CÔNG AN TRA VINH
Luận cứ khoa học và thực tiễn của việc xây dựng dự án Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở
Cập nhật ngày: 14-03-2022 | 16:47:36 GMT +7, lượt xem: 4
Sáng 14/3/2022, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học “Luận cứ khoa học và thực tiễn của việc xây dựng dự án Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở” theo hình thức trực tuyến từ hội trường Bộ Công an đến hội trường Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trung tướng, TS Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội thảo; PGS.TS, Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện Chính trị Công an nhân dân điều hành tham luận.

Dự Hội thảo, tại điểm cầu Hà Nội có đại diện lãnh đạo Bộ Công an; lãnh đạo các Ban thuộc Trung ương Đảng; Đại diện lãnh đạo một số ban, ủy ban thuộc Quốc hội; Đại diện lãnh đạo các Bộ: Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban Dân tộc, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài Chính, Bộ Lao động thương binh và Xã hội, Đại diện lãnh đạo: Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Hội đồng Lý luận Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Quốc phòng; Học viện Chính trị (Bộ Quốc phòng), Báo Nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Công an.

Tại điểm cầu Công an tỉnh Trà Vinh, dự hội nghị có ông Lâm Minh Đằng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, ông Thạch Phước Bình, Tỉnh Ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh, Thiếu tướng Kiên Rịnh, Phó giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành và lãnh đạo một số đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh.

D:\DAT NHAN\2022\Thang 3\14 3 Hoi thao du an luat\DSC_3714.JPG

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Công an tỉnh Trà Vinh.

Thực hiện phân công của Chính phủ, Bộ Công an được giao chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành, địa phương xây dựng dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Đây là dự án luật rất quan trọng góp phần thể chế hóa đường lối, quan điểm của Đảng về bảo vệ an ninh, trật tự, nhất là tại Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII: “Quan tâm xây dựng lực lượng bảo đảm trật tự, an toàn xã hội cơ sở đáp ứng đòi hỏi của nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự ở cơ sở”, cụ thể hóa các quy định tại các Điều 46, 64, 68 của Hiến pháp năm 2013, hướng tới xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân trong tình hình mới, tạo cơ sở pháp lý để huy động lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, góp phần bảo vệ an ninh, trật tự từ xa, từ sớm, từ cơ sở. Thực tiễn bảo vệ an ninh, trật tự đã khẳng định, những vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự đều xuất phát từ địa bàn cơ sở, ban đầu là những vấn đề mâu thuẫn xã hội, nếu không được phát hiện, phòng ngừa, quản lý, giải quyết kịp thời, triệt để sẽ tích tụ, phát triển thành “xung đột xã hội”, tác động xấu đến tình hình an ninh, trật tự, cuộc sống của người dân và an ninh con người, đe dọa sự ổn định chính trị, cản trở quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương, tại một vùng, liên vùng và toàn quốc. Nguyên nhân sâu xa xuất phát từ chính một bộ phận người dân tại địa bàn cơ sở trước những tác động trái chiều, sự lôi kéo, hướng lái, kích động của các đối tượng xấu, thế lực thù địch và các loại tội phạm... Vì vậy, việc nghiên cứu, xác lập, đề xuất các giải pháp chính trị, pháp lý phù hợp, có tính chiến lược, ổn định, lâu dài bảo vệ vững chắc an ninh, trật tự tại địa bàn đặc biệt quan trọng này là rất cần thiết. Từ những lý do nêu trên, để có thêm luận cứ khoa học, thực tiễn, tạo sự đồng thuận trong hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân về nội dung dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học trực tuyến: “Luận cứ khoa học và thực tiễn của việc xây dựng dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở”.

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm, cộng tác, phối hợp, giúp đỡ của các ban, bộ, ngành, địa phương, Công an các đơn vị, địa phương, các nhà nghiên cứu khoa học có uy tín, cán bộ hoạt động thực tiễn giàu kinh nghiệm trong và ngoài Công an nhân dân; với 54 bài báo cáo khoa học có chất lượng, tâm huyết và trách nhiệm, đề cập toàn diện các vấn đề lý luận và thực tiễn về phát huy vai trò chủ động tham gia của quần chúng nhân dân trong bảo vệ an ninh, trật tự và nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe 11 ý kiến phát biểu tham luận của các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, đơn vị ở Trung ương và địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học, các nhà hoạt động thực tiễn trong và ngoài lực lượng CAND. Ban Tổ chức cũng đã nhận được gần 60 báo cáo khoa học chất lượng, tâm huyết về các vấn đề liên quan đến chủ đề hội thảo được biên tập, đăng trong kỷ yếu.

Phát biểu kết luận hội thảo, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đã tổng hợp, khái quát lại những ý kiến thảo luận tại hội thảo, những vấn đề quan trọng, cốt lõi, chủ trương, đường lối của Ban soạn thảo cũng như yêu cầu của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội trong Chương trình xây dựng pháp luật cho năm 2022 và nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng khẳng định, tất cả các ý kiến và báo cáo đều cơ bản đồng tình với sự cần thiết ban hành dự án luật, phân tích làm rõ, sâu sắc hơn để khẳng định rằng, việc luật hóa các lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở thì không hình thành tổ chức mới, không tăng biên chế, không đè nặng, phát sinh lên ngân sách Trung ương và địa phương; làm rõ hơn mối quan hệ phối hợp của các lực lượng này với các lực lượng sẵn có ở cơ sở, nhất là hệ thống chính trị và lực lượng Công an xã chính quy tại các xã, phường, thị trấn.

Đồng chí Thứ trưởng cũng cho biết, Bộ Công an đã tăng cường gần 50.000 Công an chính quy về xã. Tuy nhiên, lực lượng này không hề trùng dẫm với công việc của lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng trân trọng cảm ơn, ghi nhận ý kiến của các đại biểu tại hội thảo và khẳng định Ban soạn thảo sẽ tiếp thu, tổng hợp và điều chỉnh trong dự thảo luật, cũng như các báo cáo đánh giá tác động, báo cáo tiếp thu ý kiến góp ý của các cử tri, nhà khoa học, nhà thực tiễn để báo cáo Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian sớm nhất.

  ----- Đạt Nhân ----- 

 
Các tin khác
 • Tin ảnh

 • 
 • 
  Đang online: 2
  Hôm nay: 8525
  Trong tuần: 8530
  Trong tháng 12302
  Tất cả: 2169451