CÔNG AN TRA VINH
Quy định mới về nguyên tắc, trách nhiệm của người chơi hụi
Cập nhật ngày: 3-04-2019 | 14:59:20 GMT +7
Thời gian qua, tình trạng vỡ hụi ở nhiều nơi đã làm không ít người chơi hụi điêu đứng, người bị mất tiền, kẻ vướng vòng lao lý. Phần lớn các vụ vỡ hụi là do chủ hụi mất cân đối trong việc sử dụng tài chính cá nhân. Trong năm 2018, tỉnh Trà Vinh có đến 1.500 người bị giựt hụi, số tiền đối tượng chiếm đoạt trên 60 tỉ đồng; riêng đầu năm 2019, trên địa bàn huyện Càng Long tiếp tục xảy ra 1 vụ vỡ hụi, với 120 hụi viên tham gia, số tiền hụi viên bị chủ hụi chiếm đoạt gần 2 tỉ đồng.
Thông thường một dây hụi có từ 15 đến 25 người chơi, trong đó giữa đầu thảo và các hụi viên là mối quan hệ thân quen, bạn bè, láng giềng… nên các hụi viên tin tưởng vào chủ hụi mà không cảnh giác tới những bất thường trong đời sống, sinh hoạt của chủ hụi. Việc góp hụi là tự nguyện của một nhóm người trong nhân dân, pháp luật không cấm, tuy nhiên do thiếu cảnh giác, nhiều người đã tin tưởng vào chủ hụi, dẫn đến bị đầu thảo lợi dụng đưa tên khống vào để hốt hụi hoặc bán hụi khống cho người khác để chiếm đoạt tài sản.
Việc chơi hụi nếu tuân thủ nghiêm theo quy định của pháp luật thì sẽ tạo được hiệu ứng tích cực trong cộng đồng xã hội. Ngược lại, nếu đầu thảo có hành vi lừa đảo thì bị hại sẽ mất đi tài sản lớn, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế gia đình. Vì vậy, mọi người khi tham gia chơi hụi cần phải nắm vững các quy định của pháp luật về hụi để không bị lừa hay bị mất tài sản.
Tuy nhiên thực tế hiện nay, những người tham gia chơi hụi ít quan tâm đến pháp luật có quy định về hụi hay không hoặc quy định như thế nào. Chỉ đến khi vỡ hụi thì họ mới trình báo Công an, Tòa án. Hơn nữa, đến lúc tranh chấp xảy ra thường thiếu căn cứ pháp lý nên gây nhiều khó khăn cho các cơ quan nhà nước khi thụ lý và giải quyết vụ việc.
Mới đây, Chính phủ ban hành Nghị định số 19/2019/NĐ-CP, ngày 19 tháng 02 năm 2019 về họ, hụi, biêu, phường (hụi, họ). Nghị định này quy định về nguyên tắc tổ chức hụi; điều kiện làm thành viên, chủ hụi; gia nhập, rút khỏi hụi; văn bản thỏa thuận về hụi; thứ tự lĩnh hụi, lãi suất; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý của thành viên, chủ hụi.
Theo Nghị định thì việc tổ chức hụi phải tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự; việc tổ chức hụi chỉ được thực hiện nhằm mục đích tương trợ lẫn nhau giữa những người tham gia quan hệ về hụi; không được tổ chức hụi để cho vay lãi nặng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, huy động vốn trái pháp luật hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.
Nghị định quy định điều kiện làm chủ hụi là người từ đủ 18 tuổi trở lên, không thuộc trường hợp mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự, được hơn một nửa tổng số thành viên bầu, trừ trường hợp các thành viên có thỏa thuận khác. Thành viên chơi hụi là người từ đủ 18 tuổi trở lên và không thuộc trường hợp mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự; người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu có tài sản riêng thì vẫn có thể tham gia chơi hụi.
Thỏa thuận về dây hụi được thể hiện bằng văn bản và phải có công chứng, chứng thực nếu những người tham gia dây hụi yêu cầu. Nếu thỏa thuận được sửa đổi, bổ sung thì văn bản sửa đổi, bổ sung đó cũng phải được công chứng, chứng thực. Chủ hụi phải lập và giữ sổ hụi, trừ trường hợp có thỏa thuận giao cho một thành viên khác trong dây hụi lập và giữ sổ hụi. Khi góp hụi, lĩnh hụi hoặc thực hiện giao dịch khác có liên quan thì thành viên có quyền yêu cầu chủ hụi hoặc người lập và giữ sổ hụi cấp giấy biên nhận việc đó. Ngoài ra, chủ hụi phải thông báo bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú về việc tổ chức dây hụi khi dây hụi đó có giá trị các phần hụi tại một kỳ mở hụi từ 100 triệu đồng trở lên hoặc tổ chức từ hai dây hụi trở lên.
Về lãi suất trong hụi có lãi, do các thành viên của dây hụi thỏa thuận nhưng không vượt quá 20%/năm của tổng giá trị các phần hụi phải góp trừ đi giá trị các phần hụi đã góp trên thời gian còn lại của dây hụi. Trường hợp mức lãi suất giới hạn nói trên được điều chỉnh bởi cơ quan có thẩm quyền thì áp dụng mức lãi suất giới hạn được điều chỉnh đó. Trong trường hợp chủ hụi chậm góp, chậm giao phần hụi, không giao hoặc giao không đầy đủ các phần hụi cho thành viên được lĩnh hụi, thành viên chưa và đã lĩnh hụi mà không góp phần hụi hoặc góp phần hụi không đầy đủ thì phải trả lãi cho người được lĩnh hụi. Lãi suất được xác định theo thỏa thuận của các bên.
Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 05/4/2019. Theo Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, thì Nghị định số 19 này có quy định thêm về trách nhiệm của chủ hụi phải đăng ký dây hụi với chính quyền địa phương và phải chịu đóng phạt vi phạm trong trường hợp những người tham gia dây hụi có thỏa thuận phạt vi phạm.
Qua đây, đề nghị người dân nên nghiên cứu và nắm rõ quy định của pháp luật về hụi, họ, biêu, phường khi tham gia chơi hụi, tránh trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng việc chơi hụi để chiếm đoạt tài sản như những trường hợp xảy ra trước đó.
Nguyễn Kha

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    9824403