CÔNG AN TRA VINH
Quy định lưu trữ dữ liệu và đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam của Luật An ninh mạng không cản trở các doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào nền kinh tế Việt Nam
Cập nhật ngày: 25-12-2019 | 09:37:12 GMT +7
Trong quá trình xây dựng và triển khai thi hành Luật An ninh mạng đối với quy định về doanh nghiệp nước ngoài phải lưu trữ một số loại dữ liệu và đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam, có nhiều ý kiến cho rằng với quy định này sẽ cản trở các doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào nền kinh tế Việt Nam, khiến một số doanh nghiệp nước ngoài như Google, Facebook rút khỏi Việt Nam, khiến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam suy giảm. Các ý kiến này là hoàn toàn không có cơ sở, với các lý do như sau:
Theo các quy định trong Luật An ninh mạng thì không có một điều, khoản nào quy định ngăn cản các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, tham gia vào hoạt động của nền kinh tế Việt Nam.

Cần khẳng định rằng, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật An ninh mạng, mà thuộc phạm vi điều chỉnh của các luật khác như Luật Doanh nghiệp, Luật Thương mại, Luật Cạnh tranh,… Luật An ninh mạng chỉ điều chỉnh nếu các dịch vụ trên không gian mạng do các doanh nghiệp này cung cấp bị sử dụng vào mục đích vi phạm phạm luật. Trong 7 quy định liên quan tới trách nhiệm của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng, không có quy định nào liên quan tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hoạt động khởi nghiệp, nhập khẩu, xuất khẩu, sản xuất thiết bị của doanh nghiệp. Ngoại trừ việc phối hợp với lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Đảm bảo tính khả thi bởi đa số các doanh nghiệp nước ngoài đều có đặt máy chủ tại Việt Nam, cụ thể là Google và Facebook đã đặt hơn 2.000 máy chủ ở  nước ta mà không khai báo với cơ quan quản lý.

Trong quá trình xây dựng Luật An ninh mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành, Google, Facebook, Amazon và nhiều công ty khác đã làm việc với các cơ quan chức năng của Việt Nam. Tuy nhiên, trong các buổi làm việc, chưa có một công ty nào khẳng định, việc yêu cầu lưu trữ dữ liệu là ngăn cấm các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư hoặc hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Xuất phát từ lợi ích kinh doanh, không muốn chịu sự quản lý của pháp luật nước sở tại, không muốn đóng thuế và chịu các nghĩa vụ liên quan, sau khi Luật An ninh mạng được ban hành và triển khai thực hiện, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet nước ngoài đã có ý kiến về một số nội dung liên quan tới việc yêu cầu các doanh nghiệp này phải lưu trữ tại Việt Nam dữ liệu người dùng và dữ liệu quan trong của Việt Nam nhằm tạo “hiệu ứng ngược” để đẩy mạnh truyền thông, thu hút dư luận và tác động đến việc triển khai thi hành Luật An ninh mạng của nước ta. Thậm chí thời gian qua, có một số thông tin sai lệch, ngụy tạo nhằm tạo dư luận xấu về Luật An ninh mạng khi cho rằng, với việc hạn chế dòng chảy dữ liệu của Luật An ninh mạng sẽ gây hậu quả đến việc phát triển kinh tế, cụ thể là GDP sụt giảm 1.7%, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam giảm 3.1%. Thực chất, đây là tài liệu được đưa ra bởi Trung tâm Nghiên cứu kinh tế chính trị Châu Âu (ECIPE) từ 04 năm trước (năm 2014), dựa trên các kịch bản tiêu cực nhất, đánh giá các nền kinh tế là Liên minh Châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Indonesia, Brazil và Việt Nam (khi đó nước ta mới ban hành Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet) sẽ sụt giảm GDP và đầu tư nước ngoài khi quản lý chặt các doanh nghiệp nước ngoài sử dụng dữ liệu người dùng. Mục đích của những công ty này là cản trở việc ban hành chính sách về an ninh mạng, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp này hoạt động không chịu sự ràng buộc của pháp luật, làm chậm nghĩa vụ đóng thuế. Tuy nhiên, không quốc gia nào ảnh hưởng bởi dự đoán trên.  

Việc lưu trữ dữ liệu không phải là điều kiện kinh doanh đối với các doanh nghiệp. Do chỉ lưu dữ liệu người dùng và các dữ liệu quan trọng của quốc gia Việt Nam, không phải là dữ liệu nền tảng - platform (ví dụ dữ liệu nguồn của phần mềm) nên không ảnh hưởng và cản trở việc lưu thông của “dòng chảy dữ liệu”, không tạo rào cản đối với các doanh nghiệp tham gia nền kinh tế của Việt Nam.

Việc lưu trữ dữ liệu trong nước còn giúp các doanh nghiệp này tiết kiệm chi phí kinh doanh, tăng mức tốc độ truy cập và nâng cao chất lượng dịch vụ; giúp các nhà mạng trong nước tiết kiệm kinh phí khi phải mua băng thông quốc tế. Về kỹ thuật, việc lưu trữ dữ liệu trong nước được tiến hành dễ dàng khi công nghệ cho phép, nhất là áp dụng công nghệ điện toán đám mây và các doanh nghiệp này đã có sẵn kinh nghiệm và thiết bị do áp dụng tương tự ở nhiều quốc gia khác.
Phan Minh Thuận
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    9824364