CÔNG AN TRA VINH
Một số nội dung cần lưu ý trong dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân
Cập nhật ngày: 30-10-2020 | 21:56:16 GMT +7
Xây dựng Cơ sở dữ liệu Căn cước công dân thống nhất trên toàn quốc, thực hiện thu nhận và quản lý dữ liệu đăng ký căn cước công dân tự động trên cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin giúp lưu trữ, truy suất, chia sẻ, tìm kiếm thông tin một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất; nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về căn cước công dân, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong khi thực hiện thủ tục hành chính và các giao dịch dân sự; hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của cả nước; góp phần phục vụ hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân sử dụng thẻ chíp điện tử thay cho thẻ mã vạch như hiện nay.
Tiến độ, thời gian hoàn thành các hạng mục chính của dự án:

+ Tháng 11/2020, triển khai thu nhận, cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử, thu nhận vân tay lăn của công dân trên toàn quốc.

+ Tháng 12/2020, Bộ Công an sản xuất, cấp thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử trên toàn quốc.

+ Ngày 26/02/2021, tổ chức Lễ bấm nút, công bố hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

+ Tháng 6/2021, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Tổng kết dự án và thực hiện các thủ tục quyết toán dự án theo quy định.

- Việc thực hiện song hành và tiết kiệm khi thực hiện với dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Cơ sở dữ liệu Căn cước công dân và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư độc lập nhau về cơ sở pháp lý; đối tượng sử dụng, đối tượng phục vụ và mục tiêu dự án là khác nhau nhưng được lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo về xây dựng hệ thống quản lý Căn cước công dân thống nhất thành một hệ thống với hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Do đó, dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân sử dụng chung với dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư về nhiều hạng mục, đầu tư để nâng cao hiệu quả và tiết kiệm chi phí như: Dùng chung đường truyền; thiết bị tường lửa, định tuyến cấp Trung ương tại Hà Nội và trung tâm dự phòng tại thành phố Hồ Chí Minh; dùng chung máy trạm tại địa phương

- Tính ưu việt của thẻ căn cước công dân có gắn chíp:
Thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử có độ bảo mật cao, dung lượng lưu trữ lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng đi kèm như: Ứng dụng chữ ký số, ứng dụng sinh trắc học, ứng dụng mật khẩu một lần…có thể sử dụng và kết nối rộng rãi cho các dịch vụ công cộng và tư nhân. Đáng chú ý, khi thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin, lúc đó người dân đi giao dịch và làm các thủ tục sẽ không phải mang  nhiều loại giấy tờ mà chỉ cần dùng thẻ căn cước công dân có gắn chíp thì sẽ thực hiện được các giao dịch. Ngoài ra, việc tích hợp chíp trên căn cước công dân đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên thẻ sau khi phát hành bởi cơ quan Công an. Dữ liệu trên chíp có thể truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp, giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính.

Thẻ căn cước công dân gắn chíp cũng là xu thế nhiều nước trên thế giới áp dụng vì tính tiện dụng, cũng như tạo sự thuận lợi cho công dân khi thực hiện các giao dịch dịch vụ trực tuyến. Hiện nay đã có tổng  số 70 nước sử dụng thẻ căn cước công dân có gắn chíp, trong đó các nước ứng dụng điển hình như: Malaysia; Thái Lan, Campuchia, Philipin, Ấn Độ, Ba Lan, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc, Ấn Độ,…

- Phương án bảo mật thông tin cá nhân khi sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp; khả năng định vị được người sử dụng của loại chíp gắn trên căn cước công dân

Chíp sử dụng trên thẻ căn cước công dân tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam, trên chíp có thực hiện ký số do vậy khó có thể làm giả, đảm bảo độ tin cậy trong thực hiện các giao dịch.

Chíp có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học (như dấu vân tay) cho phép xác thực đảm bảo chính xác con người. Qua đó, thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác, giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ, đảm bảo an toàn bảo mật nhất là trong các giao dịch tài chính.

Khi đề xuất sử dụng thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử, Bộ Công an đã xây dựng phương án đảm bảo tính bảo mật thông tin được lưu trữ trên chíp; phương án này được các đơn vị chuyên môn, đánh giá, nghiệm thu đảm bảo mật trước khi đưa vào phát hành sử dụng rộng rãi trong xã hội.

- Việc đảm bảo quyền tự do cá nhân cho công dân khi sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử

Việc gắn chíp điện tử trên thẻ căn cước công dân với mục đích là thuận tiện trong các giao dịch hành chính của công dân cũng như phục vụ công tác quản lý nhà nước; nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, hướng tới nền Chính phủ số, chuyển đổi số và xây dựng Chính phủ điện tử, đây là xu hướng tất yếu trong việc phát triển xã hội hiện nay.

chíp gắn trên thẻ căn cước công dân không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin.

- Các trường hợp cần thiết phải cấp, đổi, cấp lại căn cước công dân; các trường hợp không cần thiết cấp, đổi, cấp lại căn cước công dân

Ngày 03/9/2020, Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân đã được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án và đang thực hiện các công việc phục vụ cho việc cấp thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử trên phạm vi toàn quốc, dự kiến từ tháng 11/2020. Để tránh lãng phí, góp phần tiết kiệm ngân sách Nhà nước, giảm phiền hà cho công dân khi chuyển từ Chứng minh nhân dân và thẻ Căn cước công dân đang cấp hiện nay sang thẻ Căn cước công dân gắn chíp trên phạm vi toàn quốc, trong thời gian này, người dân nếu chưa cần thiết phải cấp, đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân thì hãy tạm dừng lại để chờ cấp Căn cước công dân có gắn chíp; đối với những trường hợp thực sự cần thiết thì thực hiện cấp, đổi Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, cụ thể:

- Những trường hợp cần thiết phải cấp, đổi Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân: là những trường hợp công dân chưa được cấp Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc đã được cấp nhưng bị hỏng, mất, hết thời hạn mà phải thực hiện các giao dịch buộc phải có Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân.

- Các trường hợp chưa cần thiết: Công dân đã được cấp Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số, thẻ Căn cước công dân còn nguyên vẹn và còn thời hạn sử dụng.

Về việc đổi thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử:

Theo quy định của Luật Căn cước công dân và pháp luật hiện hành, công dân vẫn được sử dụng 03 loại thẻ (Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số và Căn cước công dân mã vạch) đến khi thẻ hết giá trị sử dụng.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong thực hiện các giao dịch, cải cách hành chính hướng tới thực hiện Chính phủ điện tử, Chính phủ số, Bộ Công an khuyến khích công dân thực hiện đổi sang sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử khi dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân được triển khai.
                                                            ----T/h: Phạm Hơn----

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
    4015811