Công an Trà Vinh – Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam: Thực tập phương án chữa cháy và ứng phó với sự cố hóa chất
Cập nhật ngày: 24-10-2019 | 16:51:35 GMT +7
Ngày 23/10/2019, công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam (có trụ sở tại Khu công nghiệp Long Đức, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh) phối hợp với Sở Công thương, Ban Quản lý khu kinh tế và phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh tổ chức thực tập phương án chữa cháy kết hợp với ứng phó với sự cố hóa chất xảy ra tại công ty.

Các lực lượng triển khai phương án chữa cháy
Tình huống giả định, vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 23/10/2019, nhân viên công ty vào kho sản phẩm vận hành xe nâng, do không quan sát đã va chạm với xe vận chuyển hóa chất đang đậu xử lý nước thải làm đổ các thùng hóa chất (Methanol CH3C00H) ra nền gạch gây tràn, đúng lúc tiếp xúc với sỉ hàn do thợ hàn đang sửa chữa mái hiên, phát cháy. Nhân viên công ty tiến hành ấn chuông báo cháy, sử dụng bình chữa cháy tại kho dập lửa và huy động lực lượng tiến hành biện pháp chữa cháy. Đội ứng phó sự cố hóa chất lập tức mang bảo hộ lao động, dụng cụ ứng cứu nhanh chóng có mặt để xử lý sự cố. Do diễn biến đám cháy phức tạp và lan rộng sang các khu vực lân cận, lực lượng PCCC cơ sở không khống chế được đám cháy nên điện thoại báo cháy đến lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH chuyên nghiệp. Nhận được tin báo, lực lượng PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh điều động 04 xe chữa cháy chuyên dụng, 35 cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng đến hiện trường tổ chức phương án chữa cháy. Sau 30 phút, với sự phối hợp nhịp nhàn của các lực lượng, toàn bộ khu vực xảy ra cháy được khống chế hoàn toàn. Các lực lượng tiếp tục tham gia thu gom chất thải phát sinh, xử lý và làm sạch môi trường, khắc phục sự cố.

Buổi thực tập diễn ra an toàn, hoàn thành tốt các mục tiêu, yêu cầu đề ra.
              Tuấn Minh