CÔNG AN TRA VINH
Công an Trà Vinh: Kiên quyết xử lý “Game bắn cá” vi phạm
Cập nhật ngày: 11-12-2019 | 15:38:07 GMT +7
Nhờ chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh các đối tượng kinh doanh, tham gia trò chơi điện tử “game bắn cá” vi phạm pháp luật, cùng với sự hỗ trợ tích cực của các ngành và Nhân dân; qua hơn 2 tháng triển khai thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến trò chơi điện tử “game bắn cá”, tình trạng này trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã được kéo giảm đáng kể, tạo được sự đồng thuận tích cực trong Nhân dân.
Theo thống kê chưa đầy đủ của Công an tỉnh, hiện nay trên địa bàn tỉnh Trà Vinh còn khoảng 128 điểm với 196 máy “Game bắn cá”, trong đó nhiều nhất là thành phố Trà Vinh trên 70 máy. “Game bắn cá” là trò chơi rất dễ tiếp cận, người chơi chỉ cần xem vài phút là có thể thao tác, điều khiển được trò chơi. Trò chơi này xuất hiện ở nhiều nơi, đặc biệt tập trung phần nhiều ở khu vực đông dân cư. Để có thể hoạt động, né tránh sự kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng, các cơ sở kinh doanh “game bắn cá” thường xuyên di dời địa điểm đặt máy, có trường hợp còn cho thuê, mượn lại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trước đây để tiếp tục hoạt động; để thu hút người chơi, các cơ sở cho người chơi đổi điểm để lấy tiền, từ đây, trò chơi này không còn là giải trí. Ông Phùng Văn Huỳnh (ở khóm 1, thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè) cho biết, khi chơi “game bắn cá” sẽ nghiện, nghiện rồi hao tốn thời gian,  tiền bạc, khi mà nghiện rồi, không có tiền sẽ dễ nảy sinh trộm cắp, cướp giật để mà có tiền chơi game.
 
Công an Trà Vinh làm việc với các trường hợp chơi “game bắn cá” đổi điểm lấy tiền
 
Thời gian qua, công tác đấu tranh, phòng ngừa “game bắn cá” vi phạm pháp luật đã đạt được nhiều kết quả khả quan, số điểm kinh doanh tiếp tục giảm, một số cơ sở chỉ hoạt động cầm chừng… Tuy nhiên, số điểm kinh doanh “game bắn cá” giảm chưa nhiều, chưa bền vững, thậm chí một số địa phương có dấu hiệu tăng trở lại, nhiều điểm kinh doanh loại hình này có dấu hiệu tổ chức cờ bạc trá hình. Để tăng cường công tác phòng, chống đối tượng kinh doanh, tham gia trò chơi điện tử “game bắn cá” và các loại game tương tự vi phạm pháp luật, dần “triệt tiêu” loại hình này, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn, Giám đốc Công an tỉnh đã mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến loại trò chơi này.

Thực hiện đợt cao điểm, Công an toàn tỉnh chủ động phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, chủ trương của Tỉnh ủy - Ủy ban nhân dân tỉnh liên quan đến việc quản lý trò chơi điện tử “game bắn cá”; phương thức, thủ đoạn hoạt động cờ bạc của các điểm kinh doanh; hậu quả, tác hại của việc tham gia trò chơi điện tử “game bắn cá”; nguyên lý hoạt động của máy game là có thể tùy chỉnh tỷ lệ thắng, thua theo ý muốn chủ quan của chủ máy để mọi người biết không tham gia và tích cực tố giác hành vi vi phạm (được 459 cuộc, có 14.605 lượt người dự nghe). Đồng thời, đã tuyên truyền, vận động 9 trường hợp chủ sở hữu nhà, đất kết thúc hợp đồng không tiếp tục cho các đối tượng thuê mặt bằng để kinh doanh trò chơi điện tử “game bắn cá”.

Bên cạnh, Đoàn kiểm tra liên ngành tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng trò chơi điện tử này để vi phạm pháp luật. Qua hơn 2 tháng tổng kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh và các đơn vị, địa phương đã phát hiện, xử lý 56 trường hợp vi phạm, với số tiền khoảng 200 triệu đồng, hành vi vi phạm chủ yếu như: Không giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; không niêm yết giá, thể lệ trò chơi; không đăng ký, kê khai nộp thuế; hoạt động quá giờ quy định; đặt máy không đúng địa điểm đăng ký kinh doanh. Tổ chức cho 92 chủ cơ sở kinh doanh, 41 cá nhân quản lý trò chơi điện tử “game bắn cá” viết cam kết không vi phạm pháp luật; mời giáo dục 278 đối tượng thường xuyên tham gia trò chơi này.

Trung tá Đặng Thanh Huynh, Đội trưởng, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết, thực hiện kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh về việc mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hoạt động liên quan đến trò chơi điện tử “game bắn cá” vi phạm pháp luật, lực lượng Cảnh sát hình sự đã chủ động phối hợp Công an các đơn vị thực hiện một cách nghiêm túc với tinh thần quyết tâm cao; đã xây dựng kế hoạch phối hợp với đoàn kiểm tra tổ chức tuyên truyền, giáo dục ý thức đối với các đối tượng tham gia trò chơi điện tử “game bắn cá” để họ thấy được hậu quả, tác hại từ đó không tham gia; tiến hành kiểm tra phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm liên quan đến lĩnh vực này. Đồng thời, Cảnh sát hình sự tổ chức rà soát các tụ điểm nghi vấn đánh bạc để có kế hoạch triệt xóa. Với quyết tâm triệt xóa các tụ điểm cờ bạc trá hình “game bắn cá”, bằng các biện pháp công tác, Công an tỉnh đã bắt, xử lý 04 vụ đánh bạc, xử phạt 27 đối tượng tổ chức đánh bạc và đánh bạc, số tiền hơn 80 triệu đồng, tịch thu 04 máy “Game bắn cá” và buộc người vi phạm nộp một khoản tiền tương đương trị giá phương tiện vi phạm trên 40 triệu đồng.

Ngày 2/12/2019, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chị Lâm Thùy Dung, Phạm Thúy Lal, anh Lý Thanh Sang, Võ Văn Hiền, Nguyễn Văn Mơ và Nguyễn Văn Tâm, có hộ khẩu ở xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành, với mức 1,5 triệu đồng về hành vi đánh bạc. Đêm 21/11, nhận tin báo của người dân, trinh sát phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh kiểm tra và bắt quả tang điểm kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử “Game bắn cá” ở ấp Đầu Bờ, xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành, do Nguyễn Thị Ngọc Huỳnh (20 tuổi, ở khóm 5, phường 4, thành phố Trà Vinh) quản lý, phát hiện 6 người chơi nêu trên có hành vi đổi điểm lấy tiền. Qua kiểm tra, số điểm ở các máy từ 1.050 điểm đến 11.900 điểm, lực lượng Công an đã lập biên bản tạm giữ 01 máy “Game bắn cá” giấy tờ liên quan, 37 thẻ nạp, gởi điểm. Tại cơ quan Công an, bước đầu tất cả đều thừa nhận hành vi chơi “Game bắn cá” và đổi điểm lấy tiền từ 20.000 đồng đến 200.000 đồng.

Ngày 5/11/2019, Công an huyện Châu Thành tống đạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chị Nguyễn Thị Ngọc Lan (37 tuổi, ở phường 8), anh Lâm Hoài Phúc (33 tuổi, ở phường 7) cùng thành phố Trà Vinh, anh Kim Hương (43 tuổi, ở xã Lương Hòa), ông Huỳnh Văn Hùng (51 tuổi, ở xã Mỹ Chánh) cùng huyện Châu Thành, mỗi người với mức 1,5 triệu đồng về hành vi đánh bạc và Huỳnh Tấn Đạt (37 tuổi, ở khóm 5, phường 8, thành phố Trà Vinh) với mức 7,5 triệu đồng về hành vi tổ chức đánh bạc. Ngày 27/10, nhận được tin báo của người dân, Công an huyện Châu Thành phối hợp Công an xã Lương Hòa tiến hành kiểm tra điểm kinh doanh trò chơi điện tử “Game bắn cá” Thiên Long (ở ấp Sâm Bua, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành) do Đạt quản lý, phát hiện 4 người nêu trên đang đánh bạc nên  mời về cơ quan Công an làm việc; tạm giữ 16 triệu đồng và 3 xe mô tô. Tại cơ quan Công an, các đối tượng đều thừa nhận lỗi vi phạm và khai nhận hình thức chơi là mua điểm đổi tiền hoặc tài sản có giá trị tương đương thông qua Huỳnh Tấn Đạt.

Trường hợp anh Dương Trung Đoàn (42 tuổi) ở ấp Chợ, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú bị Công an huyện Trà Cú xử phạt với mức 2,5 triệu đồng về hành vi kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử “Game bắn cá” không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định. Đêm 24/10, Tổ công tác Công an huyện Trà Cú kiểm tra điểm kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử “Game bắn cá” đặt tại ấp Xoài Lơ, xã Lưu Nghiệp Anh do anh Đoàn làm chủ, phát hiện 3 người đang ngồi chơi game. Thời điểm này, chủ máy không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh. Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định.

Hiện nay, huyện Càng Long và Cầu Kè là 02 địa bàn không còn cơ sở kinh doanh “Game bắn cá”. Thực hiện cao điểm, Công an 02 huyện chủ động triển khai các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các cơ sở kinh doanh “game bắn cá” tái phát. Được biết, khi mới phát sinh dịch vụ trò chơi điện tử “Game bắn cá”, trên địa bàn huyện Cầu Kè có 47 điểm, 55 máy game, chỉ trong thời gian ngắn đã làm cho tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp. Với sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng, chủ công là lực lượng Công an, tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức, người dân địa phương không còn chơi game, những điểm cho thuê đặt máy đều không tiếp tục cho thuê, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Với sự quyết tâm và nỗ lực của Công an toàn tỉnh, các điểm kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử “Game bắn cá” vi phạm pháp luật đã từng bước được kiềm chế, đẩy lùi, số máy “game bắn cá”, cũng như số người tham gia trò chơi điện tử này được kéo giảm đáng kể. Đây là kết quả đáng phát huy.
          Bài, ảnh: Hồ Giang
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4739198