CÔNG AN TRA VINH
“Vì dân phục vụ”
Cập nhật ngày: 12-02-2020 | 15:45:06 GMT +7
Hằng năm, sau những ngày Tết Nguyên đán là đông đảo người dân đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh để làm giấy chứng minh nhân dân (CMND), mặc dù tại Công an các huyện, thị xã đều có đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội, bố trí cán bộ làm giấy CMND tại địa phương. Năm nay cũng vậy, đơn vị đã bố trí cán bộ trực làm giấy CMND ngay cả những ngày Tết, tuy nhiên hơn nửa tháng sau Tết, ngày 11/02, tại bộ phận làm giấy CMND có hàng trăm người dân đến, người làm mới, người chỉnh sửa, bổ sung, nhưng hầu hết bà con đều có nhu cầu làm giấy để đi làm xa ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam bộ. Ngồi ở hàng ghế đợi, anh Dương Văn Miền (ở ấp số 4, xã Mỹ Cẩm, huyện Càng Long) nói, anh đến từ sáng sớm, bổ sung ngày, tháng sinh vào giấy CMND để cho kịp buổi chiều lên thành phố Hồ Chí Minh, dù vậy nhưng do số lượng đông nên anh nhận được giấy hẹn đến 5 giờ chiều trả giấy.
 
 Người
dân ngồi chờ làm CMND
 
 Còn anh Lâm Văn Thới (ở ấp Rạch Sen, xã Đại Phước, huyện Càng Long) với vẻ “sốt ruột”, anh cho biết làm nhân viên bảo vệ ở thành phố Hồ Chí Minh, do trước Tết anh bị mất ví và giấy tờ tùy thân, đến ngày đi làm lại nhưng chưa có giấy CMND, nghĩ làm ở tỉnh sẽ được lấy nhanh trong ngày nên anh không làm ở huyện, nhưng hôm nay có đông người, dù đến trước 7 giờ sáng anh cũng phải ngồi chờ đến lượt vì có người đến sớm hơn anh.

Tại phòng chụp ảnh, Thiếu tá Đặng Tấn Phú, Phó đội trưởng đội Hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú, cấp, quản lý CMND và giấy tờ đi lại khác một mình vừa sắp số thẻ, vừa kiểm tra thông tin, người đăng ký làm giấy, vì anh cho biết đối với những trường hợp đổi giấy CMND do tách nhập địa giới hành chính thì không phải thu phí, các trường hợp còn lại phải thu phí chụp ảnh theo quy định, vì vậy để tránh mất quyền lợi của người dân anh phải kiểm tra kỹ từng hồ sơ. Anh Lê Chí Kiên (ở ấp Thiện Chánh, xã Phương Thạnh, huyện Càng Long) vừa được gọi tên vào chụp ảnh vui mừng nói, dù đông bà con đến làm giấy CMND nhưng cán bộ ở đây rất vui vẻ, không có thái độ cau có hay lớn tiếng, các công đoạn đều được thực hiện đúng quy trình, ai đến trước sẽ gọi tên trước.

Chụp ảnh làm CMND

 
Quan sát tại đây, chúng tôi nhận thấy, dù lượng hồ sơ nhiều nhưng ở mỗi công đoạn từng cán bộ, chiến sĩ đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, tỉ mỉ từ khâu tiếp nhận hồ hơ, nhập thông tin vào máy. Trung tá Lê Văn Phút, Đội trưởng cho biết, đội vừa được tăng cường thêm 3 biên chế hồi trước Tết, người mới, người cũ đều bắt tay vào công việc, trên tinh thần quán triệt của Ban lãnh đạo đơn vị “vì dân phục vụ”, nhanh nhưng phải kỹ lưỡng từng chi tiết, hạn chế sai sót đến mức thấp nhất cho người dân. Từ ngày mùng 5 Tết đến nay, trung bình mỗi ngày đội tiếp nhận và hoàn thành trên 500 giấy CMND, riêng ở những ngày cao điểm đội tiếp nhận và hoàn thành khoảng 600 giấy CMND. Để đạt được chỉ tiêu đặt ra, cán bộ, chiến sĩ làm liên tục không nghỉ trưa, ăn cơm phải luân phiên, đảm bảo lúc nào cũng có cán bộ tiếp nhận hồ hơ để hoàn trả CMND cho bà con ngay trong ngày, đến nay chưa cán bộ nào trong đội được giải quyết nghỉ bù theo quy định.
 
Cán bộ tiếp nhận hồ sơ CMND
 
Tận tâm trong công việc, trong 10 ngày qua, đội phát hiện 2 trường hợp tráo người làm giấy CMND, qua làm việc, người vi phạm cho biết nâng và hạ tuổi để đi làm thuê ở các công ty tại thành phố Hồ Chí Minh.

Mỗi ngày phải tiếp xúc hàng trăm người dân, áp lực khá lớn nhưng cán bộ, chiến sĩ làm giấy CMND đều giữ được lễ tiết, tác phong, thái độ hòa nhã với người dân, đó là đều mà chúng tôi ghi nhận ở đội Hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú, cấp, quản lý CMND và giấy tờ đi lại khác thuộc phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Trà Vinh.
        Nguyễn Kha

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 3570596