CÔNG AN TRA VINH
Thầm lặng góp chiến công
Cập nhật ngày: 12-02-2020 | 15:47:56 GMT +7
Là đơn vị trực tiếp nghiên cứu, tổng hợp tình hình, đề xuất Giám đốc Công an tỉnh tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng kế hoạch, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện và sơ, tổng kết các chuyên đề về nhiệm vụ bảo ANQG, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, xây dựng lực lượng – hậu cần Công an tỉnh. Với những kết quả đạt được trong năm 2019, đơn vị vinh dự được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc qua tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”.
Phòng Tham mưu Công an tỉnh ít được nhắc đến nhưng công việc của đơn vị này chiếm vị trí đặc biệt quan trọng trong lực lượng Công an. Tuy không trực tiếp trấn áp tội phạm, không phải đối diện với những hiểm nguy như những đơn vị chiến đấu khác nhưng cán bộ tham mưu không bản lĩnh, không yêu nghề thì khó mà làm được. Mọi hoạt động của lực lượng này là trung tâm thông tin gắn liền với hoạt động lãnh đạo, chỉ huy, chỉ đạo điều hành và luôn đồng hành với mọi hoạt động nghiệp vụ, chiến đấu, quyết định thắng lợi trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự. Nhận thức rõ điều đó, hàng năm lãnh đạo đơn vị đều rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy chế, quy trình công tác cấp đội; phân công nhiệm vụ, công việc cụ thể cho từng cán bộ, chiến sỹ theo dõi, đôn đốc thực hiện.

Thượng tá Nguyễn Trung Tính, Trưởng phòng Tham mưu cho biết, với phương châm  “Kỷ luật nghiêm, trách nhiệm cao, tham mưu chủ động, kịp thời, hiệu quả”, CBCS phòng Tham mưu luôn xác định phải làm tốt công tác dự báo tình hình, chủ động phát hiện, đề xuất và giải quyết những vấn đề có tính chiến lược, liên quan trực tiếp đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội trên tất cả các lĩnh vực. Vì vậy, yêu cầu đặt ra đối với người lính làm công tác tham mưu phải luôn có tư tưởng chính trị vững vàng, có sự hiểu biết về pháp luật, nghiệp vụ, luôn tiếp thu và bồi dưỡng kiến thức mới trên nhiều lĩnh vực, đồng thời có kỹ năng nghiên cứu tổng hợp, sáng tạo, chịu khó, dám nghĩ, dám làm để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, phòng Tham mưu đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo, điều hành tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; bảo vệ tuyệt đối an toàn các đoàn khách của Trung ương đến thăm và làm việc; các mục tiêu, công trình, sự kiện chính trị quan trọng. Trong năm 2019, đơn vị đã nắm chắc tình hình tham mưu Ban giám đốc phối hợp các ngành chức năng giải quyết ổn định việc Công an TNHH Giày da Mỹ Phong (chi nhánh huyện Tiểu Cần và Trà Cú) cho nghỉ việc hơn 10.000 công nhân dịp tết Nguyên đán năm 2019; tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết ổn định vụ việc tranh chấp giữa công ty Trung Nam Trà Vinh với người dân liên quan dự án Điện mặt trời Trung Nam Trà Vinh tại thị xã Duyên Hải do không thống nhất giá bồi thường giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh, tham mưu Ban Giám đốc chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp công tác nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội, công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội nên tình hình TTATXH trên địa bàn được ổn định, công tác quản lý hành chính có nhiều chuyển biến tích cực; công tác nghiệp vụ cơ bản từng bước đi vào nề nếp. Nổi bật trong năm 2019, đơn vị đã tham mưu ban hành 920 văn bản, trong đó có 112 kế hoạch, 316 báo cáo chuyên đề, 389 công văn, điện mật, thông báo liên quan đến, phòng chống tội phạm; tổ chức thành công các hội nghị, tổng kết các đợt cao điểm tấn công trấn áp, truy nã tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy; qua đó xác định những hạn chế và nguyên nhân, rút kinh nghiệm, đề xuất những giải pháp tham mưu Ban giám đốc chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới,... Từ đó, tình hình trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh cơ bản được bảo đảm, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tiếp tục được nâng lên, thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra, tỷ lệ điều tra khám phá các vụ phạm pháp hình sự đạt trên 97%, riêng án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%; tai nạn giao thông được kiềm chế, kéo giảm cả 3 tiêu chí. Đặc biệt tham mưu tăng cường chỉ đạo phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” và đòi nợ thuê, nên số đối tượng liên quan đến tội phạm này kéo giảm đáng kể so với trước khi thực hiện kế hoạch (giảm 03 nhóm, 19 đối tượng hoạt động theo nhóm và giảm 50 đối tượng hoạt động đơn lẻ); tổ chức ứng dụng tốt khoa học công nghệ vào các mặt công tác; hệ thống camera giám sát ANTT, phát hiện xử lý đối tượng vi phạm, đem lại hiệu quả thiết thực, đã thu được hình ảnh từ camera trên 15 lượt thông tin cung cấp kịp thời cho công tác điều tra, phá án; công tác văn thư lưu trữ từng bước đi vào nề nếp, khoa học đảm bảo phục vụ tốt yêu cầu công tác, hàng ngày tiếp nhận, xử lý và phát hành khoảng 170 văn bản; công tác viễn thông, cơ yếu được thực hiện tốt phục vụ kịp thời yêu cầu công tác của Công an toàn tỉnh.
                        
  
CBCS phòng Tham mưu nghiên cứu, xử lý văn bản
 
Với những nỗ lực, phấn đấu không ngừng và quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, năm qua đơn vị có 38 lượt tập thể và cá nhận được Giám đốc Công an tỉnh, UBND tỉnh, Bộ Công an tặng Bằng khen, giấy khen.

Có được kết quả này, Thượng tá Nguyễn Trung Tính, Trưởng phòng Tham mưu cho biết, trước yêu cầu nhiệm vụ đặt ra cho lực lượng CAND trong tình hình mới, Ban lãnh đạo đơn vị luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, sáng tạo trong công việc; cải tiến lề lối làm việc, coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho CBCS, đảng viên thông qua các đợt sinh hoạt chính trị, học tập quán triệt chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của ngành; thường xuyên phát động phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Từ đó CBCS có ý thức tổ chức kỷ luật tốt, nắm bắt kịp thời chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, đảng viên, CBCS định hướng đúng đắn trong công tác, nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, chấp hành nghiêm tổ chức kỷ luật, nội quy, quy chế, lễ tiết, tác phong hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
            Xuân Thảo

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4739390