CÔNG AN TRA VINH
Chủ động, kịp thời, khách quan, chính xác trong công tác tham mưu
Cập nhật ngày: 24-06-2020 | 14:15:28 GMT +7
Đó là phương châm làm việc của Thiếu tá Nguyễn Văn Luận, Đội trưởng đội Tổng hợp Công an thành phố Trà Vinh, anh vừa được UBND tỉnh tặng Bằng khen và là một trong những gương điển hình tiên tiến của Công an tỉnh Trà Vinh, giai đoạn 2015 - 2020 gắn với sơ kết 04 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, 02 năm thực hiện Chỉ thị số 04 của Bộ Công an “Về đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào Công an Nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” và 03 năm thực hiện Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ”.
Thiếu tá Nguyễn Văn Luận tại Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến lần VI/2020
 
Trong những năm qua, tập thể Công an thành phố Trà Vinh được Ban Giám đốc Công an tỉnh, Thành ủy, UBND thành phố đánh giá cao trong công tác lãnh, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng và bảo đảm tình hình ANTT trên địa bàn, nhiều năm liền được công nhận danh hiệu “Đơn vị quyết thắng” và Đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Đạt được kết quả đó một phần là nhờ sự đóng góp tích cực của tập thể đội Tổng hợp và cá nhân thiếu tá Nguyễn Văn Luận trong công tác nắm và dự báo đúng tình hình, kịp thời đề ra giải pháp đúng, sát với tình hình để tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả các mặt công tác đã đề ra.

Thiếu tá Nguyễn Văn Luận chia sẻ, với vai trò là Đội tưởng đội Tổng hợp, anh xác định công tác tham mưu là một việc rất quan trọng phục vụ yêu cầu công tác lãnh đạo, chỉ huy và là một trong những yếu tố quyết định chất lượng, hiệu quả các mặt công tác của Ngành nói chung và của Công an thành phố nói riêng nên bản thân luôn nỗ lực, phấn đấu, trách nhiệm hết mình trong thực hiện nhiệm vụ để tham mưu với lãnh đạo các mặt công tác của đơn vị. Khi tập thể đội Tổng hợp hay Công an thành phố được cấp trên khen thưởng thì anh cảm thấy rất tự hào vì trong đó có sự đóng góp của mình, nhưng khi bị cấp trên phê bình thì bản thân tự nhận thấy rằng là do mình chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm trong công tác tham mưu. Cái khó của công tác tham mưu là phải nắm vững những chủ trương, chính sách, quy định, chỉ đạo của cấp trên có liên quan đến công tác, nhất là những chủ trương, chỉ đạo mới. Đồng thời phải am hiểu được chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị trực thuộc kể cả các phòng, ban, ngành, đoàn thể thành phố thì mới làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy. Làm tốt điều đó, anh đã chủ động nghiên cứu văn bản, đọc và hiểu chính xác nội dung văn bản, từ đó trích lọc những nội dung cốt lõi của văn bản để tham mưu lãnh đạo, chỉ huy xử lý. Theo anh, người làm công tác tham mưu phải nhạy bén trước những tình huống bất ngờ xảy ra và kịp thời tham mưu, đề xuất lãnh đạo hướng xử lý hiệu quả nhất. Phải chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch công tác tránh để bị động, bất ngờ, kịp thời báo cáo đề xuất, thỉnh thị ý kiến và truyền đạt ý kiến của lãnh đạo đến các đội, từng bộ phận trực thuộc để quán triệt và tổ chức thực hiện.

Thiếu tá Nguyễn Văn Luận là một chỉ huy tận tụy, cần mẫn trong công việc, tiết kiệm trong thời gian, minh bạch trong giải quyết các vấn đề và làm việc với tinh thần “chưa hết việc là chưa hết giờ”. Trong 5 năm qua, anh đã trực tiếp nghiên cứu và đề xuất với lãnh đạo Công an thành phố tham mưu Thành ủy, UBND thành phố ban hành 47 văn bản chỉ đạo các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng Công an thành phố; trực tiếp theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện 350 kế hoạch bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, các đoàn khách của Trung ương đến làm việc trên địa bàn; tham mưu lãnh đạo đơn vị chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an phường, xã triển khai các kế hoạch, biện pháp công tác; chủ động theo dõi, phối hợp đề xuất ban lãnh đạo tham mưu Thành ủy, UBND thành phố giải quyết kịp thời các vụ tranh chấp, khiếu kiện không để hình thành điểm nóng, phức tạp. Trực tiếp tham mưu ban lãnh đạo phối hợp với phòng Quản lý đô thị thành phố tham mưu UBND thành phố xây dựng và triển khai thực hiện hiệu quả giai đoạn 1 hệ thống camera giám sát an ninh – môi trường – đô thị trên địa bàn thành phố. Song song đó, anh đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ công tác nghiệp vụ cơ bản lực lượng Cảnh sát, công tác trực ban bảo đảm trực 24/24 giờ; thực hiện tốt công tác lưu trữ, đảm bảo tiếp nhận báo cáo  ngày của các đội, công an phường, xã giúp cho lãnh đạo chỉ đạo tốt hơn công tác chuyên môn của đơn vị; tham mưu xử lý trên 13.000 văn bản đến; xây dựng, thẩm định đề xuất hơn 10.000 văn bản đi; thực hiện tốt các loại báo cáo định kỳ, đột xuất.

Bên cạnh, anh tham mưu lãnh đạo tập trung chỉ đạo lực lượng triển khai các biện pháp đấu tranh, phòng ngừa, nhất là thực hiện các chủ trương của Ban Giám đốc Công an tỉnh về tấn công, trấn áp các loại tội phạm, xây dựng 05 kế hoạch mở các đợt cao điểm tấn công tội phạm trên địa bàn; tổ chức triển khai thực hiện các kế hoạch chuyên đề về phòng, chống tội phạm; tổ chức tuần tra, mật phục 7.946 cuộc với gần 37.000 lượt CBCS tham gia. Qua đó bắt quả tang 04 vụ, 06 đối tượng trộm cắp tài sản; giải tán 260 nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya, 299 điểm đánh bạc các hình thức; giáo dục gần 3.500 đối tượng; bắt 09 đối tượng truy nã; điều tra làm rõ 278/296 vụ phạm pháp hình sự, đạt 93,9 %; làm rõ 483/483 vụ tệ nạn xã hội. Từ đó tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố tiếp tục được bảo đảm ổn định.

Với những nỗ lực trong công tác, hàng năm từ năm 2015 đến nay, Thiếu tá Nguyễn Văn Luận được Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, được UBND thành phố, UBND tỉnh tặng 15 giấy khen, bằng khen các hình thức.
 
                                
                                 Thiếu tá Nguyễn Văn Luận
 
          Xuân Thảo
                                                                                      
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 5993459