CÔNG AN TRA VINH
Nỗ lực triệt phá điểm mua bán trái phép chất ma túy
Cập nhật ngày: 19-06-2019 | 14:14:43 GMT +7
Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, sau hơn 6 tháng theo dõi, củng cố chứng cứ, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Trà Vinh phối hợp với phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh triệt phá thành công điểm mua bán trái phép chất ma túy do Nguyễn Minh Phán (29 tuổi, ngụ khóm 1, phường 4, thành phố Trà Vinh) cầm đầu.
Nguyễn Minh Phán từng có 01 tiền sự về hành vi gây rối trật tự công cộng, bị cơ quan chức năng đưa đi cơ sở giáo dục 24 tháng, sau khi chấp hành xong, đến tháng 7/2009 Phán bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh khởi tố về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và bị Tòa án nhân dân quận 5 thành phố Hồ Chí Minh tuyên phạt 2 năm tù. Sau khi chấp hành án xong, Phán trở về địa phương và tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy, tháng 8/2018, Phán bị Tòa án nhân dân thành phố Trà Vinh quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, chấp hành được hơn 3 tháng thì Phán trốn khỏi cơ sở cai nghiện.

Thực hiện Quyết định truy tìm của Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Trà Vinh, các trinh sát đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy Công an thành phố Trà Vinh tiến hành xác minh và phát hiện Phán có mặt ở địa phương, tuy nhiên, cơ quan chức năng tiến hành mời nhiều lần nhưng Phán không chấp hành và cố thủ trong nhà. Một thời gian sau, các trinh sát phát hiện Phán có biểu hiện mua bán trái phép chất ma túy, tuy nhiên, việc tiếp cận, bắt quả tang Phán thực hiện hành vi phạm tội là rất khó khăn.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Trần Văn Tân, Phó đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy Công an thành phố Trà Vinh cho biết, sau khi trốn khỏi cơ sở cai nghiện, Phán và vợ là Cao Thị Cẩm Lụa (23 tuổi) thường xuyên cố thủ trong nhà, nhà của Phán nằm trong một con hẻm sâu, được xây dựng biệt lập với các hộ dân trong khu vực, hàng ngày Phán không tiếp xúc với những người dân xung quanh, thi thoảng một, hai tuần mới ra khỏi nhà một lần, chỉ ra khỏi nhà vào lúc đêm khuya và không có quy luật giờ giấc, mọi nhu yếu phẩm phục vụ cho sinh hoạt đều có người thân cung cấp. Không chỉ thế, với “bề dày” tội phạm, mọi hoạt động phạm tội của đôi vợ chồng này đều rất kín đáo, các con nghiện muốn mua ma túy phải qua 2 lớp cửa rào, còn vợ chồng Phán ở trong nhà và chỉ giao dịch ma túy qua một lổ tường nhỏ, xung quanh nhà được lắp đặt nhiều camera quan sát, khi có “động tĩnh” thì tất cả các giao dịch mua bán đều ngưng lại. Do đó, các anh em trinh sát phải mất rất nhiều công sức, thời gian mới nắm được di biến động của đối tượng.

Bên cạnh, qua thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ, các trinh sát còn phát hiện Phán không chỉ bán ma túy cho các con nghiện, mà còn là “nguồn” cung cấp ma túy cho các đối tượng mua, bán ma túy nhỏ lẻ khác trên địa bàn tỉnh Trà Vinh. Nếu tụ điểm này hoạt động lâu dài sẽ làm cho tình hình an ninh trật tự ở địa phương diễn biến phức tạp, với quyết tâm triệt phá tụ điểm mua bán trái phép chất ma túy này, góp phần làm trong sạch địa bàn, Ban giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố Trà Vinh tập trung lực lượng, phương tiện, biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, vạch trần hành vi phạm tội của đôi vợ chồng Nguyễn Minh Phán và Cao Thị Cẩm Lụa.
Lực lượng Công an ập đến kiểm tra, bắt quả tang hành vi tàng trữ ma túy
của vợ chồng Phán khi vừa ra khỏi nhà.
 
Sau 6 tháng áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an đã đủ cơ sở chứng minh vợ chồng Phán thực hiện hành vi mua, bán trái phép chất ma túy. Sau nhiều đêm “phục kích”, khoảng 23 giờ 50 phút đêm 12/6/2019, các trinh sát phát hiện Trương Bình Minh (33 tuổi, ngụ ấp Vang Nhứt, xã Phước Hảo) và Phạm Văn Đô (24 tuổi, ngụ ấp Bãy Vàng, xã Hưng Mỹ, cùng huyện Châu Thành) từ trong hẻm nhà của Phán đi ra, qua kiểm tra, các trinh sát phát hiện 2 đối tượng này đang tàng trữ 1 bịch nilon bên trong có chứa chất tinh thể màu trắng nghi là ma túy. Qua làm việc, cả hai đối tượng thừa nhận đó là ma túy đá vừa mua của Phán với số tiền 300.000 đồng. Khoảng 1 giờ sau, phát hiện vợ chồng Phán vừa ra khỏi nhà, ngay lập tức lực lượng Công an ập đến kiểm tra và phát hiện Phán cất giữ trong giày của mình 01 bịch nilon bên trong có chứa chất tinh thể màu trắng nghi là ma túy, tại hiện trường, lực lượng Công an thu giữ thêm 22 triệu đồng tiền mặt, 4 điện thoại di động. Tiến hành kiểm tra nơi ở của Phán, lực lượng Công an còn phát hiện thu giữ 22 bịch nilon bên trong có chứa chất tinh thể màu trắng và nhiều dụng cụ khác có liên quan. Tại cơ quan Công an Phán khai nhận, số tinh thể màu trắng là ma túy có trọng lượng khoảng hơn 8 gram, được mua tại Thành phố Hồ Chí Minh với mục đích bán lại cho con nghiện và sử dụng; số tiền 22 triệu đồng Phán cùng vợ mang theo là để mua ma túy và thừa nhận, trước đó, tại nhà riêng vừa bán 1 bịch ma túy cho hai con nghiện với giá 300.000 đồng.
 
Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Trà Vinh tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng trong vụ án theo quy định của pháp luật.

Việc triệt phá tụ điểm mua bán ma túy trái phép của vợ chồng Nguyễn Minh Phán và Cao Thị Cẩm Lụa đã chặn được nguồn cung cấp ma túy cho nhiều đối tượng mua bán khác và các con nghiện trên địa bàn, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Đây là thành tích nổi bật, đáng ghi nhận của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy Công an thành phố Trà Vinh và phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Trà Vinh.
                                                                                                                                                                     
                                                                                                                                                                      Hồng Dương
                                                                                             (ảnh: Tuấn Minh)

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4397037