CÔNG AN TRA VINH
Đấu tranh quyết liệt với tội phạm và tệ nạn ma túy
Cập nhật ngày: 19-06-2019 | 14:17:48 GMT +7
Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh ta, tội phạm và tệ nạn ma túy xuất hiện ngày càng nhiều và diễn biến phức tạp, đặc biệt xuất hiện nhiều loại ma túy mới. Nhân Tháng hành động phòng, chống ma túy, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Trần Thanh Hùng, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh xung quanh vấn đề này.
Phóng viên: Thời gian qua, mặc dù đã có sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cơ quan chức năng nhưng tình hình tội phạm, tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp, đồng chí có thể cho biết thêm thông tin của thực trạng này?

Thượng tá Trần Thanh Hùng: Tội phạm và tệ nạn ma túy có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là tội phạm ma túy ngày càng gia tăng và có nhiều vụ án ma túy được phá, với khối lượng ma túy rất lớn, do đó, phần nào có những tác động đáng kể lên địa bàn tỉnh Trà Vinh chúng ta. Thời gian qua, nhất là từ đầu năm đến nay, tuy chưa phát hiện tội phạm có tổ chức, có đường dây trên địa bàn tỉnh, nhưng gia tăng nhiều vụ mua, bán nhỏ lẻ các chất ma túy. Trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng phòng, chống ma túy Công an tỉnh đã bắt 26 vụ, 46 đối tượng phạm tội về ma túy và triệt xóa 13 điểm, 45 đối tượng tụ tập sử dụng ma túy trái phép, nhiều hơn cùng kỳ năm 2018 là 11 vụ và 4 điểm sử dụng. Điều này cho thấy tội phạm và tệ nạn ma túy tỉnh ta đã và đang có những yếu tố phức tạp.

Mặc dù các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy đã triển khai nhiều biện pháp, kế hoạch, vừa phòng ngừa, vừa đấu tranh quyết liệt với loại tội phạm này, nhưng do ma túy rất dễ gây nghiện lại khó bỏ, khó cai nghiện thành công, loại tệ nạn này rất dễ lây lan và lây lan rất nhanh trong mọi thành phần xã hội, đặc biệt là giới trẻ rất dễ sa ngã vào con đường ma túy. Theo số liệu thống kê, chỉ trong 6 tháng đầu năm, đã có 176 người sử dụng mới. Tuy nhiên, với sự vào cuộc quyết liệt của nhiều cấp, nhiều ngành, thực hiện nhiều biện pháp giáo dục, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc… chúng ta đã kéo giảm được 167 người, trong đó có đến 90 người sử dụng sửa chữa tốt. Theo tôi đây là con số rất ấn tượng, thể hiện rõ quyết tâm của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống ma túy tỉnh nhà.

Phóng viên: Đồng chí có thể đánh giá những tác động tiêu cực của ma túy đối với đời sống xã hội trong giai đoạn hiện nay, nhất là trên địa bàn tỉnh ta như thế nào?

Thượng tá Trần Thanh Hùng: Tác động của ma túy đối với con người và đời sống xã hội như thế nào hầu như ai cũng biết, thông qua báo, đài, mạng internet hay công tác tuyên truyền của lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy hoặc các cơ quan hữu quan. Điều mà chúng ta đáng quan tâm hiện nay, cũng như phản ánh của các báo, đài.. thời gian gần đây rất nhiều vụ việc, vụ án thương tâm do người sử dụng, người nghiện ma túy gây ra, từ đâm chém, giết người, cướp giật đến những vụ tai nạn giao thông rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, làm cho người dân lo lắng, bất an, nhiều vụ việc gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự, đời sống xã hội.

Địa bàn tỉnh ta thời gian qua chưa có vụ việc, vụ án nào do người sử dụng ma túy gây ra mà có tính dư luận, nhưng cũng có nhiều phản ánh của người dân về tình trạng người sử dụng ma túy trên các địa bàn đông dân cư hoặc là vùng nông thôn mà ma túy lây lan đến, điều này cũng gây tâm lý lo lắng cho người dân, sợ con em họ bị lôi kéo, rủ rê. Tuy nhiên, có thể nói bà con yên tâm, các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy của tỉnh ta đến giờ phút này đã kiểm soát tốt tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh, hầu hết các đối tượng ma túy đều được quản lý, kiểm tra, kiểm soát. Nhân đây cũng xin ý kiến với bà con nên có sự quản lý, giáo dục tốt con em trong gia đình vì đây là cách tốt nhất để ngăn chặn, hạn chế lây lan của ma túy.

Phóng viên: Để Tháng cao điểm phòng, chống ma túy năm 2019 đạt kết quả tốt, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của toàn xã hội thì cần tập trung thực hiện các nội dung, giải pháp gì? 

Thượng tá Trần Thanh Hùng: Chúng tôi đã triển khai, thực hiện rất đồng bộ, rất quyết liệt nhiều biện pháp trong suốt thời gian qua. Trong tháng cao điểm này, chúng tôi cũng sẽ tăng cường và đẩy mạnh hơn nữa, trong đó tập trung cho công tác đấu tranh với tội phạm, kiên quyết xóa bỏ nguyên nhân và điều kiện phát sinh tội phạm. Bên cạnh đó, đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, chúng tôi sẽ thực hiện phối hợp với nhiều đơn vị trong và ngoài lực lượng Công an để tuyên truyền, phổ biến pháp luật và phòng, chống ma túy. Đây là giải pháp căn cơ để nâng cao hiểu biết của người dân về ma túy, từ đó tự giác phòng ngừa cho bản thân, gia đình, thân nhân trước hiểm họa ma túy, sau đó góp phần giúp đỡ lực lượng chuyên trách “chống” tệ nạn này ở địa phương.

Phóng viên: Xin cám ơn Thượng tá Trần Thanh Hùng, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã có những trao đổi hữu ích này và mong rằng mỗi người dân chúng ta hãy nêu cao tính tự giác, không thử ma túy dù chỉ 1 lần.
 

Thượng tá Trần Thanh Hùng, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy
 

                                                                                                                                                                             Nguyễn Kha 
                                                                                 (ảnh Hồ Giang)

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4397353