CÔNG AN TRA VINH
Thông báo phương thức, thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản
Cập nhật ngày: 31-07-2019 | 16:36:48 GMT +7
Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an có thông báo phương thức, thủ đoạn của đối tượng có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại tỉnh Quảng Trị, cụ thể như sau:
Vào tháng 6/2019, có một đối tượng nam giới, tự xưng là Nguyễn Minh Sơn, số CMND 174503591 do Công an tỉnh Thanh Hóa cấp ngày 07/01/2011; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú xã Quản Tân, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa; lái xe ô tô tải loại trọng tải 18 tấn, biển số 99C – 04005 đến nhà bà Nguyễn Thị Thịnh (ở khu phố 3, phường 2, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) để làm hợp đồng vận chuyển 400 bao gạo (20 tấn) từ thị xã Quảng Trị đến cho bà Nguyễn Thị Bích, ở huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Quá trình làm hợp đồng, đối tượng đưa cho bà Thịnh chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe đều mang tên Nguyễn Minh Sơn để làm thủ tục hợp đồng vận chuyển. Trong khi làm hợp đồng, đối tượng này bịt khẩu trang, bà Thịnh hỏi lý do tại sao bịt khẩu trang thì đối tượng nói là do bị dị ứng nên phải bịt khẩu trang. Sau khi hoàn tất hợp đồng, đối tượng nhận đủ số lượng hàng hóa rồi vận chuyển rời địa bàn.

Ngày 11/6/2019, bà Thịnh gọi điện cho đối tượng để hỏi vì sau chưa giao hàng cho bà Nguyễn Thị Bích thì được trả lời do xe bị hỏng nên chưa giao được hàng. Đến ngày 13/6/2019, bà Thịnh tiếp tục gọi đến các số điện thoại của đối tượng đều không liên lạc được.

Căn cứ kết quả điều tra cho thấy, lợi dụng việc sơ hở trong giao dịch hợp đồng giữa các chủ cơ sở sản xuất, thu mua, chế biến hàng nông sản, không bắt buộc phải có sự trao đổi thông tin đặt hàng, thống nhất việc mua bán trước với nhau mà chỉ cần có xe vận chuyển hàng hóa có giấy tờ chứng minh hợp pháp là các chủ cơ sở bán hàng có thể làm hợp đồng vận chuyển. Các chủ cơ sở mua, bán nông sản có thể không biết nhau mà chỉ giao dịch qua việc chuyển khoản sau khi nhận được hàng hóa. Chủ cơ sở bán không buộc người vận chuyển có hình thức thế chấp để đảm bảo quyền lợi đối với tài sản của mình. Do vậy, đối tượng lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Đặc điểm nhận dạng của đối tượng Sơn: cao khoảng 1,70 mét, dáng người gầy, mặc áo khoác dạng gió màu đen có mũ, bịt khẩu trang màu xanh đen và nói giọng miền Bắc. Xe ô tô tải có tải trọng 18 tấn, ca bin màu vàng gạch, qua xác minh biển số 99C – 04005 là biển số giả.

Đề nghị các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân cảnh giác, nếu phát hiện hoạt động nghi vấn hoặc đối tượng, phương tiện có đặc điểm nêu trên thì thông tin ngay cho phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh qua số điện thoại: 0693. 729106 hoặc 02943. 842974 để kịp thời ngăn chặn, đấu tranh, xử lý.
         Hồng Dương

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    9824151