Phối hợp trong quản lý, điều trị nghiện ma túy
Cập nhật ngày: 21-11-2019
 
Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, trong những năm qua tỉ lệ người tái nghiện với các chất ma túy trên 90%, phần lớn tái nghiện là những trường hợp không có việc làm ổn định, sống lang thang, không được sự quan tâm giáo dục của người thân, gia đình đổ vỡ… mặc dù trước đó người sử dụng trái phép các chất ma túy và nghiện các chất ma túy đã được tham gia cai nghiện bắt buộc hoặc tự nguyện.
 
Để quản lý, giáo dục và điều trị nghiện ma túy hiệu quả, cũng như giảm tác hại của ma túy đối với cộng đồng xã hội, thời gian qua, các ngành, các cấp thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp công tác, trong đó tập trung công tác tuyên truyền, vận động, xử lý hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép các chất ma túy; đồng thời phối hợp với người thân, gia đình đưa đi cai nghiện tại các Cơ sở tư vấn và điều trị nghiện ma túy.
Trong 2 năm, lực lượng chức năng đã phát hiện bắt và xử lý trên 100 vụ mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các chất ma túy, với trên 300 đối tượng liên quan. Riêng trong năm 2019, đã bắt 71 vụ, với 160 đối tượng.
Tại nhà tạm giữ Công an huyện Châu Thành, phóng viên gặp lại bị can Bùi Xuân Hạnh (29 tuổi, ngụ ấp Thanh Trì A, xã Đa Lộc) sau gần 1 tháng kể từ ngày bị bắt, Hạnh cho biết, đến với ma túy trong những lần đi chơi với nhóm bạn rồi trở thành con nghiện. Trong khoảng thời gian này Hạnh được cán bộ Công an huyện nhiều lần giáo dục nên đã thấy được hành vi sai trái và quyết tâm từ bỏ ma túy.
Được biết, hàng ngày Hạnh sống một mình trong căn nhà do cha mẹ để lại, anh Bùi Xuân Hiếu (anh ruột của Hạnh) cho biết, cha mẹ mất cách nay 10 năm, các chị của Hạnh theo chồng, sinh sống ở thành phố Hồ Chí Minh, mặc dù đã có nhà riêng bên vợ nhưng anh Hiếu vẫn cất 1 căn nhà kế bên để tiện việc chăm sóc và quản lý Hạnh. Theo lời kể của anh Hiếu, trước đây Hạnh làm thuê ở Bình Dương và do tai nạn giao thông bị chấn thương vùng đầu nên gia đình đưa Hạnh về quê chăm sóc. Thấy Hạnh thường hay giao du với nhóm bạn xấu nên đã khuyên bảo nhưng Hạnh không nghe lời và dính vào ma túy. Anh Hiếu nói, gia đình ai cũng rất mong muốn Hạnh từ bỏ ma túy, sau này nếu có yêu cầu của cơ quan chức năng thì anh sẵn sàng đưa Hạnh đi cai nghiện.
 Trường hợp của Phan Hoàng Duy (24 tuổi, ở ấp Cà Tum A, xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang) rất đáng trách. Duy sử dụng và nghiện ma túy khi còn ở tuổi vị thành niên. Bị Công an xử phạt nhiều lần về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.
Lúc nhỏ Duy sống với ông bà ngoại, do được nuông chiều nên có tính ỷ lại, sống buông thả và sớm nghiện ma túy. Năm 2016, gia đình đã đưa Duy đi cai tự nguyện 1 lần ở thành phố Hồ Chí Minh, nhưng sau khi về lại tái nghiện. Duy đang bị áp dụng quản lý giáo dục tại địa phương theo Nghị định 111 của Chính phủ và Công an xã đang làm hồ sơ đề nghị đưa đi cai nghiện bắt buộc theo quy định.
Tìm đến gia đình của Duy, anh H (cha của Duy) cho biết, gia đình rất quan tâm,  nhiều lần bắt em từ bỏ ma túy; anh còn đưa Duy lên Trà Vinh phụ làm nghề điện với người anh họ để em chuyên tâm làm ăn và “quên” ma túy. Tuy nhiên, đến nay Duy vẫn chưa từ bỏ. Anh H cho biết, trước khi chúng tôi đến, có 1 nhân viên cửa hàng bán điện tử đến nhà thông báo về số tiền 15 triệu đồng Duy đã thiếu do mua hàng trả góp. Hiện, Duy còn nợ của các đối tượng số tiền trên 60 triệu đồng dùng để mua ma túy.
Tuy rất giận về hành vi nông nổi của con, nhưng với trách nhiệm người cha, anh H đã tìm nhiều cách đưa con mình về với nẻo thiện.
Hiện nay, đối với người nghiện các chất ma túy, hàng tháng đều được cơ quan công an mời lên giáo dục, kiểm tra ma túy theo quy định. Đồng thời, lập hồ sơ đưa đi cai nghiện bắt buộc với số đối tượng đủ điều kiện. Trong 2 năm qua, Trà Vinh có khoảng 100 đối tượng được đưa đi cai nghiện các hình thức. Tuy nhiên tỉ lệ tái nghiện còn ở mức cao, có nhiều nguyên nhân. Thượng tá Trần Thanh Hùng, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh cho biết, biện pháp căn cơ nhất là tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về ma túy thường xuyên và sâu rộng, để những người sử dụng ma túy thấy được tác hại mà từ bỏ túy, trong đó yếu tố quyết định là do chính bản thân người sử dụng, người nghiện.
Tại Cơ sở tư vấn và điều trị nghiện ma túy tỉnh Trà Vinh hiện có 107 học viên đang tham gia cai nghiện theo hình thức bắt buộc và tự nguyện. Trong này có 5 học viên nghiện với chất heroin, còn lại là sử dụng ma túy đá. Đối với loại ma túy đá thì Cơ sở có liệu pháp chữa trị mới theo Quyết định của Bộ Y tế. Ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Cơ sở tư vấn và điều trị nghiện ma túy tỉnh Trà Vinh nói: “Với ma túy tổng hợp trước đây áp dụng như heroin chưa có phương pháp mới, sau ngày 01/3/2019 Bộ Y tế ban hành hướng dẫn can thiệp việc lạm dụng ma túy tổng hợp, trong này có 2 phương pháp là can thiệp bằng y tế và can thiệp bằng tâm lý trị liệu, can thiệp y tế thì điều trị chủ yếu như mất ngủ, ảo giác, ảo thanh, tâm thần, trầm cảm các bệnh về loạn thần... xong chúng tôi điều trị tâm lý, tất cả các học viên đều được nhân viên y tế tư vấn rồi, nắm được tình hình sức khỏe, nắm về hoàn cảnh gia đình tại sao nghiện thì mới có phương pháp hỗ trợ cai nghiện”.
Được biết, trong cai nghiện ma túy tổng hợp có 2 quy trình, cắt cơn giải độc từ 5 đến 20 ngày và phục hồi sức khỏe kéo dài 6 tháng. Sau khi cắt cơn giải độc, các học viên được Cơ sở tạo điều kiện học nghề. Hai năm qua, Cơ sở đã phối hợp với Trường dạy nghề Trà Vinh tổ chức được 4 lớp (hàn, sửa chữa máy lạnh), với 90 học viên tham gia. Các học viên đều hứa sau khi tái hòa nhập cộng đồng sẽ tiếp tục theo nghề đã được Cơ sở trang bị.
Học viên Võ Minh Luân và Nguyễn Tuấn Anh, là 2 trong những học viên có ý chí quyết tâm cai nghiện cao. Tuấn Anh cai nghiện tự nguyện được một thời gian, còn Luân cai nghiện theo hình thức bắt buộc và là cai nghiện lần đầu, cả hai hứa sẽ chấp hành tốt nội quy, quy định của Cơ sở đề ra để sớm về nhà đoàn tụ với gia đình.
Được biết, khi mới vào cai nghiện, phần lớn học viên đều rất bi quan, nhiều học viên có ý định bỏ trốn, tự vẫn… nhưng sau khi được cán bộ giáo dục tư tưởng, điều trị cắt cơn thì học viên có biểu hiện tốt hơn. Tại đây, học viên được Cơ sở tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ để quên đi sự nhớ ma túy.
Ngoài ra, Ban giám đốc Cơ sở còn quan tâm đến công tác định hướng nghề nghiệp cho học viên nhằm tránh tái nghiện khi các em tái hòa nhập cộng đồng, như yêu cầu học viên lập kế hoạch nghề nghiệp ở 1 hoặc 2 năm tiếp theo, sau đó Cơ sở họp đánh giá tính khả thi của kế hoạch, rồi phối hợp với chính quyền địa phương, nơi học viên cư trú trong việc hỗ trợ kinh phí hoặc giới thiệu nơi làm việc hợp lý, đáp ứng theo nguyện vọng của học viên, có như vậy học viên mới từ bỏ hẳn được ma túy.
Học viên cùng Ban Giám đốc Cơ sở trong lễ nhận giấy chứng nhận nghề
 
Hiện nay, cơ quan chức năng tỉnh Trà Vinh đang quản lý trên 200 người nghiện ma túy; số người sử dụng trái phép chất ma túy và nghiện các chất ma túy tập trung chủ yếu vào nhóm ma túy tổng hợp, dạng methamphetamin, chiếm 91,9%, heroin chiếm 6,64%, cần sa chiếm 1,46%. Độ tuổi người sử dụng và nghiện các chất ma túy trong khoảng từ 18 đến 30 tuổi, chiếm 69,19%. Để người nghiện từ bỏ ma túy thì cần sự phối hợp chặt chẽ giữa người nghiện, cơ quan chức năng, gia đình và sự chia sẻ của cộng đồng xã hội; thiết nghĩ, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần có giải pháp, biện pháp cụ thể, hiệu quả. Có thể thành lập các mô hình, như “chống tái nghiện ma túy”, “hỗ trợ người sau cai nghiện”, vì phần đông người nghiện ma túy đều là những người không có nghề nghiệp ổn định, diện hộ nghèo, người không có người thân để nương tựa, quản lý… có như vậy thì công tác phòng, chống tác hại của ma túy mới đem lại hiệu quả như mong muốn.
                                                                   ----- Nguyễn Kha -----