Làm rõ nhiều vụ trộm
Cập nhật ngày: 4-03-2020
 
Trong 2 tháng vừa qua, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an toàn tỉnh đã đấu tranh làm rõ trên 10 vụ trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn, trong này có 5 vụ trộm xe mô tô, 4 vụ trộm điện thoại di động, láp top, thẻ cào; bắt, xử lý trên 10 đối tượng có liên quan.
 
Như thường ngày, nhiều công nhân nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải hay đậu xe khu vực phía ngoài nhà máy mà không có người trông coi, mặc dù đã được lực lượng chức năng nhiều lần cảnh báo. Chiều ngày 27/02, anh Mai Chí Cường (ngụ ấp Cây Xoài, xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải) sau khi tan ca, ra nơi đậu xe thì phát hiện chiếc xe exciter của anh đã “không cánh mà bay”, bị kẻ gian “cuỗm” mất lúc nào không hay, anh trình báo ngay cho Cơ quan công an địa phương. Nhận được tin báo, Công an thị xã Duyên Hải nhanh chóng phân công tổ công tác, khám nghiệm hiện trường, rà soát từng đối tượng tình nghi. Qua phân tích, đánh giá thủ đoạn của đối tượng, xét thấy có cùng với những vụ trộm xe xảy ra trước đó tại khu vực nhà máy. Sau khi thu thập thông tin, các điều tra viên phát hiện Phạm Phi Khanh (20 tuổi, ngụ ấp Chợ, xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang), là công nhân của nhà máy có nhiều dấu hiệu bất minh và mời anh ta về cơ quan hỏi việc.

Tại cơ quan Công an, trước những chứng cứ không thể chối cãi, buộc Khanh phải thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm. Khanh khai, đang tham gia nhóm xe mô tô phân khối lớn do những người cùng sở thích tự lập, do đó trong thời gian làm công nhân ở nhà máy, Khanh để ý và thích chiếc xe của anh Cường, lợi dụng lúc không người trông coi, Khanh lẻn ra lấy trộm và đem đi cất giấu nhưng hành vi vi phạm đã không qua mắt được lực lượng điều tra Công an thị xã Duyên Hải.

Ngoài ra, Khanh thừa nhận trước đó cũng đã lấy trộm 3 xe mô tô, 01 xe đã đem cho người thân ở thành phố Hồ Chí Minh sử dụng, còn 02 xe đem về cất giữ tại phòng trọ. Với hành vi vi phạm nêu trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Duyên Hải đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Phi Khanh về hành vi can tội trộm cắp tài sản. Chỉ trong 4 giờ đồng hồ sau khi nhận tin báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Duyên Hải đã điều tra làm rõ đối tượng, thu hồi tài sản trả lại cho bị hại.

Tại huyện Tiểu Cần, rạng sáng ngày 25/02, sau khi ngủ dậy, anh Nguyễn Huy Sỹ (ở ấp Tân Trung Giồng A, xã Hiếu Trung) ra mở cửa tiệm điện thoại thì phát hiện cửa bị khóa phía ngoài, nghi có trộm đột nhập, anh kiểm tra lại tài sản thì phát hiện nhiều điện thoại di động, thẻ cào và máy tính đã bị kẻ gian lấy trộm, tài sản bị mất ước tính trên 200 triệu đồng. Anh Sỹ liền trình báo cơ quan Công an. Nhận được tin báo, Ban lãnh đạo Công an huyện Tiểu Cần phân công lực lượng tiến hành điều tra ban đầu. Qua điều tra, sàng lọc, nổi lên đối tượng tình nghi là Nguyễn Thành Trung (38 tuổi, ngụ ấp Phiêu, xã Hiệp Hòa, huyện Cầu Ngang), có 02 tiền án về hành vi trộm cắp tài sản, mới ra tù chưa được 2 tháng. Lần theo manh mối, trinh sát biết được trong ngày 26/02 Trung đến một tiệm cầm đồ ở phường 7, thành phố Trà Vinh để cầm một số tài sản. Quyết không để đối tượng tẩu thoát, Công an huyện Tiểu Cần phối hợp với phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh tiến hành bắt khẩn cấp Trung khi đang điều khiển phương tiện trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, khóm 5, phường 7, thành phố Trà Vinh. Qua kiểm tra trên người và nơi tạm trú của Trung, lực lượng điều tra thu giữ 17 điện thoại di động, 01 máy tính bảng, gần 08 triệu đồng và 344 thẻ cào các loại.

Tại Cơ quan Công an, Trung khai do mới ra tù, không có tiền tiêu xài, nên nghĩ đến việc đi trộm tài sản. Trung một mình điều khiển xe mô tô đi dọc theo các tuyến đường nông thôn. Khi đến khu vực tiệm điện thoại của anh Sỹ, quan sát xung quanh không có người, Trung dùng kềm cắt khung sắt lam cửa sổ rồi đột nhập vào bên trong; sau đó lấy trộm 60 điện thoại di động, máy tính bảng và nhiều thẻ cào điện thoại các loại, trị giá thẻ cào khoảng 20 triệu đồng. Sau khi trộm được, Trung ra khóa cửa ngoài không để chủ tiệm phát hiện truy đuổi.

Nhanh chóng làm rõ và bắt đúng thủ phạm gây án là thành tích rất đáng biểu dương của Công an huyện Tiểu Cần và sự phối hợp kịp thời của phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tiểu Cần đã ra quyết định khởi, tố bắt tạm giam Nguyễn Thành Trung để tiếp tục điều tra, xử lý theo đúng quy định của Pháp luật.

Qua phân tích, đánh giá của cơ quan Cảnh sát điều tra, thủ đoạn mà các đối tượng trộm thường sử dụng thời gian gần đây là: khi phát hiện xe mô tô, gắn máy của người dân đậu trước nhà, ven đường, nơi công cộng,... mà không có người trông coi, chúng lén lút sử dụng đoản phá khóa để trộm xe; lợi dụng đêm khuya vắng vẻ rồi sử dụng kềm cộng lực cắt khóa cửa, trèo tường, cạy tôn đột nhập vào tìm kiếm tài sản có giá trị để lấy trộm; hoặc chúng lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác của người dân khi ra ngoài không khóa cửa, cổng rào rồi vào nhà trộm tài sản. Đối tượng trộm phần lớn là người không có nghề nghiệp ổn định, không có nơi cư trú rõ ràng, nghiện cờ bạc, ma túy, thích ăn chơi, đua đòi. Ngoài ra, hiện nay để dễ dàng tiêu thụ tài sản, chúng còn tìm hiểu thị trường, nhu cầu tiêu dùng để xác định tài sản trộm. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, trong những năm qua, lực lượng Công an Trà Vinh đã đấu tranh làm rõ nhiều vụ trộm có tính chất phức tạp, khởi tố hàng trăm bị can, kịp thời thu hồi tài sản trả lại cho người bị mất, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, giữ gìn sự bình yên cho Nhân dân.
          Nguyễn Kha