Công an chính quy về xã, góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở
Cập nhật ngày: 1-04-2020 | 14:48:27 GMT +7
Thực hiện chủ trương của Bộ Công an về việc sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Trong đó, lực lượng Công an xã giữ vai trò quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở. Chính vì thế, Ban Giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố đã tập trung lựa chọn những cán bộ Công an chính quy đủ năng lực về chuyên môn nghiệp vụ luân chuyển và bổ nhiệm làm trưởng, phó trưởng công an các xã, thị trấn; đặc biệt là địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
Xã Ninh Thới, huyện Cầu Kè được xác định là địa bàn  phức tạp về an ninh trật tự, giáp giới với xã Phong Phú, xã Hòa Tân (huyện Cầu Kè) và thị trấn Cầu Quan, xã Long Thới (huyện Tiểu Cần), thuộc vùng ven sông Hậu. Được điều động công tác từ Công an huyện Cầu Kè về nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã Ninh Thới, Đại úy Ngô Hoàng Giang cùng 2 đồng chí Công an chính quy khác có chút lo lắng do địa bàn phức tạp, điều kiện cơ sở vật chất khó khăn, cán bộ Công an xã còn nhiều mặt hạn chế nhưng với nhiệm vụ được phân công và trách nhiệm của người chiến sỹ Công an, các đồng chí đã cùng với lực lượng Công an xã bán chuyên trách chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể ở cở sở tích cực chung tay cùng với lực lượng Công an trong công tác phòng, chống tội phạm. Kiên trì bám sát địa bàn, tổ chức triển khai các mặt công tác một cách chặt chẽ đã từng bước kiềm chế và kéo giảm tình hình tội phạm.
Ở vị trí công tác mới, khối lượng công việc nhiều hơn bởi không chỉ đảm nhiệm quản lý nhân, hộ khẩu mà còn thực hiện tốt nhiệm vụ trực tiếp đấu tranh phòng, chống tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội, giữ gìn ANTT ở cơ sở; chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền xây dựng các chủ trương, biện pháp công tác đảm bảo ANTT, nhất là chủ động làm tốt công tác “nắm hộ”, “nắm người”, qua đó tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân và các vấn đề phức tạp nổi lên tại địa bàn, đồng thời làm tốt công tác dân vận để từng bước tạo sự tin tưởng của quần chúng nhân dân, giúp lực lượng Công an trong quá trình thực thi nhiệm vụ.
Đại úy Ngô Hoàng Giang chia sẻ, trước thời điểm về nhận nhiệm vụ, xã Ninh Thới phức tạp về tệ nạn xã hội, nhiều người dân bức xúc bởi tình trạng đá gà ăn thua bằng tiền và nạn ghi số đề. Vừa về nhận nhiệm vụ, anh cùng các đồng chí Công an xã lập tức lên phương án phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế và ma túy Công an huyện Cầu Kè tổ chức mật phục, bắt quả tang 2 vợ chồng Nguyễn Thị Thuận và Bùi Văn Nhỏ (42 tuổi, ngụ ấp Mỹ Văn) đang kiểm tra phơi đề, thu giữ trên 24 triệu đồng tiền mặt, 2 điện thoại di động và 10.400.000 đồng tiền phơi đề, qua đó góp phần tạo được lòng tin của người dân địa phương đối với lực lượng Công an.
Điều thuận lợi giúp Ðại úy Ngô Hoàng Giang hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao là từ khi còn công tác ở Công an huyện Cầu Kè, anh đã có nhiều năm làm trinh sát phụ trách địa bàn xã Ninh Thới nên khi được điều động về xã, anh đã tiếp cận công việc và nắm tình hình trên địa bàn nhanh chóng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Ông Tô Văn Phèn (người dân ở ấp Mỹ Văn) cho biết, từ khi có lực lượng Công an chính quy về xã, người dân rất an tâm lao động sản xuất. Các anh rất nhiệt tình, việc gì bà con không biết, các anh đều hướng dẫn tận tình, cụ thể; các mâu thuẫn được giải quyết có lý, có tình, người dân đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế; khi có tệ nạn xã hội xảy ra, các anh đến rất kịp thời, bắt giữ được đối tượng nên người dân rất tin tưởng và đồng tình ủng hộ.
 Ông Nguyễn Thanh Liêm (Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ninh Thới) cho biết, trước khi triển khai chủ trương đưa Công an chính quy về xã, tình hình ANTT trên địa bàn xã Ninh Thới khá phức tạp, nhất là tình hình liên quan đến tệ nạn xã hội. Do địa bàn giáp giới, nên số đối tượng tụ tập đá gà ở khu vực giáp ranh tương đối nhiều. Bởi vậy, vai trò của lực lượng Công an cơ sở là hết sức quan trọng; trước đây, lực lượng Công an xã Ninh Thới chủ yếu mới chỉ được qua đào tạo ngắn ngày, năng lực còn hạn chế, nhất là kinh nghiệm giải quyết các vụ việc phức tạp. Cũng vì lý do này, cấp ủy, chính quyền địa phương chưa tìm được cán bộ thật sự xứng đáng, đủ tầm để lãnh đạo lực lượng công an xã thực hiện tốt nhiệm vụ. Vị trí Trưởng công an xã vẫn để trống hơn 1 năm qua. Tháng 9 năm 2019, Đại úy Ngô Hoàng Giang, được bổ nhiệm làm Trưởng Công an xã. Với tinh thần, trách nhiệm cao, trình độ nghiệp vụ vững vàng, chuyên nghiệp, có kiến thức sâu về pháp luật, có kinh nghiệm công tác thực tế, kinh nghiệm trong xử lý các vụ việc nên tham mưu sâu sát, kịp thời có hiệu quả với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm ANTT. Từ đó, tình hình ANTT tại địa phương chuyển biến rõ rệt, tội phạm và tệ nạn được kéo giảm.

Lực lượng Công an xã thường xuyên nắm bắt tình hình an ninh trật tự tại địa bàn.

Trong 3 tháng đầu năm 2020, lực lượng Công an xã đã phát hiện triệt xóa 04 điểm tệ nạn dưới hình thức đá gà, đánh bài ăn thua bằng tiền và ghi số đề; bắt và đề nghị cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 18 đối tượng đánh bạc trái phép, đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản, sử dụng công cụ đánh bắt thủy sản trái phép, với số tiền gần 50 triệu đồng.
Việc sắp xếp, bố trí Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã là chủ trương đúng đắn, kịp thời. Với sự đồng thuận của cấp ủy, chính quyền các cấp và quần chúng nhân dân, là chỗ dựa vững chắc cho lực lượng Công an chính quy ở cơ sở phát huy trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực, sở trường, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Ngành và nhân dân tin tưởng giao phó.
-----Xuân Thảo-----