CÔNG AN TRA VINH
Nâng cao vai trò, trách nhiệm ban Bảo vệ dân phố
Cập nhật ngày: 1-04-2020 | 14:49:25 GMT +7
Với mong muốn đem lại bình yên cho Nhân dân, trong những năm qua, Ban bảo vệ dân phố phường 6, thành phố Trà Vinh không ngừng ra sức cùng các lực lượng chức năng của phường tham gia và làm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự; tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định ở địa phương, kiên quyết không để xảy ra vụ việc đột xuất, bất ngờ, góp phần xây dựng phường đạt chuẩn an toàn về an ninh trật tự và phường văn minh đô thị.
Ban bảo vệ dân phố phường 6 hiện có 42 thành viên, gồm 1 ban bảo vệ dân phố và 6 tổ dân phố. Theo Nghị định số 38/2006/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ, Bảo vệ dân phố có trách nhiệm làm nòng cốt trong việc thực hiện phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, thực hiện một số biện pháp công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác nhằm bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân trên địa bàn… Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Ban bảo vệ dân phố phường 6 không ngừng kiện toàn về nhân sự, cập nhật kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống, vụ việc cụ thể trong từng thời điểm. Trung tá Phan Minh Đăng, Trưởng Công an phường 6 cho biết, Ban bảo vệ dân phố tuy không phải là lực lượng chủ công trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhưng đây là lực lượng nòng cốt quan trọng không thể thiếu, mỗi vụ việc, mỗi hoạt động diễn ra trên địa bàn phường đều có sự tham gia của lực lượng bảo vệ dân phố, đáng biểu dương là lực lượng này luôn làm tốt vai trò, trách nhiệm khi được phân công giao việc, trong những năm qua, bảo vệ dân phố phường 6 có nhiều đóng góp nhất định, giúp lực lượng Công an đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, giữ gìn sự bình yên cho Nhân dân.
Lực lượng bảo vệ dân phố hoạt động dưới sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân phường và Công an phường. Hàng đêm lực lượng này đều cử thành viên tham gia cùng tổ tuần tra của phường, có những chú tuổi đã cao nhưng vẫn nhiệt tình tham gia. Trên chiếc xe mô tô, tổ tuần tra vòng quanh trong các con hẻm, tuyến đường phức tạp, phát hiện người nào có dấu hiệu khả nghi là yêu cầu họ dừng lại kiểm tra hay hễ thấy nơi nào có nhiều người tụ tập là các chú yêu cầu giải tán, vừa đảm bảo an ninh trật tự vừa thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh trong công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.
Nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm, Ban bảo vệ dân phố phường 6 tăng cường nắm tình hình an ninh trật tự, để phát hiện các vụ việc vi phạm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn phường; qua đó phản ánh cho Công an và Ủy ban nhân dân phường có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn không để những hậu quả xấu xảy ra. Trong đó, đáng phát huy là Ban bảo vệ dân phố làm tốt công tác phát hiện và phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản ở khu vực bệnh viện Đa khoa Trà Vinh. Hàng ngày, thành viên bảo vệ dân phố cùng với lực lượng Công an phường tuần tra ít nhất 1 lần ở khu vực bệnh viện, bởi thời gian qua nhiều đối tượng giả vờ nuôi bệnh hoặc thăm người thân để tiếp cận “con mồi” lấy trộm tài sản. Tại đây các anh vừa làm công tác giữ gìn an ninh trật tự, vừa tuyên truyền, vận động người dân tự phòng, tự quản lý tài sản. Ông Lê Phú Dũng, Trưởng Ban bảo vệ dân phố cho biết, trong những năm qua, lực lượng bảo vệ dân phố và Công an phường hóa trang mật phục bắt nhiều nhóm đối tượng dàn cảnh trộm tài sản của người dân ở bệnh viện Đa khoa Trà Vinh, thu nhiều tài sản trả lại cho bị hại. Gần đây nhất là bắt quả tang nam thanh niên cùng đồng bọn trộm tiền của một bệnh nhân tại khoa nội tổng hợp. Trước đó, lực lượng bảo vệ dân phố phát hiện hắn ta nhiều lần xuất hiện ở khu vực bệnh viện có dấu hiệu khả nghi, thường xuyên lân la và để ý đến những người mang túi xách. Khi phát hiện 1 nữ bệnh nhân lơ là trong việc quản lý tài sản, hắn ta đã nhanh tay lấy túi xách rồi chuyền ra ngoài hành lang cho đồng bọn, nhưng hành vi của hắn ta đã không qua mắt được lực lượng bảo vệ dân phố đang làm nhiệm vụ tại đây.
Không chỉ vậy, lực lượng bảo vệ dân phố còn hỗ trợ lực lượng Công an phường giải quyết tốt các nhóm thanh, thiếu niên mâu thuẫn dùng hung khí đánh nhau; hầu hết những vụ đánh nhau do mâu thuẫn giữa các nhóm thanh, thiếu niên đều được cơ quan chức năng điều tra làm rõ, xử lý.
Để nâng cao bản lĩnh, kỹ năng nghiệp vụ, hàng năm lực lượng bảo vệ dân phố phường 6 đều tham gia các lớp tập huấn về pháp luật, nghiệp vụ, sử dụng công cụ hỗ trợ, từ đó giúp lực lượng này ngày càng phát huy tính chủ động và mạnh dạn trong tham gia giải quyết các vụ việc trật tự xã hội xảy ra trên địa bàn phường.
Được biết, trong năm 2019 vừa qua, Ban bảo vệ dân phố phường 6 xây dựng 34 kế hoạch bảo vệ an toàn các ngày lễ, tết, các sự kiện diễn ra trên địa bàn phường; tham gia hòa giải thành 14 vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; tham gia kiểm tra, nhắc nhở trên 100 lượt nhà nghỉ, nhà trọ, hộ dân, đồng thời phát 2.200 thông báo tình hình mất trộm tài sản trên địa bàn phường; tham gia giáo dục 61 lượt đối tượng hình sự, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật khác; kiểm tra chất ma túy 11 đối tượng, phát hiện 5 đối tượng dương tính với ma túy tổng hợp giao Công an phường xử lý; tham gia giải tỏa hành lang đô thị 110 cuộc, giáo dục 37 trường hợp vi phạm; tham gia tuần tra giải tán 30 điểm cờ bạc nhỏ ăn thua bằng tiền, nhắc nhở, giáo dục 99 đối tượng…
Với sự tích cực trong thực hiện nhiệm vụ, hàng năm Ban bảo vệ dân phố phường 6 (thành phố Trà Vinh) đều được các ngành, các cấp biểu dương, khen thưởng. Riêng qua tổng kết phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2019, Ban  bảo vệ dân phố phường 6 được Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh tặng Bằng khen.
----- Nguyễn Kha -----
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 5035117