CÔNG AN TRA VINH
Cảnh báo tình trạng xâm hại tình dục trẻ em
Cập nhật ngày: 9-04-2020 | 16:26:47 GMT +7
Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, trên địa bàn tỉnh ta, trong năm 2019 đã xảy ra 25 vụ xâm hại tình dục trẻ em, cơ quan Công an đã điều tra, làm rõ và ra quyết định khởi tố 22 vụ với 21 bị can. Trong đó, nhiều nhất là tội phạm hiếp dâm người dưới 16 tuổi, với 11 vụ, 8 bị can. Riêng trong quý I/2020, toàn tỉnh đã xảy ra 6 vụ xâm hại tình dục trẻ em.
Đối tượng thực hiện hành vi xâm hại thường sống một mình, đã ly hôn, nghiện rượu... Các vụ xâm hại tình dục trẻ em thường xảy ra ở vùng nông thôn, nơi hẻo lánh, có ít người qua lại. Đối tượng lợi dụng sự ngây thơ, thiếu hiểu biết của trẻ em hoặc sự lỏng lẻo trong việc trông coi trẻ của các bậc phụ huynh để thực hiện hành vi phạm tội.

Đối tượng Thạch Đẹt (53 tuổi, ngụ huyện Càng Long) vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh ra quyết định tạm giam để điều tra, làm rõ về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Trước đây Thạch Đẹt sống bằng nghề làm thuê và thường xuyên uống rượu. Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng 21 giờ ngày 10/3/2020, chị M đến nhà của Thạch Đẹt để tìm con thì phát hiện Đẹt và cháu H (12 tuổi) đang nằm trên giường và có nhiều biểu hiện nghi vấn nên trình báo cơ quan Công an. Ngay sau khi nhận được tin báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh tiến hành xác minh ban đầu và mời Thạch Đẹt lên cơ quan làm việc. Tại cơ quan Công an, Thạch Đẹt thừa nhận hành vi xâm hại cháu H và khai nhận vào khoảng tháng 02/2020 cũng đã thực hiện hành vi tương tự với bị hại. Mặc dù cháu H đã kháng cự quyết liệt nhưng Thạch Đẹt vẫn cố thực hiện đến cùng hành vi phạm tội. Điều đáng nói là trước mỗi lần gây án, Thạch Đẹt đều có uống nhiều rượu. Bị can cho rằng, do đã quá say nên mới thực hiện hành vi phạm tội.

Cùng hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi, bị can Thạch Út (27 tuổi, ngụ huyện Cầu Ngang) vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam để phục vụ công tác điều tra. Được biết, Thạch Út có vợ và 2 con nhưng đã ly dị. Giữa Thạch Út và bị hại có mối quan hệ họ hàng. Trước đây, thông qua các mối quan hệ, Thạch Út có quen biết một số đối tượng nghiện trên địa bàn huyện Cầu Ngang và bị rủ rê sử dụng ma túy đá. Thạch Út cho biết, sau mỗi lần sử dụng ma túy đá đều bị ảo giác, dẫn đến hành vi hiếp dâm cháu N (6 tuổi).

Khoảng 14 giờ ngày 31/01/2020, Thạch Út đang ở nhà một mình thì có một nhóm em nhỏ đến chơi, trong đó có cháu N, lúc này Thạch Út nằm võng xem điện thoại. Cháu N có đến mượn điện thoại của Thạch Út nhưng không được đồng ý nên cháu N tiếp tục chơi cùng nhóm bạn. Khoảng 10 phút sau, Thạch Út nảy sinh ý định quan hệ tình dục nên gọi cháu N vào phòng và dụ dỗ nếu đồng ý quan hệ sẽ được 3 ngàn đồng mua kẹo và cháu N đã đồng ý. Sau khi thực hiện xong hành vi đồi bại, Út yêu cầu cháu N không được kể lại sự việc cho bất kỳ ai biết.

Đến ngày 07/02, trong lúc tắm, mẹ của cháu N phát hiện dấu hiệu bất thường trên cơ thể của con nên gặng hỏi và trình báo cơ quan Công an. Tại cơ quan Công an, Thạch Út còn khai nhận thêm vào ngày 09/01 cũng đã thực hiện hành vi tương tự với cháu N.

Thạch Út biện hộ rằng, do sử dụng ma túy đá bị ảo giác, cứ tưởng bị hại là vợ mình nên thực hiện hành vi giao cấu, đến khi tỉnh lại thì đã quá muộn.

Có thể thấy, ngoài việc lợi dụng mối quan hệ quen biết, sự ngây thơ của nạn nhân và sự lơ là trong quản lý con em của phụ huynh, các đối tượng xâm hại tình dục trẻ em còn có muôn vàn lí do để đổ lỗi cho hành vi vô nhân tính của mình. Thiếu tá Lê Minh Trung, Đội trưởng đội Hướng dẫn, điều tra tội phạm về trật tự xã hội, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh khuyến cáo người dân, nhất là các bậc phụ huynh: Thứ nhất, phải thường xuyên theo dõi, quản lý trẻ, không nên để trẻ ở nhà một mình, nếu có việc đi vắng thì nên gửi trẻ cho người thân trông coi. Thứ hai, cần hướng dẫn cho trẻ biết những bộ phận nào trên cơ thể là nhạy cảm, không cho người khác sờ vào... Thứ ba, tập cho trẻ thói quen kể lại những việc đã xảy ra trong ngày với phụ huynh hoặc người thân. Khi phát hiện trẻ có biểu hiện nghi bị xâm hại tình dục hoặc đã bị xâm hại tình dục thì kịp thời báo cơ quan chức năng để giải quyết. Đồng thời, cần quan tâm, động viên, an ủi trẻ để cho trẻ ổn định về tâm sinh lý… Về khung hình phạt, theo quy định tại điều 142 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017, có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 quy định, tùy theo tính chất, mức độ của đối tượng thực hiện hành vi phạm tội có thể bị phạt tù từ 7 năm, 20 năm, chung thân và tử hình, đồng thời kèm theo hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc hành nghề trong thời gian từ 1 năm đến 5 năm.
 
Đối tượng Thạch Đẹt (bên trái) và Thạch Út tại cơ quan Công an.
                                                      
 Đạt Nhân                            
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    7948864