CÔNG AN TRA VINH
Đấu tranh quyết liệt với tệ nạn ma túy
Cập nhật ngày: 30-06-2020 | 16:22:40 GMT +7
Hiên nay, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, tình hình tệ nạn về ma túy diễn biến khá phức tạp. Theo thống kê, số người sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn toàn tỉnh hiện đang quản lý là 1.028 người, nhiều hơn 186 người so với cùng kỳ, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an toàn tỉnh đã triệt phá 42 vụ, bắt xử lý 64 đối tượng có liên quan đến hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ 116,25 gam ma túy tổng hợp; 3,95 gam heroin. Qua đó đã khởi tố 42 vụ, với 51 bị can, xử lý hành chính 13 đối tượng.
Tuy nhiên, theo đánh giá của các cơ quan chức năng, hoạt động của các đối tượng phạm tội về ma túy hiện nay trên địa bàn mang tính chất nhỏ lẻ, hành vi vi phạm chủ yếu là sử dụng, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy với số lượng ít; chưa phát hiện các đường dây, băng, ổ nhóm phức tạp nhưng với thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, cấu kết chặt chẽ hơn. Tội phạm lợi dụng hoạt động tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự có xu hướng gia tăng.

Thực tế cho thấy, tìm đến  ma túy là tìm đến “cái chết trắng” nhưng nhiều người vẫn ngộ nhận rằng sử dụng ma tổng hợp, túy đá không gây nghiện, không gây hại nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Khi sử dụng ma túy tổng hợp, ma túy đá đều nghiện và một khi đã nghiện thì dễ bị rối loạn tâm thần, sẵn sàng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội; hoặc để có tiền mua ma túy sử dụng nảy sinh hành vi trộm cắp tài sản.

Nổi cộm là Trần Hữu Giàu (29 tuổi, ngụ khóm 1) và  Châu Văn Lượng (18 tuổi, ngụ khóm 3, thị trấn Càng Long, huyện Càng Long) để có tiền mua ma túy sử dụng, Giàu và Lượng đã đi trộm tài sản. Khoảng 02 giờ sáng ngày 17/01/2020 sau khi sử dụng ma túy xong, Lượng và Giàu đi bộ từ nhà Giàu về nhà bà ngoại của Lượng (ngụ khóm 8). Khi đi đến quán nước của anh Lê Văn Sang (38 tuổi, ngụ cùng địa phương) thì phát hiện 02 chiếc xe mô tô đang đậu trong quán nên cả hai nảy sinh ý định trộm. Lượng đứng bên ngoài canh giữ cho Giàu đi vào bên trong và lấy trộm 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu YAMAHA Exciter biển số 84L1 – 288.49 và đem về cất giấu phía sau nhà bà ngoại của Lượng. Đến khoảng 09 giờ cùng ngày, Giàu tìm người để mở khóa xe thì biết được chủ xe nên yêu cầu chuộc lại với giá 05 triệu đồng. Sau khi lấy được 05 triệu thì Giàu tiêu xài hết 01 triệu và đưa cho mẹ Giàu giữ 04 triệu. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Càng Long vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam Trần Hữu Giàu và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Châu Văn Lượng về hành vi trộm cắp tài sản.

Chiều ngày 12/01/2020, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Châu Thành làm nhiệm vụ trên đoạn đường nhựa nông thôn, thuộc ấp Qui Nông A, xã Hòa Lợi, phát hiện Nguyễn Quốc Phong (34 tuổi, ở ấp Bà Trầm, xã Hưng Mỹ, huyện Châu Thành) đang điều khiển xe mô-tô có biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra trên người và phương tiện của Phong, lực lượng Công an phát hiện 02 tép ma túy đá. Bước đầu Phong khai nhận, số ma túy trên mua của người bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh để sử dụng. Tối cùng ngày, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra nơi ở của Phong, thu giữ thêm 01 túi ni-lon ma túy đá và nhiều dụng cụ dùng để sử dụng ma túy. Trong thời gian làm thuê ở Thành phố Hồ Chí Minh, Phong quen biết với một số đối tượng nghiện khác nên khi về địa phương, để có ma túy sử dụng, Phong liên hệ mua ma túy về chia nhỏ bán lại.

Trước đó, vào ngày 10/01, bằng các biện pháp công tác, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phát hiện nhóm đối tượng đang tụ tập có dấu hiệu sử dụng ma túy tại nhà của Ngô Quốc Kỳ (22 tuổi, ngụ Khóm 1, thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè), nên tiến hành kiểm tra thì phát hiện có 04 thanh niên đang sử dụng trái phép chất ma túy tại đây. Tiến hành xét nghiệm, cả 04 đối tượng đều dương tính với ma túy. Tất cả các đối tượng đều có hộ khẩu ở huyện Cầu Kè. Kiểm tra nơi ở các đối tượng, lực lượng điều tra phát hiện và thu giữ 16 bịt ni-lon ma túy tổng hợp, 01 bộ dụng cụ dùng để sử dụng ma túy. Qua quá trình làm việc, Kỳ và các đối tượng khai nhận sử dụng ma túy được một thời gian, chủ yếu là mua ma túy về rủ bạn đến nhà sử dụng.

 Thượng tá Dương Văn Bỉnh, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết: “Hiên nay, giới trẻ chưa nhận thức đúng về tác hại của ma túy, cho rằng việc sử dụng ma túy tổng hợp không gây nghiện, thích đua đòi, thích thể hiện mình, từ đó sa vào con đường sử dụng và nghiện ma túy. Công tác tuyên truyền về hậu quả, tác hại, pháp luật về phòng, chống ma túy chưa được sâu rộng, chưa tiếp cận được nhiều với đối tượng cần tuyên truyền như giới trẻ; công tác đấu tranh phòng, chống ma túy chưa huy động hết được sức mạnh của toàn xã hội; sự phối kết hợp giữa gia đình và cơ quan chức năng trong quản lý, giáo dục người nghiện ma túy chưa được chặt chẽ, chưa tạo được điều kiện thuận lợi cho người nghiện sửa chữa sai lầm, tái hòa nhập cộng đồng.

Hậu quả của ma túy gây ra có thể nói là vô cùng lớn, nó đẩy người sử dụng vào con đường nghiện ngập nhưng hơn hết có thể là tù tội. Khi đã thành "nô lệ" cho ma túy, việc người nghiện bị lợi dụng, hoặc bị sai khiến làm những việc như "tàng trữ ma túy" hay "mua bán ma túy" và nhiều tội khác liên quan tới ma túy là điều rất dễ dàng và hoàn toàn có thể xảy ra. Pháp luật quy định việc xử lý các tội phạm về ma túy rất nghiêm khắc nhưng có một số người cho rằng không biết, hoặc không tìm hiểu những quy định của pháp luật.

 Thượng tá Dương Văn Bỉnh, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh cho biết thêm: “Đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, căn cứ vào hành vi và quá trình vi phạm có thể xử lý bằng các hình thức như, xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP; áp dụng biện pháp xử lý hành chính quản lý, giáo dục tại xã, phường, thị trấn theo Nghị định 111/2013/NĐ-CP và Nghị định 56/2016/NĐ-CP; áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo Nghị định 221/2013/NĐ-CP và Nghị định 136/2016/NĐ-CP; đối với hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, căn cứ vào Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) thì tùy theo tính chất mức độ phạm tội mà người vi phạm có thể bị xử phạt tù có thời hạn thấp nhất là 01 năm, cao nhất là 20 năm hoặc tù chung thân; đối với hành vi mua bán trái phép chất ma túy, căn cứ vào Điều 251 Bộ Luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) thì tùy theo tính chất mức độ phạm tội, mà người vi phạm có thể bị phạt tù có thời hạn thấp nhất là 02 năm, cao nhất là 20 năm, chung thân hoặc tử hình”.

Thiết nghĩ, để góp phần đấu tranh có hiệu quả và đẩy lùi tệ nạn ma túy thì các ban, ngành, đoàn thể cần chung tay với lực lượng Công an trong công tác phòng, chống ma túy; tổ chức, hướng dẫn cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia phong trào phòng, chống ma túy, bài trừ tệ nạn xã hội; triển khai thực hiện các biện pháp tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện, người có quá khứ lầm lỗi nhằm kiềm chế, ngăn chặn tình trạng tái nghiện, tái phạm, hạn chế sự gia tăng của người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy; quản lý chặt chẽ số người nghiện cai nghiện tại gia đình, cộng đồng, quản lý sau cai, không để số đối tượng xấu lôi kéo tiếp tục tái sử dụng chất ma túy. Bên cạnh, các cơ quan chức năng cần siết chặt công tác quản lý Nhà nước về an ninh, trật tự; khắc phục, chấn chỉnh kịp thời những sơ hở, thiếu sót trong quản lý các ngành, nghề, lĩnh vực công tác, nhất là các ngành nghề, dịch vụ hoạt động kinh doanh có điều kiện, không để các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội về ma túy.
            Hoài Thương
 
     

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4739271