CÔNG AN TRA VINH
Cần chung tay đẩy lùi tệ nạn ma túy
Cập nhật ngày: 6-07-2020 | 09:06:56 GMT +7
Thời gian gần đây, tình trạng mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy nổi lên với mức độ đáng lo ngại ở nhiều địa phương trên địa bàn toàn tỉnh. Số đối tượng sử dụng, tàng trữ và mua, bán trái phép chất ma túy ngày càng có xu hướng trẻ hóa, đa số ở lứa tuổi thanh, thiếu niên, đối tượng thường lợi dụng nhà nghỉ, các cơ sở cho thuê lưu trú, các buổi tiệc sinh nhật để tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy.

Theo số liệu thống kê, ở địa bàn tỉnh ta hiện có hơn 1.000 người sử dụng trái phép chất ma túy được các cơ quan chức năng quản lý, nhiều hơn gần 200 người so với cùng kỳ, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an toàn tỉnh đã triệt phá 42 vụ, bắt, xử lý 64 đối tượng có liên quan đến hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ 116,25 gam ma túy tổng hợp; 3,95 gam heroin. Qua đó đã khởi tố 42 vụ, với 51 bị can, xử lý hành chính 13 đối tượng.

Nổi cộm là vào ngày 03/5, đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và ma túy Công an thành phố Trà Vinh phối hợp với phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh bất ngờ kiểm tra một nhà trọ ở khóm 8, phường 6, thành phố Trà Vinh phát hiện 4 đối tượng gồm: Phạm Tấn Tài (22 tuổi, ngụ khóm 2, phường 8), Huỳnh Phi Long (18 tuổi, ngụ khóm 1, phường 6), Lê Lâm Tài (19 tuổi, ngụ khóm 6, phường 4, TPTV) và Nguyễn Trường Duy (17 tuổi, ngụ ấp Phú Thọ 1, xã Hiếu Trung, huyện Tiểu Cần) đang tổ chức sử dụng và tàng trữ trái phép chất ma túy. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 5 gói ma túy tổng hợp và 12 viên thuốc lắc cùng nhiều dụng cụ dùng để sử dụng ma túy. Phạm Tấn Tài thuê phòng trọ này được hơn 1 tháng và rủ Long, Duy, Lâm Tài đến cùng nhau sử dụng. Tài khai nhận, đã sử dụng ma túy khoảng 3 tháng nay, khi đi dự tiệc sinh nhật của một người bạn, được một người bạn mời chơi ma túy cho vui. Do hiếu kỳ nên Tài đã thử. Dù nhà ở tại thành phố Trà Vinh nhưng Tài không ở nhà mà thuê một phòng trọ để ở, hàng ngày Tài đi phụ bán quán cà phê và mỗi khi buồn Tài tìm đến ma túy giải khuây. 

Nguy hiểm hơn, khi sử dụng ma túy tổng hợp, ma túy đá dễ bị rối loạn tâm thần, sẵn sàng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội địa phương. Như trường hợp của Mai Hùng Sơn Trung (33 tuổi, ngụ ấp Đầu Giồng, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú), nguyên vào ngày 01/4/2020, sau khi đã sử dụng ma túy đá và uống nhiều rượu, bia, Trung đến nhà gia đình vợ để xin rước con về, nhưng không được đồng ý. Tức giận, Trung ra đường chặn, nhảy lên đầu xe, rồi dùng tay đập vỡ kín chắn gió của 03 xe ô tô đang lưu thông trên đường, sau đó Trung chạy xe về nhà. Cơ quan Công an đã khởi tố Trung về hành vi can tội cố ý làm hư hỏng tài sản. 

Mặc dù hệ lụy ma túy để lại rất lớn, mức án dành cho các đối tượng phạm tội về ma túy là rất cao, nhưng hiện nay vì lợi nhuận, nhiều đối tượng vẫn bất chấp các quy định của pháp luật để thực hiện hành vi phạm tội. Nổi cộm là gia đình ông Đặng Văn Bé (64 tuổi) và bà Nguyễn Thị Ba (62 tuổi) cùng con gái là Đặng Thụy Ái Nhi (40 tuổi, ngụ khóm 2, phường 7) đã bị cơ quan Công an thành phố Trà Vinh khởi tố, bắt tạm giam về hành vi can tội mua bán trái phép chất ma túy. Nguyên vào trưa ngày 29/4/2020, Tổ tuần tra hình sự phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an thành phố Trà Vinh làm nhiệm vụ ở khu vực khóm 3, phường 7 thì phát hiện đối tượng Huỳnh Văn Tuấn (39 tuổi, ngụ khóm 5, phường 7, thành phố Trà Vinh) có dấu hiệu khả nghi, tổ công tác tiến hành kiểm tra thì phát hiện trên người Tuấn có 01 đoạn ống nhựa chất bột màu trắng, Tuấn khai là heroin vừa mua của Đặng Thụy Ái Nhi, ngoài ra Tuấn còn khai nhận nhiều lần mua ma túy của gia đình Nhi do ông Bé và bà Ba đứng ra bán. Qua khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ thêm 25 đoạn ống nhựa ma túy tổng hợp và 1 túi nilon chứa heroin. Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội, điều đáng nói là các đối tượng đều hiểu rằng mua, bán ma túy là vi phạm pháp luật, bị nghiêm cấm và sẽ bị trừng trị thích đáng khi bị phát hiện nhưng vì tiền họ đã làm liều. Hậu quả là gia đình 3 người đã vướng vào vòng lao lý vì hành vi mua, bán trái phép chất túy.

Những vùng nông thôn trước đây ít có tội phạm và tệ nạn về ma túy nhưng thời gian gần đây đã xuất hiện tình trạng mua, bán, sử dụng ma túy, gây bất an trong nhân dân. Theo phân tích của các cơ quan chức năng thì nguyên nhân làm xuất hiện, gia tăng tội phạm về ma túy ở vùng nông thôn một phần là do thanh, thiếu niên đi làm ăn xa khi trở về địa phương đã nghiện ma túy. Một phần là do các đối tượng trong độ tuổi thanh, thiếu niên có tâm lý đua đòi, thích tìm cảm giác mạnh, lại thiếu sự quan tâm, quản lý, giáo dục của gia đình nên dễ bị lôi kéo, sa ngã vào con đường nghiện ngập. Bên cạnh đó, các đối tượng mua, bán, sử dụng trái phép chất ma túy thường cho rằng ở nông thôn có địa bàn rộng, khó bị phát hiện nên móc nối với đối tượng ở địa phương để sử dụng, mua, bán. 

Chiều ngày 12/01, trinh sát Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh phối hợp với Công an huyện Châu Thành làm nhiệm vụ trên đoạn đường nhựa nông thôn, thuộc ấp Qui Nông A, xã Hòa Lợi, phát hiện Nguyễn Quốc Phong (34 tuổi, ở ấp Bà Trầm, xã Hưng Mỹ, huyện Châu Thành) đang điều khiển xe mô-tô có biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra trên người và phương tiện của Phong, trinh sát phát hiện 02 tép ma túy (dạng ma túy đá). Bước đầu Phong khai nhận, số ma túy trên mua của người bạn ở Thành phố Hồ Chí Minh để sử dụng. Qua kiểm tra, Phong dương tính với ma túy. Tối cùng ngày, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra nơi ở của Phong, thu giữ thêm 01 túi ni-lon dạng ma túy đá và nhiều dụng cụ dùng để sử dụng ma túy. Phong khai, trong thời gian làm thuê ở Thành phố Hồ Chí Minh, Phong quen biết với một số đối tượng nghiện khác nên khi về địa phương, để có ma túy sử dụng, Phong liên hệ mua ma túy về chia nhỏ bán lại.

Mới đây, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố bị can Nguyễn Thị Ngân (19 tuổi, ngụ ấp Phú Hòa, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh) về hành vi can tội mua, bán trái phép chất ma túy. Trước đó, vào ngày 10/02, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành bắt quả tang Võ Minh Tân (25 tuổi, ngụ ấp Đa Hậu, xã Phước Hảo, huyện Châu Thành) đang tàng trữ trái phép gần 32 gam chất ma túy. Đến ngày 12/02, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành chuyển hồ sơ đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Trà Vinh để điều tra theo thẩm quyền. Qua điều tra, Tân khai nhận, có nhờ Nguyễn Thị Ngân (bạn gái của Tân) đi giao ma túy. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tiến hành triệu tập Nguyễn Thị Ngân để làm việc. Tại cơ quan Công an, Ngân đã thừa nhận hành vi vi phạm và khai nhận, đã 3 lần đi giao 14 viên thuốc lắc theo địa chỉ mà Tân đã giao dịch trước đó. Kết quả điều tra cho thấy hành vi của Nguyễn Thị Ngân đủ yếu tố cấu thành tội “Mua, bán trái phép chất ma túy”. Nhận lời đi giao ma túy giùm người yêu, Ngân cũng chưa lường trước được hậu quả khi sự việc bị phát hiện, vì nghĩ rằng mình chỉ đi giao giùm chứ không nhận tiền thì không có tội. Sự việc vỡ lẽ, khi Tân, người yêu của Ngân bị cơ quan Công an bắt quả tang về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, với trọng lượng tương đối nhiều và chính Tân đã khai ra Ngân đã 3 lần giúp mình đi giao ma túy. Đối mặt với hình phạt nghiêm khắc của pháp luật, Ngân có hối hận thì đã muộn.

Thiết nghĩ, chung tay ngăn chặn, đẩy lùi hiểm họa ma túy là trực tiếp bảo vệ gia đình mình. Khi phát hiện người thân trong gia đình nghiện ma túy thì mạnh dạn đưa đi cai nghiện. Phát hiện sớm và kiên quyết cai nghiện, quản lý chặt sau cai nghiện là biện pháp tốt nhất giúp thoát khỏi hiểm họa của ma túy; cần báo tin cho cơ quan chức năng khi phát hiện những hành vi phạm tộivà tệ nạn về ma túy để có biện pháp xử lý kịp thời.                                       

  -----Xuân Thảo-----

 
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    9823865