Kiên quyết đấu tranh với tệ nạn cờ bạc
Cập nhật ngày: 20-08-2020 | 15:43:32 GMT +7
Theo thống kê của Công an tỉnh, trong 7 tháng đầu năm 2020, lực lượng chức năng đã phát hiện 327 vụ đánh bạc các hình thức, với gần 1.800 đối tượng; đã khởi tố 25 vụ, với 68 bị can về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Đồng thời xử phạt vi phạm hành chính 280 vụ, với 999 đối tượng liên quan, với số tiền gần 1,5 tỷ đồng.
Thời gian qua, tình hình tội phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc trên địa bàn tỉnh diễn biến khá phức tạp, số lượng tham gia ngày càng nhiều, thủ đoạn ngày càng tinh vi, với nhiều hình thức như số đề, đá gà, đánh bài, lắc tài xỉu, “game bắn cá”, cá độ bóng đá. Các hình thức đánh bạc này được tổ chức ngay cả vùng nông thôn và thành thị, đủ các thành phần trong xã hội tham gia. Ngoài ra, một số chủ cơ sở đã lợi dụng kinh doanh “game bắn cá” để tổ chức đánh bạc trá hình bằng hình thức đổi thẻ, đổi điểm lấy tiền nên về bản chất loại hình này đã mang tính chất cờ bạc, không còn là hình thức giải trí đơn thuần.

Theo đánh giá của cơ quan Công an, hiện nay tệ nạn cờ bạc trên địa bàn tỉnh Trà Vinh còn diễn biến khá phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo nguyệt, chúng tổ chức chặt chẽ, bố trí rất nhiều người canh gác; sử dụng điện thoại di động để hoạt động; tập trung chủ yếu là các loại hình như đánh bài, số đề, lắc bầu cua, cá độ bóng đá, đá gà qua mạng, game bắn cá. Từ đó, cờ bạc dẫn đến phát sinh các loại tội phạm như trộm cắp, cướp giật tài sản, lừa đảo, đi vay lãi nặng, cầm cố nhà cửa, thậm chí giết người. Đó là căn nguyên dẫn tới những hệ lụy xấu cho gia đình và xã hội, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Ngày 11/7, Công an huyện Cầu Kè phối hợp với Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động, ập vào khu đất vườn thuộc ấp Cả Chương, xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè bắt quả tang 41 người đang tổ chức và tham gia đá gà ăn thua bằng tiền. Tại hiện trường, Cơ quan Công an tạm giữ 30 điện thoại di động cùng số tiền hơn 300 triệu đồng. Nhóm người này có độ tuổi từ 19 đến 69 tuổi, ngụ huyện Cầu Kè, Càng Long, Tiểu Cần và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong số này nhiều đối tượng đánh bạc mang tính chất chuyên nghiệp. Theo cơ quan chức năng, tụ điểm này hình thành khoảng hơn hai tháng, có bố trí mái che, phục vụ ăn, uống tại chỗ. Các đối tượng còn thuê người canh giữ ở các ngõ ra vào khu vực, tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Theo đánh giá của cơ quan Công an, nguyên nhân dẫn đến cờ bạc đa phần là xuất phát từ việc còn một số người sống nhàn rỗi, không có việc làm ổn định, lười lao động nhưng lại muốn nhanh chóng có tiền để tiêu xài mà không phải mất nhiều công sức. Có những trường hợp lúc đầu chỉ chơi để giải trí, tuy nhiên có lần một sẽ có lần hai, lần ba và dẫn đến gây nghiện, khó bỏ, không có chí hướng làm ăn. Khi những đối tượng chơi cờ bạc luôn hy vọng kiếm được số tiền lớn từ vận may, thì càng chơi họ càng mất tiền, làm kiệt quệ về kinh tế của bản thân và gia đình.

Thượng tá Trần Văn Bửu, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết thêm, để nhằm ổn định tình hình ANTT tại địa phương và góp phần kéo giảm tệ nạn cờ bạc trên địa bàn tỉnh, phòng Cảnh sát hình sự đề ra các giải pháp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến từng người dân để cho mọi người hiểu rõ về tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại đối tượng này và tác hại của chúng; đồng thời, vận động người dân khi phát hiện các trường hợp cờ bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào thì kịp thời cung cấp, báo tin cho chính quyền địa phương biết để xử lý, triệt xóa và khuyến cáo đến mọi người dân không nên cho thuê địa điểm để cho các đối tượng tổ chức hoạt động cờ bạc trên phần đất do mình quản lý. Tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa các ban, ngành và lực lượng Công an. Đặc biệt là phối hợp với Viện kiểm sát và Tòa án trong công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm tổ chức đánh bạc, đánh bạc đúng theo pháp luật. Kiến nghị Tòa án xét xử công khai, lưu động một số vụ án điển hình để nâng cao hiệu quả tính răn đe. Tiếp tục làm tốt công tác kiểm tra, quản lý chặt địa bàn, đối tượng; cương quyết triệt xóa và xử lý nghiêm các cá nhân đứng ra tổ chức, tham gia các hoạt động cờ bạc trái phép bất kỳ hình thức nào.

Theo chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, thời gian tới, các đơn vị nghiệp vụ, Công an huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện các biên pháp công tác, nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện và kiên quyết triệt xóa các điểm tệ nạn xã hội nói chung và cờ bạc các hình thức nói riêng, góp phần làm trong sạch địa bàn, bảo đảm tình hình an ninh, trật tự địa phương.

-----Xuân Thảo----