CÔNG AN TRA VINH
Tăng cường quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên tại cơ sở
Cập nhật ngày: 4-09-2020 | 13:55:58 GMT +7
Thực hiện Đề án “Tăng cường quản lý, giáo dục, cảm hóa, phòng ngừa thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật tại cơ sở”, trong thời gian qua, Công an các địa phương tiến hành đồng bộ nhiều biện pháp công tác để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của số thanh, thiếu niên, nhất là đối tượng tù tha về, đối tượng thường xuyên vi phạm nhỏ về hình sự, qua đó, giúp nhiều thanh, thiếu niên trở thành người tốt, góp phần bảo đảm an ninh trật tự.
Theo thống kê của cơ quan chức năng, trong thời gian qua, số thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật chiếm tỉ lệ khá cao, như trong năm 2019, toàn tỉnh xảy ra 286 vụ phạm pháp hình sự, có 120 vụ, 150 đối tượng là thanh, thiếu niên gây ra (chiếm 41,19%), riêng 6 tháng đầu năm 2020, xảy ra 126 vụ phạm pháp hình sự, có 42 vụ, 45 đối tượng thanh, thiếu niên gây ra. Phần lớn là các hành vi như: trộm cắp tài sản, cướp, cố ý gây thương tích, tham gia đánh bạc, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy… số đối tượng này hầu hết đều không có việc làm ổn định.

Qua kết quả khảo sát 7 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh có gần 2.000 đối tượng thanh, thiếu niên đang được các ban ngành, đoàn thể giáo dục. Trên cơ sở phân công của Ban Chỉ đạo cấp xã, các ngành, đoàn thể cơ sở tổ chức triển khai thực hiện nhiều biện pháp quản lý, giáo dục, cảm hóa phù hợp với từng đối tượng cụ thể. Định kỳ hàng tháng có nhận xét đánh giá, phân loại. Đến nay đã có 577 đối tượng được loại khỏi diện quản lý, có 337 đối tượng sửa đổi tốt, được hỗ trợ học nghề, tìm được việc làm, vay vốn sản xuất, kinh doanh... góp phần ổn định cuộc sống.
 
Description: C:\Users\PX03\Downloads\20200827_143641.jpg
Công an mời giáo dục thanh niên tù tha về
 
Qua gặp gỡ, trao đổi với các thanh niên tù tha về, chúng tôi nhận thấy nhiều thanh niên đã nhận thức được hành vi sai trái của mình, có chí hướng làm ăn để trở thành người tốt. Như trường hợp của em Thạch Sóc Khone, ấp Xóm Trảng, xã Nguyệt Hóa, huyện Châu Thành, trước đây thường hay tụ tập bạn bè ăn nhậu, bị bắt về tội cướp tài sản, sau khi chấp hành xong án phạt tù, trở về địa phương, được Công an xã Nguyệt Hóa thường xuyên động viên, nhắc nhở, em đã nhận ra việc làm sai trái của mình và không còn tụ tập bạn bè như trước. Hàng ngày đi phụ việc ở một quán ăn, thu nhập ổn định.

Theo nhận định của Công an cơ sở, đối với những thanh niên tù tha về thường gặp nhiều khó khăn trong việc tái hòa nhập cộng đồng, đa phần người dân có sự kỳ thị, xa lánh, bản thân họ tự ti, mặc cảm, ít tiếp xúc, thậm chí có những trường hợp người thân trong gia đình ít quan tâm. Vì vậy trách nhiệm của các tổ chức chính trị ở địa phương rất quan trọng, phải thật sự là cầu nối gắn kết họ với cộng đồng. Để làm được điều đó, cán bộ, hội viên, các ban, ngành đã chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền, giúp người dân cảm thông, thấu hiểu và chia sẻ với thanh, thiếu niên từng lầm lỗi, đồng thời quan tâm giáo dục, động viên thanh, thiếu niên để các em xóa bỏ mặc cảm, có chí hướng làm ăn.

Qua công tác tư vấn, hướng nghiệp, đã có 143 đối tượng có nhu cầu vay vốn buôn bán nhỏ, sản xuất, kinh doanh. Ban Chỉ đạo xã, phường, thị trấn đã xem xét hỗ trợ, tạo điều kiện cho 58 đối tượng được hỗ trợ vay vốn, với tổng số tiền 864 triệu đồng, nâng tổng số đến nay có 252 đối tượng được vay vốn, với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng. Chủ yếu từ câu lạc bộ hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng ở các xã, phường, thị trấn và Ngân hàng chính sách xã hội. Trên cơ sở phân công, cán bộ, hội viên các ngành, đoàn thể sẽ tư vấn, giúp đỡ thanh, thiếu niên về hoạt động sản xuất, kinh doanh; phần lớn các đối tượng sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả. Qua theo dõi bước đầu, nguồn vốn vay tạo được công ăn, việc làm, tăng thu nhập, giúp thanh niên ổn định cuộc sống, hạn chế tái phạm.
 
Description: C:\Users\PX03\Downloads\tải xuống.jpg
Công an phường 4, thành phố Trà Vinh thăm thanh niên sửa đổi tốt
 
Tại cơ sở tráng bánh của ông Phạm Văn Du (ấp Long Bình, phường 4, thành phố Trà Vinh), chúng tôi gặp em Nguyễn Văn Hậu, trước đây do không có việc làm, thiếu sự quan tâm của gia đình, Hậu thường hay tụ tập bạn bè ăn chơi, đến lúc hết tiền thực hiện hành vi trộm cắp, bị xử phạt 9 tháng tù giam. Được tha tù năm 2013, thời gian đầu Hậu theo làm nhiều việc, nhưng không việc nào gắn bó lâu dài. Đến khi Hậu được địa phương giới thiệu vào làm ở cơ sở tráng bánh thì Hậu đã có hướng sửa đổi tốt. Thu nhập mỗi tháng gần 5 triệu đồng và được chủ cơ sở bao ăn, ở.

Cũng còn khá nhiều người từng lầm lỗi sửa đổi tốt, phần lớn họ đều được sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương về vật chất và tinh thần, điều đó đã giúp họ vượt qua rào cản của sự mặc cảm, tự ti, chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Qua đánh giá của cơ quan chức năng, Đề án đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần rất lớn trong việc bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở trong thời gian qua.
       ----- Nguyễn Kha -----

                                                            
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    9823129