CÔNG AN TRA VINH
Chủ công trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm
Cập nhật ngày: 4-09-2020 | 13:56:59 GMT +7
Là lực lượng chủ công trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, hiểm nguy nhưng cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế và ma túy Công an huyện Cầu Kè đã vượt qua tất cả, nỗ lực điều tra, khám phá thành công nhiều vụ án, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và là một trong những tập thể được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng Khen tại Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến của Công an tỉnh Trà Vinh lần thứ VI/2020, gắn với sơ kết 4 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, 02 năm thực hiện Chỉ thị số 04 của Bộ Công an và 03 năm thực hiện cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ”.
5 năm qua, cán bộ, chiến sỹ đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế và ma túy Công an huyện Cầu Kè đã không ngừng rèn luyện, xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công an vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, lập nhiều chiến công, thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực công tác, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, việc phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời tội ác của bọn tội phạm không phải là chuyện dễ, vì mọi hành vi của chúng được che đậy dưới nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt và rất manh động, liều lĩnh. Do vậy các anh luôn phải đối mặt với những vất vả, gian khổ và hiểm nguy.

Hàng năm, Đội đã tham mưu ban lãnh đạo Công an huyện đề ra nhiều kế họach, chương trình, biện pháp tấn công, trấn áp tội phạm, phòng ngừa vi phạm. Trên cơ sở đó đăng ký chỉ tiêu phấn đấu cụ thể cho tập thể và từng cá nhân; yêu cầu đặt ra là mỗi cán bộ, chiến sỹ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết quyết tâm thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.
Từ năm 2015 đến nay, Đội đã tham mưu xây dựng kế hoạch tuyên truyền theo chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm và phòng, chống ma túy; đã tuyên truyền được 289 cuộc, có 6.880 lượt người dự, đồng thời tổ chức phát tờ rơi đến quần chúng nhân dân, qua đó nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, phòng, chống tội phạm trong nhân dân, tranh thủ được 1.924 nguồn tin cung cấp có giá trị phục vụ các mặt công tác; đã tổ chức tuần tra mật phục, chốt chặn tội phạm cướp giật, trộm cắp tài sản, đối tượng vận chuyển hàng cấm; tiến hành khảo sát đối tượng theo Đề án “Tăng cường quản lý, giáo dục, cảm hóa, phòng ngừa thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật tại cơ sở”.

Đội đã tập trung chỉ đạo đồng bộ nhiều biện pháp, kết hợp chặt chẽ giữa tích cực phòng ngừa với chủ động tiến công; mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; truy bắt đối tượng truy nã; làm rõ nhiều vụ án lớn, ở nhóm tội phạm nguy hiểm, không để phát sinh tụ điểm phức tạp về hình sự, không để xảy ra hoạt động tội phạm có tổ chức theo kiểu "xã hội đen". Do vậy những năm qua, hầu hết các vụ án rất nghiêm trọng, phức tạp thuộc thẩm quyền đã được điều tra làm rõ, có vụ án chỉ trong một vài giờ đồng hồ sau khi nhận được tin báo tội phạm đã được khám phá, làm rõ, bắt đúng đối tượng. Đã điều tra làm rõ 102/112 vụ pháp pháp hình sự, đạt trên 91 %; riêng án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng làm rõ đạt 100%; trực tiếp phối hợp với Công an các xã tiến hành triệt xóa 548 điểm tệ nạn xã hội, bắt 2.123 đối tượng; tổ chức kiểm tra phát hiện 115 trường hợp, với 119 đối tượng vi phạm về hành vi buôn bán, vận chuyển hàng cấm, kinh doanh hàng nhập lậu và lĩnh vực thuế, kết quả đã làm rõ, xử lý hình sự 02 vụ, 02 đối tượng về hành vi vận chuyển hàng cấm, xử phạt hành chính 117 đối tượng, với số tiền trên 1,8 tỷ đồng.

Tiêu biểu đã điều tra làm rõ vụ trộm cắp tài sản xảy ra vào ngày 14/6/2015 tại ấp Bưng Lớn, xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè. Vào lúc 14 giờ, chị Võ Thị Thúy đến cơ quan Công an trình báo vừa bị mất trộm 155,5 chỉ vàng 24K, 15 chỉ vàng 18K và 199 triệu đồng, tổng tài sản khoảng 700 triệu đồng. Xác định đây là vụ án có tính chất phức tạp, số lượng tài sản thiệt hại lớn, lực lượng chuyên trách trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nhanh chóng có mặt tại hiện trường, tiến hành các biện pháp điều tra ban đầu nên đã kịp thời phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các đơn vị giáp giới tiến hành công tác điều tra, xác minh. Với sự nhanh nhạy, kiên quyết tấn công tội phạm, chỉ trong một thời gian ngắn, Đội đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh xác định đối tượng nghi vấn là Nguyễn Hoàng Thuận (sinh năm 1986, ngụ ấp Ông Lãnh, xã Thuận Thới, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long). Qúa trình làm việc với đối tượng, bằng những tài liệu, chứng cứ vững chắc đã thu thập được từ công tác điều tra, xác minh, cộng với tinh thần đấu tranh quyết liệt với tội phạm của các điều tra viên, đối tượng đã phải khai nhận hành vi phạm tội, đồng thời khai thêm đồng phạm là Nguyễn Thành Trung (sinh năm 1988, ngụ ấp Mương Điều, xã Tích Thiện, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long).

Trung tá Lê Văn Tám, Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế và ma túy Công an huyện Cầu Kè cho biết: Để thực hiện và hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, Đội đã xây dựng quy chế hoạt động và hàng năm đề ra chỉ tiêu phấn đấu cụ thể, phù hợp. Mỗi cán bộ, chiến sỹ luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, không quản ngại khó khăn, gian khổ, phát huy tinh thần mưu trí, dũng cảm trong công tác và luôn nỗ lực hết mình nhằm thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

Với những kết quả xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, tập thể Đội cũng như nhiều cán bộ, chiến sỹ trong Đội đã được các cấp trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Từ năm 2015 đến nay, tập thể Đội đã 14 lần được Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh và UBND huyện  khen thưởng.
          
                                                            -----Xuân Thảo-----
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    9824321