CÔNG AN TRA VINH
Cảnh giác với ứng dụng MyAladdinz
Cập nhật ngày: 18-09-2020 | 09:29:24 GMT +7
Thời gian qua, trên các diễn đàn, trang mạng xã hội đưa nhiều thông tin về hoạt động của ứng dụng MyAladdinz, đây là ứng dụng của tập đoàn Success Resources (Singapore), tập đoàn tổ chức sự kiện giáo dục hàng đầu thế giới, chuyên tổ chức các sự kiện khởi nghiệp tại nhiều quốc gia.

Ứng dụng MyAladdinz được xây dựng và phát triển như một sàn thương mại điện tử với tiện ích mua sắm hoàn tiền lên đến 80%. Người muốn tham gia vào cộng đồng sử dụng ứng dụng MyAladdinz cần tạo tài khoản trên ứng dụng, bắt buộc phải có người giới thiệu, đồng thời phải nạp tiền vào tài khoản lần đầu tối thiểu 100 đô la Mỹ. Sau khi nạp tiền, nhà đầu tư sẽ được tham gia mua hàng, bán hàng trong hệ thống và giới thiệu nhiều lợi ích khi tham gia.

Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan chức năng, ứng dụng này chỉ là một sản phẩm được phát hành cho điện thoại thông minh, không có pháp nhân, đại diện thương mại, người đại diện pháp luật tại Việt Nam. Đồng thời, ứng dụng hoạt động theo phương thức đa cấp, có dấu hiệu vi phạm hoạt động kinh doanh, nhằm lôi kéo, huy động số đông người tham gia đăng ký mở tài khoản, nạp tiền vào ứng dụng. Người tham gia nếu giới thiệu được nhiều người khác cùng sử dụng sẽ được hưởng hoa hồng theo các cấp trong bậc thang của ứng dụng quy định.  

Tại Việt Nam, các đối tượng phát triển ứng dụng MyAladdinz thực hiện việc huy động vốn, trả lãi theo ngày (0,2%/ngày) bằng điểm trên ứng dụng, tuy nhiên việc người sử dụng rút ra được tiền mặt hay không còn tùy vào các đối tượng. Do úng dụng hoạt động theo mô hình đa cấp nên lấy tiền của người sau trả cho người trước, khi không thu hút được nhà đầu tư mới, ứng dụng có thể bị đối tượng đánh sập, như vậy nhà đầu tư sẽ mất toàn bộ số tiền đã nạp.  

Trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, qua trao đổi với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, đến nay chưa có đơn vị, tổ chức nào có tên MyAladdinz được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp, đồng thời chưa nhận được thông tin phản ánh, tố giác của người dân về những vi phạm của hoạt động ứng dụng này. Tuy nhiên, để không bị lôi kéo tham gia đầu tư vào ứng dụng MyAladdinz, đề nghị người dân, cán bộ, công nhân viên chức hết sức cảnh giác, không nên tham gia các hội thảo, các buổi tiếp xúc gợi ý kinh doanh theo phương thức này của các nhóm đối tượng, tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.

Đồng thời, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo Nghị định 40/2018/NĐ-CP, ngày 12/3/2018 của Chính phủ về “quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp”; Nghị định 141/2018/NĐ-CP, ngày 08/10/2018 của Chính phủ về “sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp” và quy định tại Điều 217a, 290 của Bộ luật Hình sự.

----- Nguyễn Kha -----
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    7948592