CÔNG AN TRA VINH
Cảnh báo vay tiền qua App trên di động
Cập nhật ngày: 18-09-2020 | 09:28:32 GMT +7
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh nhiều trường hợp gởi đơn đến cơ quan Công an về việc bị các đối tượng cho vay tiền bằng ứng dụng trên điện thoại di động (App), gọi điện khủng bố tinh thần, đe doạ tín mạng gia đình, gọi điện, nhắn tin quấy rối bạn bè, người thân được cho là đã vay và không trả tiền đúng hạn cho các đối tượng.

                          

Một App vay tiền trên điện thoại di động

Mới đây, chị P ở xã Thanh Mỹ, huyện Châu Thành gởi đơn đến Công an huyện Châu Thành cầu cứu với nội dung bị nhiều đối tượng gọi điện đến gia đình, người thân khủng bố tinh thần, đe dọa đủ kiểu để đòi nợ... Qua trao đổi, chị P cho biết, khoảng tháng 2/2020 do thiếu hụt tiền trang trải trong cuộc sống, thấy App vitomo trên di động có cho vay tiền thủ tục đơn giản, nhanh, chỉ cần cung cấp số chứng minh nhân dân, 5 số điện thoại di động của gia đình, người thân, lãi suất vay chỉ có 0% (nếu trả đủ trong vòng 7 ngày) nên đã thực hiện các thao tác vay tiền trên ứng dụng. Qua tuần đầu tiên, chị P trả đầy đủ theo điều kiện hợp đồng và không phải mất tiền lãi với số tiền vay là 3 triệu đồng.

Tiếp đó, chị P nhận được nhiều tin nhắn, số điện thoại “lạ” gọi đến gợi ý vay tiền, với lý do chị P là khách hàng uy tín, đủ điều kiện để nhận được ưu đãi khi vay tiền qua App trên di động. Do cần tiền chi tiêu nên chị P tiếp tục đăng ký vay tiền trên một App cho vay khác với số tiền 3 triệu đồng, điều kiện là quá 7 ngày sẽ bị phạt 10% trên số tiền vay. Tuy nhiên, khi đăng ký vay xong chị P chỉ nhận được 2,3 triệu đồng, số tiền bị trừ các đối tượng cho rằng thu lãi, gốc trước và phí dịch vụ. Do không xoay sở trả tiền đúng hạn, các đối tượng liên tục gọi điện cho chị P và người thân đe dọa đòi nợ. Không muốn liên lụy đến gia đình, người thân, chị P tiếp tục vay tiền qua một App khác trên di động để trả nợ. 

Vay nợ mới trả nợ cũ, cứ như vậy, chỉ trong vòng 01 tháng chị P đăng ký vay tiền của khoảng 50 App trên mạng. Do không trả nợ đúng hạn nên mỗi một ngày, tài khoản vay trên App bị phạt 10% trên số tiền vay, số nợ tăng dần theo từng ngày. Cụ thể là vay App số tiền 3 triệu đồng nhưng người vay chỉ nhận 2,3 triệu đồng và phải trả trong 7 ngày. Khi qua ngày thứ 8, người vay phải trả số tiền là 3,3 triệu đồng (trong đó gồm 3 triệu đồng tiền gốc và 300 ngàn đồng tiền phạt).

Đến cuối tháng 3/2020, chị P đã thiếu nợ với số tiền gần 500 triệu đồng, đã trả được khoảng 200 triệu đồng, còn thiếu nợ khoảng 300 triệu đồng, chị P đã mất khả năng chi trả nợ. Trao đổi với Công an xã Thanh Mỹ được biết, ngoài trường hợp của chị P, còn có một vài trường hợp đăng ký vay thử nhưng không nhận tiền vẫn bị điện đòi nợ.

Về thủ đoạn cho vay bằng ứng dụng (App) trên di động, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, các đối tượng nắm bắt nhu cầu muốn vay tiền nhanh của người dân nên đã tạo ra nhiều ứng dụng trên điện thoại di động (App) để cho vay tiền. Các ứng dụng này thường mang nhiều tên khác nhau và được quảng cáo trên mạng Internet. Khi tải 1 trong số các App vay tiền về di động, tạo tài khoản cá nhân, nếu người vay tiền chấp nhận mọi điều khoản thì ứng dựng tự báo về hệ thống, có nhân viên của bộ phận cho vay tiền tiếp nhận, liên lạc qua điện thoại với người vay tiền để thu thập, kiểm tra thông tin đăng ký trên App. Khi người vay chấp nhận các điều kiện vay tiền, hệ thống tài khoản của App sẽ tự động chuyển tiền vào tài khoản của người vay. 

Bên cạnh, trước khi chuyển tiền vào tài khoản, các App này thu thập thông tin về người vay lẫn người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay để thực hiện việc đòi nợ. Nhiều người vay tiền chưa có khả năng thanh toán hết tiền gốc và lãi liền bị các đối tượng gọi đến đe dọa. Đặc biệt, để vay được tiền, trong hợp đồng điện tử trên App, người vay tiền buộc phải chấp nhận điều khoản “Người vay đồng ý cho ứng dụng truy cập vào danh bạ trên điện thoại di động”. Vì vậy khi người vay không trả nợ thì các đối tượng sẽ gọi điện thoại “khủng bố” người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người vay để ép người vay trả tiền hoặc chúng bêu rếu, bôi xấu hình ảnh người vay tiền lên mạng xã hội Facebook, Zalo… Được biết, các App cho vay tiền đa phần do các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” sử dụng công nghệ cao ẩn dưới dạng cho vay trực tuyến với lãi suất cao nên người dân cần phải cảnh giác khi vay tiền qua những ứng dụng. 

Mong rằng mọi người khi gặp khó khăn về vấn đề tài chính, có nhu cầu vay tiền, người dân nên đến các ngân hàng, tổ chức tín dụng tin cậy để được tư vấn cụ thể về mức vay, lãi suất, thời hạn trả tiền vay. Khi phát hiện những App cho vay tiền với lãi suất cao, người dân cần liên hệ đến cơ quan Công an gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ nhằm tránh hệ lụy khi vay tiền qua App.

----- H.G-----

 
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 5993353