Hiệu quả từ mô hình “Camera an ninh”
Cập nhật ngày: 8-01-2021 | 09:32:21 GMT +7
LTS: Trong những năm gần đây, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được đẩy mạnh với nhiều cách làm hay, sáng tạo. Đặc biệt, ứng dụng có hiệu quả khoa học kỹ thuật, nhất là công nghệ 4.0 vào công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội. Với mô hình “Camera an ninh”, Công an thành phố Trà Vinh triển khai lắp đặt hệ thống Camera giám sát ở nhiều tuyến đường, khu vực trọng điểm trên địa bàn thành phố, giúp làm rõ nhiều vụ việc phức tạp về trật tự xã hội, trật tự an toàn giao thông. Mô hình này đã và đang phát huy tác dụng, góp phần kéo giảm các loại tội phạm trên địa bàn.
Thành phố Trà Vinh với đặc thù là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh, nơi tiếp giáp, giao lưu, trao đổi hàng hóa với các huyện trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Tốc độ phát triển kinh tế nhanh, văn hóa đa dạng, xã hội ngày càng hiện đại làm cho tình hình an ninh trật tự trên địa bàn luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Chính điều này đã đặt ra nhiều thách thức cho công tác phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT trên địa bàn; đáng chú ý là nguy cơ phát sinh tội phạm với các phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi.

Xuất phát từ những vấn đề trên, Công an thành phố Trà Vinh đề xuất và được  Ủy ban nhân dân thành phố Trà Vinh phê duyệt Đề án xây dựng hệ thống camera giám sát An ninh – Môi trường – đô thị thành phố vào năm 2019. Đến nay, trên địa bàn thành phố đã lắp đặt trên 100 “Camera an ninh” tại 04 địa bàn trọng điểm phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự. Bên cạnh đó, Công an thành phố còn chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan chức năng vận động công ty, doanh nghiệp, hộ dân lắp đặt hơn 2.000 “Camera an ninh”.  Qua gần 02 năm triển khai thực hiện Đề án, tình hình ANTT trên địa bàn cơ bản ổn định, phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội được kéo giảm, cụ thể thông qua hệ thống “Camera an ninh” đã hỗ trợ lực lượng Công an thành phố làm rõ 21 vụ 27 đối tượng trộm cắp tài sản, 02 vụ hủy hoại tài sản, 01 vụ bắt giữ người trái pháp luật, 01 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 03 vụ tai nạn giao thông (có 01 vụ người gây tai nạn rời khỏi hiện trường) và làm rõ nguyên nhân của 05 vụ va chạm giao thông (trong năm 2020, thông qua hệ thống “Camera an ninh” đã điều tra làm rõ 10 vụ 12 đối tượng)

Hệ thống camera đã hỗ trợ, tạo thuận lợi cho các đơn vị nghiệp vụ cũng như công an phường, xã thực hiện tốt công tác theo dõi, kiểm soát các hoạt động diễn ra trên địa bàn. Điển hình như vào tháng 11/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Trà Vinh đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam Đặng Quốc Tuấn (31 tuổi, ngụ phường Phú Thọ Hòa, Quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh) và Lê Văn Trọng (33 tuổi, ngụ khóm 10, phường 9, thành phố Trà Vinh) về hành vi can tội cướp giật tài sản. Trước đó, Tuấn chở Trọng đi dự tiệc cưới ở tỉnh Tiền Giang. Trên đường về  đến khóm 1, phường 1, thành phố Trà Vinh, thì Tuấn phát hiện chị T (ngụ ấp Đầu Giồng, xã Phương Thạnh, huyện Càng Long) đang ngồi trên xe mô tô và cầm điện thoại nên nảy sinh ý định cướp giật tài sản. Sau đó, Tuấn rủ Trọng cướp điện thoại của chị T và nhanh chóng điều khiển xe về nhà của Trọng (ở khóm 9, phường 7) cất giữ. Qua các biện pháp công tác và trích xuất hệ thống “Camera an ninh”, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Trà Vinh đã bắt giữ Tuấn và Trọng.

Cán bộ đang theo dõi các Camera phục vụ cho công tác.

Thiếu tá Nguyễn Văn Luận, Đội trưởng đội Tổng hợp Công an thành phố Trà Vinh cho biết, thời gian tới sẽ tham mưu Ban lãnh đạo Công an thành phố đề xuất UBND thành phố triển khai giai đoạn 2 của Đề án, lắp đặt hệ thống camera trên các địa bàn còn lại; chỉ đạo Công an phường, xã tham mưu Đảng ủy, UBND phường, xã chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, hộ dân trên địa bàn tự lắp đặt, trang bị camera giám sát ở các cơ quan, đơn vị và cá nhân để từng bước hướng đến việc xã hội hóa trong xây dựng đô thị thông minh, hiện đại, phục vụ có hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và các vi phạm pháp luật hành chính khác.

Việc lắp đặt hệ thống “Camera an ninh” trên địa bàn thành phố đã phát huy tính hiệu quả trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm. Đồng thời, phát huy được sức mạnh của toàn dân trong việc tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.
                                              ----Phạm Hơn----