Kết quả hơn 15 ngày thực hiện cao điểm
Cập nhật ngày: 8-01-2021 | 09:33:21 GMT +7
Thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, trên cơ sở rà soát, đánh giá tình hình, Công an toàn tỉnh đẩy mạnh các biện pháp công tác, kịp thời ngăn chặn, giáo dục các đối tượng có hành vi đăng tải, chia sẻ bài viết có nội dung xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước; đồng thời đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Hơn 15 ngày đầu ra quân, lực lượng Công an toàn tỉnh đã điều tra, làm rõ 5/6 vụ việc về trật tự xã hội, củng cố hồ sơ xử lý 6 đối tượng, đáng chú ý, nhanh chóng điều tra làm rõ 01 vụ cướp tài sản; khám phá thành công chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với hình thức lừa bán “đồng đen” giả và chuyên án trộm xe mô tô trên địa bàn huyện Trà Cú.
Phát hiện, triệt xóa 22 vụ tệ nạn xã hội, bắt, xử lý 139 đối tượng, nhiều nhất là đá gà, đánh bài, ghi số đề và sử dụng trái phép chất ma túy. Đáng lưu ý, chỉ trong 4 ngày (từ ngày 01/01 đến ngày 4/01) lực lượng Công an toàn tỉnh đã triệt xóa 14 tụ điểm cờ bạc các hình thức, với số tiền tang gần 150 triệu đồng, bắt, xử lý 64 đối tượng có liên quan. Trong đó, lực lượng Công an xã bắt 8 vụ, 32 đối tượng.

Mời làm việc 12 đối tượng nghi vấn hoạt động đòi nợ thuê và cho vay dưới hình thức “tín dụng đen”, đồng thời thu gom hàng trăm tờ rơi quảng cáo liên quan đến tín dụng đen do đối tượng người ngoài tỉnh thực hiện. Bên cạnh đó, Công an các địa phương phối hợp với ngành chức năng kiểm tra các cơ sở kinh doanh “game bắn cá” đang hoạt động trên địa bàn, qua đó phát hiện 01 vụ, 3 đối tượng đánh bạc, 04 trường hợp chủ cơ sở không xuất trình các giấy tờ có liên quan về kinh doanh “game bắn cá”, đoàn kiểm tra đã lập biên bản củng cố hồ sơ để xử lý.

Trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy, đã phát hiện 04 vụ phạm tội về ma túy, xử lý 4 đối tượng, thu giữ gần 9 gam ma túy tổng hợp. Hoàn thành hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn 11 đối tượng, đưa đi cơ sở cai nghiện bắt buộc 3 đối tượng.

Áp dụng có hiệu quả biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Cảnh sát kinh tế tổ chức kiểm tra, phát hiện 9 vụ vi phạm trên lĩnh vực quản lý kinh tế, nhiều nhất là vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng hóa nhập lậu và vi phạm về nhãn mác, hàng hóa. Lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 trường hợp, số tiền trên 2 triệu đồng.

Trên lĩnh vực trật tự an toàn giao thông đường bộ tiếp tục được kiềm chế, chỉ xảy ra 1 vụ tai nạn, làm chết 1 người, bị thương 1 người, so với thời gian liền kề trước cao điểm số vụ tai nạn không tăng giảm, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an toàn tỉnh đã tổ chức tuần tra gần 700 cuộc, phát hiện trên 800 trường hợp vi phạm, xử phạt với số tiền trên 1 tỷ đồng. Chủ yếu là không giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm và vi phạm về nồng độ cồn.

Theo báo cáo đánh giá của Công an tỉnh, sau 15 ngày ra quân thực hiện cao điểm, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, lực lượng Công an đã kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền cùng cấp ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện đợt cao điểm, bước đầu đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm, bảo vệ an toàn các mục tiêu, sự kiện diễn tra trên địa bàn tỉnh.

----- Nguyễn Kha -----