Kết quả qua thực hiện cao điểm
Cập nhật ngày: 1-04-2021 | 08:51:53 GMT +7
Xác định công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, Công an tỉnh mở đợt cao điểm vận động thu hồi VK, VLN, CCHT từ ngày 14/3/2020 đến ngày 15/3/2021, qua đó có nhiều giải pháp, cách làm hay, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn tỉnh.
Để thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm, Công an các cấp đã tham mưu UBND cùng cấp chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tăng cường kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm cùng các hành vi vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT. Đồng thời thành lập Ban chỉ đạo tổng kiểm tra, mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT; ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp tuyên truyền, vận động và đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Xác định công tác tuyên truyền giữ vai trò quan trọng, Công an các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thu hồi VK, VLN, CCHT với nhiều hình thức, như in ấn, treo pa nô, áp phích, tờ rơi ở các khu dân cư, địa bàn công cộng... để cơ quan, tổ chức, nhân dân nhận thức rõ và chấp hành các quy định về nội dung này; phối hợp với các cơ quan Báo, đài Trung ương và địa phương đưa 1.187 tin, bài tuyên truyền; thông qua công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ để tuyên truyền lồng ghép hơn 4.400 cuộc có gần 430 ngàn lượt người dự; trực tiếp tuyên truyền, vận động cá biệt 1.109 lượt, đối với 1.153 hộ kinh doanh và đối tượng có tiền án, tiền sự, có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT; tổ chức cho 1.100 hộ kinh doanh, cá nhân ký cam kết không mua, bán các loại phế liệu, phế phẩm là VK, VLN, CCHT. Nhờ làm tốt công tác vận động, tuyên truyền nhiều hình thức, đến nay toàn tỉnh đã vận động thu hồi 164 khẩu súng các loại (92 súng quân dụng, 10 súng hơi, 05 súng thể thao, 57 súng săn, súng bắn bi, súng hơi ga, cồn tự chế và 4.126 viên đạn các loại; 41 lưu đạn, đầu đạn các loại; 159 CCHT; 118 vũ khí thô sơ.

Ngoài vận động tổ chức, cá nhân giao nộp VK, VLN, CCHT theo quy định, các đơn vị nghiệp vụ Công an toàn tỉnh còn tổ chức đấu tranh, phát hiện thu giữ được 12 vụ, 20 đối tượng liên quan đến VK, VLN, CCHT; thu giữ 01 khẩu súng quân dụng, 51 viên đạn quân dụng, 13 vũ khí thô sơ. Trong đó, có 07 vụ tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, vũ khí thô sơ, với 11 đối tượng; 05 vụ, 09 đối tượng sử dụng trái phép vũ khí thô sơ, với các hành vi cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng; hoàn thành kết luận điều tra, truy tố 02 vụ, 05 đối tượng; xử lý hành chính 09 vụ, 10 đối tượng, với số tiền trên 61 triệu đồng.

Đặc biệt, các đơn vị nghiệp vụ còn tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, thu hồi 70 vũ khí thô sơ và 01 linh kiện lắp ráp súng tự chế là các bưu phẩm, bưu kiện gửi qua dịch vụ bưu chính để đấu tranh, xử lý nghiêm, nhất là các hành vi mua bán VK, linh kiện dùng để chế tạo VK và các hành vi chế tạo, tàng trữ, sử dụng VK, hung khí nguy hiểm của các đối tượng hình sự, ma túy; Công an các đơn vị địa phương tuần tra, kiểm soát trên các tuyến quốc lộ, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT được 1.591 cuộc. Điều ghi nhận qua đợt cao điểm, công an toàn tỉnh đã coi trọng công tác kiểm tra ngay tại các cơ sở, khu vực dân cư, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, địa bàn trọng điểm để phát hiện, thu giữ VK, VLN, CCHT góp phần ngăn chặn kịp thời các hành vi sử dụng VK, VLN, CCHT để gây án, đã kiểm tra 48 cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh, có 549 VKQD, 97.305 viên đạn, 10.044 CCHT, 26.929 viên đạn CCHT được trang bị.

Thời gian tới Công an toàn tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp công tác, nắm tình hình, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông, địa bàn trọng điểm về ANTT để kịp thời phát hiện các đối tượng hình sự, ma túy cùng các nhóm thanh, thiếu niên thường xuyên tụ tập, hoặc tàng trữ, sử dụng vũ khí đánh nhau, gây rối trật tự công cộng; thực hiện thường xuyên công tác kiểm tra, hướng dẫn để phát hiện, chấn chỉnh những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý, sử dụng, ngăn chặn tình trạng mất, thất thoát VK, VLN, CCHT nhằm phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm.

Nhiều vũ khí thô sơ được Công an Trà Vinh thu hồi. Ảnh : Phạm Hơn

-----Xuân Thảo-----