CÔNG AN TRA VINH
Đấu tranh có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hụi
Cập nhật ngày: 1-04-2021 | 08:57:26 GMT +7
Chiều ngày 30/3, Công an tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội thảo chuyên đề công tác đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hụi. Dự có Đại tá Phan Thanh Quân, Phó Giám đốc Công an tỉnh, đại diện lãnh đạo Viện kiểm sát, Tòa án, các sở, ban, ngành có liên quan; cùng các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố.
Thời gian qua, hoạt động hụi diễn biến phức tạp và đã xảy ra nhiều vụ “vỡ hụi” gây xôn xao dư luận, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế gia đình. Lợi dụng việc góp hụi một số đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội, nổi lên là tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Công an các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tiến hành rà soát, thống kê các vụ việc có liên quan đến hụi, kết quả từ cuối năm 2018 đến nay trên địa bàn xảy ra 2.357 vụ “vỡ hụi”, gần 4.000 hụi viên tham gia, với số tiền hơn 66 tỷ đồng. Đồng thời, qua rà soát cho thấy hiện nay trên địa bàn tỉnh hiện có 4.638 dây hụi đang hoạt động với số tiền góp hụi trên 320 tỷ đồng, huy động trên 40.000 hụi viên tham gia. Công tác tiếp nhận, giải quyết các vụ “vỡ hụi” được thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, từ đó không để xảy ra các vụ việc phức tạp liên quan đến hụi, gây bức xúc trong dư luận, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.
 
Description: D:\BAO TRA VINH\2021\Thang 4\Tin bai 31 3\IMG_5200.JPG
Các đại biểu tham dự hội thảo
 
Bên cạnh đó, đã chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan tuyên truyền Nghị định số 19/2019/NĐ-CP ngày 19/02/2019 của Chính phủ quy định về họ, hụi, biêu, phường và Chỉ thị số 21/CT-TTg ngày 25/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa xử lý hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản… trên 2.000 cuộc, với gần 10.000 lượt người dự; xây dựng gần 300 tin, bài, phóng sự; cấp phát gần 65.000 tờ rơi, thư ngỏ tuyên truyền về phòng ngừa đấu tranh với hoạt động lợi dụng chơi hụi để chiếm đoạt tài sản đến mọi tầng lớp nhân dân.

Tại hội thảo, các đại biểu tham luận đưa ra một số hạn chế như: trong công tác tham mưu, chỉ đạo thực hiện Nghị định số 19 của một số đơn vị còn chậm; công tác tuyên truyền chưa đi vào chiều sâu; sự phối hợp giữa các ngành, các cấp trong tiếp nhận, giải quyết các vụ việc có liên quan đến hụi từng lúc, từng nơi chưa chặt chẽ, chưa thống nhất còn gây phiền hà và bức xúc cho người dân. Kinh nghiệm trong công tác rà soát, thống kê, lập danh sách số lượng chủ hụi, hụi viên chưa hợp lý; công tác nắm tình hình chưa kịp thời, vẫn còn nhiều vụ việc “vỡ hụi” do người dân tự thương lượng, thỏa thuận, không trình báo cơ quan chức năng. Việc xác minh giải quyết các vụ việc có liên quan đến hụi nhiều nơi còn chậm…. Qua đó đưa ra các giải pháp có hiệu quả liên quan đến công tác đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm liên quan đến hụi thời gian tới.

Kết thúc buổi hội thảo, Đại tá Phan Thanh Quân, Phó Giám đốc Công an tỉnh ghi nhận các ý kiến tại hội thảo, đồng thời đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục nghiên cứu tiếp thu những ý kiến của các đại biểu để tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo thực hiện, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, có tính đột phá trong công tác phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hụi, trọng tâm là các giải pháp hạn chế tình hình “vỡ hụi”; tăng cường phối hợp với các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trọng tâm là Nghị định số 19. Thường xuyên thông báo phương thức thủ đoạn, lợi dụng hình thức chơi hụi để chiếm đoạt tài sản; chủ động nắm tình hình có liên quan đến hụi, giải quyết các dây hụi có khả năng “vỡ hụi” để ngăn chặn việc tẩu tán tài sản và bỏ trốn của chủ hụi, không để phức tạp về tình hình an ninh trật tự tại địa phương; thực hiện nghiêm việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố liên quan đến hụi; tập trung lực lượng khẩn trương điều tra, xác minh, làm rõ các vụ vỡ hụi, kịp thời xử lý theo đúng quy định của pháp luật. 
                                                          ----Phạm Hơn----
 
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    6540774