CÔNG AN TRA VINH
Cảnh báo tình trạng xâm hại tình dục trẻ em
Cập nhật ngày: 24-08-2021 | 15:00:16 GMT +7
Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, trong năm 2020 đã xảy ra 16 vụ xâm hại tình dục trẻ em, cơ quan Công an đã điều tra, làm rõ và ra quyết định khởi tố 16 vụ với 16 bị can. Trong đó, nhiều nhất là loại tội phạm hiếp dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi với 08 vụ, 08 bị can. Chỉ tính riêng trong 7 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh đã xảy ra 17 vụ xâm hại tình dục trẻ em, tăng 07 vụ so với cùng kỳ năm 2020, phần lớn vẫn là tội phạm hiếp dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi với 08 vụ. Cơ quan Công an đã điều tra, làm rõ 16 vụ với 16 đối tượng liên quan. Đây là một thực trạng rất đáng báo động.
Ngày 19/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trà Cú ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Viên Văn Trạng (42 tuổi, ngụ ấp An Tân, xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú) do có hành vi can tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. Nạn nhân trong vụ án này là em N (13 tuổi, ngụ cùng huyện Trà Cú).

Theo kết quả điều tra ban đầu, em N làm nghề bán vé số và hàng ngày sinh sống cùng bà ngoại. Trước đây, Viên Văn Trạng thường xuyên mua vé số của em N nên quen biết và hay đến nhà ngoại của em N chơi. Ngày 04/4/2021, Trạng thực hiện hành vi giao cấu với em N ngay tại nhà ngoại em N. Sau đó, Trạng nhiều lần đưa em N đến các nhà nghỉ để quan hệ tình dục. Điều đáng nói là sự việc xảy ra trong thời gian dài, ngoại của em N do không hiểu biết về pháp luật nên không tố cáo hành vi vi phạm của Viên Văn Trạng. Riêng em N đã nghỉ học từ năm lớp 4, thiếu sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ và có quan hệ tình cảm với Viên Văn Trạng dù mới 13 tuổi.

Ngày 10/6/2021, Hội liên hiệp phụ nữ xã An Quảng Hữu nắm được thông tin vụ việc nêu trên nên phối hợp chính quyền địa phương đến nhà ngoại em N vận động, tuyên truyền về độ tuổi kết hôn. Sau khi nghe em N kể lại sự việc, thấy có dấu hiệu phạm tội nên trình báo cơ quan Công an.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cầu Kè vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành lệnh tạm giam đối với Phạm Văn Thiết (46 tuổi, ngụ ấp Hội An, xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè) do có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào khoảng 09 giờ ngày 18/7, Thiết điều khiển xe mô tô đi từ nhà đến xã Châu Điền, huyện Cầu Kè thì thấy M và bạn (cùng 8 tuổi, ngụ huyện Cầu Kè) đang chơi ở chòi giữ cam và không có người lớn trông coi nên nảy sinh ý định quan hệ tình dục với M. Để thực hiện hành vi đồi bại của mình, Thiết tìm cách tiếp cận và bịa đặt câu chuyện hỗ trợ tiền cho M để lấy lòng tin. Lợi dụng sự ngây thơ của M, Thiết đã thực hiện hành vi đồi bại ngay trong chòi, sau đó Thiết bỏ đi và dọa M không được báo sự việc với ai, nếu không sẽ bị hắn ta dùng súng bắn. Cháu M sau đó đã kể lại sự việc với gia đình và trình báo cơ quan Công an.

Quá trình điều tra, xác minh, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cầu Kè có đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của Thiết nên mời về cơ quan Công an làm việc. Tại đây, Thiết đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Trẻ em là đối tượng được pháp luật bảo vệ, mọi hành vi xâm hại đến trẻ đều để lại những hậu quả hết sức nặng nề cả về tâm lý lẫn thể chất. Đối với các đối tượng thực hiện hành vi xâm hại tình dục trẻ em luôn bị xã hội lên án và pháp luật trừng trị nghiêm khắc.

Từ ngày 23/6 đến ngày 25/6/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm bị cáo Thạch Yêu (62 tuổi, ngụ xã Nhị Trường, huyện Cầu Ngang) về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Điều đau xót nhất là bị hại trong vụ án này chỉ mới được 4 tuổi.

Theo kết quả điều tra của cơ quan Công an, vào khoảng 12 giờ ngày 25/3/2021, sau khi ăn cơm xong và có uống một ly rượu thuốc, Thạch Yêu đi bộ ra phía sau nhà bà S (bà S là bà ngoại của cháu H) để đào trùng cắm câu. Trong lúc Thạch Yêu ngồi nghỉ mệt, do có mối quan hệ hàng xóm nên cháu H chạy đến chỗ Thạch Yêu ngồi chơi. Lúc này, Thạch Yêu dùng tay ẵm cháu H ngồi lên đùi của mình. Do không kìm chế được dục vọng đê hèn, Thạch Yêu đã thực hiện hành vi xâm hại với cháu H và bị người nhà của bà S phát hiện và trình báo cơ quan Công an.  

Căn cứ vào hành vi phạm tội của bị cáo Thạch Yêu và các tài liệu, chứng cứ liên quan, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Thạch Yêu 16 năm tù giam về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Đây chỉ là ba trong số rất nhiều vụ án xâm hại tình dục trẻ em, thực trạng này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về dấu hiệu gia tăng của loại tội phạm nguy hiểm này. Qua thực tế công tác điều tra các vụ án xâm hại tình dục trẻ em, Trung tá Mai Thanh Hùng, Phó đội trưởng đội Hướng dẫn, điều tra tội phạm về trật tự xã hội, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 17 vụ xâm hại tình dục trẻ em, trong đó nhiều nhất là hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi chiếm 8 vụ. Cơ quan điều tra đã tập trung điều tra làm rõ 7 vụ, bắt xử lý 7 đối tượng, còn 1 vụ đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ xử lý theo quy định của pháp luật. Kết quả điều tra các vụ án xâm hại tình dục trẻ em nhận thấy địa bàn xảy ra các vụ xâm hại tình dục trẻ em đa số là ở địa bàn nông thôn, đối tượng và bị hại thường có mối quan hệ quen biết, như quan hệ họ hàng, hàng xóm. Đối tượng thường lợi dụng sự ngây thơ, thiếu hiểu biết của bị hại cũng như sự quản lý lỏng lẻo, ít quan tâm đến con cái của cha mẹ, người thân. Đó là một trong những nguyên nhân, điều kiện để các hành vi xâm hại tình dục xảy ra nhiều trên địa bàn tỉnh. Theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành, khung hình phạt đối với các tội xâm hại tình dục trẻ em rất nặng, chẳng hạn như tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, khung hình phạt quy định hiện nay nhẹ nhất là 7 năm tù, nặng nhất là chung thân hoặc tử hình.

Để góp phần kiềm chế, kéo giảm số vụ xâm hại tình dục trẻ em trong thời gian tới, Ban Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp các lực lượng liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân, nhất là ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ điều tra, khám phá các vụ án xâm hại tình dục trẻ em, phối hợp Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tiến hành truy tố, đưa ra xét xử nghiêm minh những đối tượng có hành vi xâm hại trẻ em để góp phần xoa dịu nỗi đau của nạn nhân cũng như răn đe những đối tượng có ý định thực hiện hành vi phạm tội. Bên cạnh đó, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh khuyến cáo các bậc phụ huynh, nhất là những người trực tiếp nuôi dưỡng, quản lý con trẻ cần thường xuyên quan tâm, quản lý, giáo dục con em mình, nhằm tránh xa những nguy cơ có thể bị xâm hại, hướng dẫn, giáo dục con em mình về giới, chẳng hạn như những bộ phận nào, vị trí nào có tính nhạy cảm trên cơ thể để trẻ nhận biết, tránh xa những nguy cơ có thể bị xâm hại. Giáo dục cho trẻ thói quen kể lại những sự việc xảy ra trong ngày để các bậc cha mẹ biết, qua đó kịp thời phát hiện những dấu hiệu trẻ có khả năng bị xâm hại. Nếu phát hiện trẻ bị xâm hại, có dấu hiệu bị xâm hại thì phụ huynh cần hết sức bình tĩnh, kịp thời an ủi, động viên trẻ để nắm bắt nội dung sự việc, mạnh dạn tố giác với cơ quan Công an khi phát hiện những dấu hiệu trẻ bị xâm hại tình dục. Đối với cơ quan Công an thì sẽ đảm bảo bí mật, an toàn cũng như danh dự, nhân phẩm cho bị hại trong quá trình điều tra, xử lý tội phạm.

Để hành vi xâm hại trẻ em của các đối tượng được điều tra, xử lý kịp thời, đề nghị mỗi người dân phải nâng cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không được thỏa hiệp hoặc vì mặc cảm mà không tố giác tội phạm. Khi phát hiện dấu hiệu trẻ bị xâm hại, người dân có thể liên hệ với cơ quan Công an hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất, hay có thể gọi vào Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em thuộc Bộ Lao động – Thương binh và xã hội qua số 111 để được tư vấn, hỗ trợ.
 
                                                                                ----Đạt Nhân----
 
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    7948769