Cái giá của sự liều lĩnh
Cập nhật ngày: 13-09-2021
 
Thời gian qua, đặc biệt là từ khi đợt dịch bùng phát lần thứ 4, Công an Trà Vinh phải căng mình để thực hiện “mục tiêu kép”, vừa tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa quyết liệt trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm để góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh và bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Qua đó, lực lượng Công an toàn tỉnh đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nhiều vụ phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội, đặc biệt đã nhanh chóng làm rõ 2 vụ cướp tài sản xảy ra tại huyện Châu Thành và thị xã Duyên Hải, kịp thời trấn an dư luận trong Nhân dân.
 
Đối với vụ cướp xảy ra tại xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành vào tối ngày 09/8, các đối tượng nhắm vào đàn vịt do ông Đoàn Văn Đức (ngụ ấp Vĩnh Trường, xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành) là người chăn vịt thuê cho người quen ở cùng địa phương. Tuy giá trị thiệt hại về tài sản là không lớn nhưng hành vi của các đối tượng là rất manh động, liều lĩnh, dùng mã tấu đe dọa để chiếm đoạt tài sản khiến Nhân dân ở địa phương vô cùng lo lắng. Sau khi uy hiếp ông Đức, nhóm đối tượng bắt 18 con vịt bỏ vào bao đã chuẩn bị sẵn rồi tẩu thoát. Ông Đức lập tức báo cáo vụ việc với Công an xã Hòa Thuận.
Ngay trong đêm, Công an huyện Châu Thành phối hợp Công an cơ sở khẩn trương rà soát các đối tượng trong diện quản lý ở địa phương, vừa thu thập vừa xác minh thông tin liên quan. Nhanh chóng làm rõ số đối tượng vừa thực hiện hành vi táo tợn như trên trong lúc các đối tượng này đang tụ tập nhậu tại một căn chòi giữa đồng trống ở ấp Vĩnh Trường, xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành.
Ngày 10/8, Công an huyện Châu Thành ra quyết định tạm giữ hình sự các đối tượng nghi vấn có liên quan đến vụ án gồm: Nguyễn Duy Khang (19 tuổi), ngụ ấp Xuân Thạnh, Đặng Quốc T (12 tuổi), ngụ ấp Vĩnh Trường, cùng xã Hòa Thuận, Lý Xuân Hương (55 tuổi), tạm trú ở ấp Vĩnh Trường, xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành, Trần Hùng Dũng (36 tuổi), ngụ khóm 6, phường 4, thành phố Trà Vinh để điều tra làm rõ về hành vi cướp tài sản. Riêng Nguyễn Phú Nghĩa (22 tuổi), ngụ ấp Vĩnh Trường, xã Hòa Thuận đã bỏ trốn khỏi địa phương.
Bị can Nguyễn Phú NghĩaTrần Hùng DũngNguyễn Duy Khang (từ trái qua)  
 
Qua kết quả điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Duy Khang, Trần Hùng Dũng. Riêng Nguyễn Phú Nghĩa bị bắt vào ngày 23/8. Vấn đề đặt ra là trong khi toàn tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội, công tác tuyên truyền về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh được chính quyền địa phương triển khai đến từng hộ gia đình, các phương tiện truyền thông, trạm truyền thanh, loa phóng thanh phát rỉ rả hàng ngày để vận động nhân dân cùng chung tay thực hiện góp phần đẩy lùi dịch bệnh thì các đối tượng này lại tụ tập để thực hiện hành vi cướp tài sản gây hoang mang trong Nhân dân.
Có phải do cuộc sống khó khăn vì ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh mà dẫn đến các đối tượng này liều lĩnh thực hiện hành vi cướp chỉ vì mấy con vịt hay đó là hành vi thể hiện bản chất của các thành phần bất hảo ở địa phương. Trung tá Nguyễn Đạt Lê, Phó đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế và ma túy, Công an huyện Châu Thành cho biết ba đối tượng chính trong vụ án đều có tiền án, tiền sự, không có nghề nghiệp ổn định, thường xuyên tụ tập để nhậu nhẹt và có sử dụng trái phép chất ma túy. Không phải do nghèo đói, không có gì để ăn mà phải đi cướp vịt mà bắt vịt về để nhậu nhẹt. Cái giá phải trả cho sự liều lĩnh của các đối tượng này là những tháng ngày đối mặt với sự trừng phạt thích đáng của pháp luật.
Vì cuộc sống khó khăn, không có tiền tiêu xài, là lời biện hộ cho hành vi cướp tài sản xảy ra tại thị xã Duyên Hải vào đêm 10/8 vừa qua. Lợi dụng sơ hở của chị Trần Thị Diễm Kiều (khóm 1, phường 2, thị xã Duyên Hải), khi ngủ mà để cửa khép hờ, đối tượng đột nhập vào nhà khống chế và cướp tài sản. Tiếng kêu cứu lúc nửa đêm của chị Kiều khiến những người hàng xóm giật mình tỉnh giấc và vô cùng hoang mang khi phát hiện đối tượng vụt chạy thoát là một kẻ vừa thực hiện hành vi phạm tội. Hắn xịt hơi cay, đánh bị hại và yêu cầu đưa tiền, vàng. Lợi dụng tên cướp lục túi xách, bị hại đã kịp chạy thoát và hô hoán kêu cứu. Tên cướp chạy thoát cùng với 1.050.000 và một chiếc nhẫn vàng trắng vừa cướp được của bị hại.
Điều tra viên CATX Duyên Hải hỏi cung bị can Mai Hồng Chí
Với quyết tâm sớm làm rõ được vụ án, không để Nhân dân, đặc biệt là người bị hại sống trong cảnh bất an khi đối tượng gây án còn ở ngoài vòng pháp luật. Công an thị xã Duyên Hải phối hợp với phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh tích cực điều tra, truy tìm đối tượng, mặc dù lượng thông tin bị hại cung cấp về đối tượng là khá ít do trời tối và đối tượng trùm kín mặt. Tuy nhiên, sau 7 ngày khẩn trương điều tra, lực lượng Công an đã xác định được nghi phạm và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với  Mai Hồng Chí (32 tuổi), ngụ khóm 1, phường 2, thị xã Duyên Hải để điều tra, làm rõ về hành vi cướp tài sản.

Cướp tài sản được xếp vào nhóm tội đặc biệt nghiêm trọng. Bởi, kẻ gây án không chỉ chiếm đoạt tài sản của người khác mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của nạn nhân. Đối với tội cướp tài sản được quy định trong Bộ luật hình sự, khung cao nhất là chung thân hoặc tử hình. Đối với tính chất, mức độ thực hiện hành vi phạm tội của bị can Mai Hồng Chí có thể bị xử phạt đến 15 năm tù. Trung tá Nguyễn Chí Linh, Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế và ma túy, Công an thị xã Duyên Hải cảnh báo các đối tượng có suy nghĩ, ý định thực hiện hành vi phạm tội phải chấm dứt ngay, nếu thực hiện sẽ bị pháp luật trừng trị với hình phạt rất nghiêm khắc. Bên cạnh đó, đề nghị người dân nếu không may rơi vào trường hợp tương tự, bị đối tượng dùng vũ lực, khống chế, uy hiếp tinh thần để yêu cầu đưa tài sản thì cần phải bình tĩnh, khéo léo làm theo yêu cầu của đối tượng nhằm kéo dài thời gian và lợi dụng lúc đối tượng sơ hở thì nhanh chóng chạy khỏi hiện trường, truy hô để được mọi người đến giúp đỡ. Đồng thời, báo ngay về cơ quan Công an gần nhất để truy bắt đối tượng theo dấu vết nóng.

Cướp tài sản là tội phạm xâm phạm quyền sở hữu về tài sản của người khác, gây tâm lý hoang mang, lo sợ trong quần chúng Nhân dân. Để góp phần bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương, lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực triển khai các biện pháp công tác để phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm nói chung và tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản nói riêng. Tuy nhiên, để hạn chế tội phạm phát sinh cần có sự chung tay của các ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, giáo dục, mà nhất là việc đề cao cảnh giác của người dân.
 
                                                                                              ----- Mộng Tuyền-----
                                                                                                   (Ảnh: Hồ Giang)