CÔNG AN TRA VINH
Cảnh báo tội phạm - Phản bác các luận điệu sai trái
Hiện nay, nhu cầu sử dụng internet của người dân tăng cao, mọi hoạt động của con người đều tối ưu hóa trên điện thoại di động. Bởi vậy, các đối tượng xấu thường thông qua mạng internet để thu thập thông tin cá nhân của người dùng để lừa đảo người dùng qua điện thoại hoặc tiến hành các hành vi vi phạm pháp luật. Theo thống kê của cơ quan chức năng thì trong 05 tháng đầu năm 2022 có hơn 2.600 phản ánh của người dân về các ứng dụng (app) liên quan tới hoạt động “tín dụng đen”, chiếm 30% cảnh báo về lừa đảo trực tuyến. Đây là một thực trạng đáng báo động. Bên cạnh những ứng dụng cho vay tiền chính thống, hoạt động công khai và minh bạch, xuất hiện nhiều app cho vay tiền núp dưới hình thức “tín dụng đen”, cho vay với lãi suất “cắt cổ” ngày càng rộ lên và khiến người dân bức xúc.
Thời gian qua tội phạm sử dụng công nghệ cao trên phạm vi cả nước nói chung, địa bàn tỉnh Trà Vinh nói riêng có chiều hướng gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi. Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, người dân sử dụng nhiều ứng dụng trên không gian mạng để giao tiếp, học tập, kinh doanh, mua sắm,… các đối tượng gia tăng hoạt động lừa đảo qua mạng viễn thông, mạng xã hội để chiếm đoạt tài sản của người dân. Cụ thể từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã phát hiện 12 vụ ,trong đó 07 vụ bị thiệt hại về tài sản với tổng số tiền trên 01 tỷ đồng, có dấu hiệu của tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Thời gian qua, hoạt động góp hụi trên địa bàn tỉnh Trà Vinh diễn ra ngày càng nhiều, đã xảy ra nhiều vụ “vỡ hụi” với số tiền lớn gây xôn xao dư luận, ảnh hưởng đến công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội (TTATXH) tại địa phương. Đặc biệt, gần đây nổi lên vụ 01 đối tượng có hành vi lợi dụng việc góp hụi lừa đảo chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng của khoảng 200 hụi viên xảy ra trên địa bàn TP. Trà Vinh. Qua rà soát, đến nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 1.123 chủ hụi, với 5.695 dây hụi (so với cùng kỳ tăng 1.600 dây hụi), số tiền góp hụi khoảng 965 tỷ đồng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra “vỡ hụi”, đối tượng lợi dụng việc góp hụi để chiếm đoạt tài sản.
Trộm cắp tài sản trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Trà Vinh nói riêng luôn là loại tội phạm chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm về TTXH (trung bình hằng năm chiếm từ 45% đến 50% trong cơ cấu tội phạm về TTXH), năm 2016 tình hình trộm cắp tài sản, trong đó có trộm cắp vặt diễn biến rất phức tạp (năm 2016 cả tỉnh xảy ra hơn 1.000 vụ trộm cắp vặt), lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh quan tâm chấn chỉnh, chỉ đạo, Nhân dân và cử tri các địa phương thường xuyên bức xúc, phản ánh.
Theo thống kê của Công an tỉnh, từ đầu năm 2021 đến nay trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 14 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng nhiều hình thức, qua đó điều tra làm rõ 13 vụ, 13 đối tượng. Hầu hết các đối tượng lừa đảo đều lợi dụng sự cả tin của bị hại để thực hiện hành vi phạm tội. Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thị xã, thành phố triển khai nhiều biện pháp đấu tranh ngăn chặn, mở các đợt ra quân, cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm; tập trung điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với các hành vi, vụ việc lừa đảo; các đơn vị có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, thông báo về thủ đoạn, hậu quả, chế tài xử lý tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản cụ thể mang tính điển hình để người dân biết, đề cao cảnh giác. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan Tư pháp tiến hành truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án. Cùng với đó, Công an cấp xã tổ chức tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm và tham mưu cấp ủy, chính quyền cùng cấp chỉ đạo, huy động các ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cướp tài sản và cướp giật tài sản thuộc nhóm tội xâm phạm sở hữu, hành vi này không chỉ gây nguy hiểm cho tính mạng, tài sản của người bị hại mà còn gây tâm lý hoang mang cho người dân, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương. Hiện nay, để thích ứng trong giai đoạn bình thường mới, bên cạnh việc ổn định cuộc sống, người dân cần hết sức thận trọng trong giữ gìn, bảo quản tài sản, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp đến.
Sau gần 3 năm được tạm hoãn thi hành án vì đang có thai và nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, bị cáo Huỳnh Thục Vy buộc phải chấp hành thi hành án phạt tù 2 năm 9 tháng về tội “xúc phạm Quốc kỳ”. Ngay lập tức, các tổ chức nhân danh nhân quyền ở tận đẩu tận đâu lên tiếng rầm rầm trên BBC, RFA “lên án” chính quyền Việt Nam. BBC cũng không quên phỏng vấn bị cáo Huỳnh Thục Vy về “sự kiện này”.
Thời gian vừa qua, xảy ra nhiều vụ việc người dân bị các đối tượng mạo danh cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, người quen lãnh đạo cấp cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đồng chí Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an đã trao đổi với báo chí về vấn đề này:
(ĐCSVN) - Yêu cầu bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; đấu tranh ngăn chặn các quan điểm sai trái, thù địch trên mạng xã hội ở Việt Nam là phải kết hợp chặt chẽ giữa "xây" và "chống", lấy xây dựng là chính, tích cực chủ động phòng, chống là quan trọng; kết hợp chặt chẽ giữa chủ động ngăn chặn, phòng ngừa với chủ động tiến công làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch.
(ĐCSVN) - Thêm một lần nữa, tổ chức “Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam” có trụ sở ở bang California, Mỹ lại công bố kết quả bầu chọn “Giải thưởng Nhân quyền Việt Nam 2021”. Đây thực chất là sự "vinh danh nhà hoạt động nhân quyền” như rêu rao hay chính là sự cổ xúy cho những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam?
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    10353280