CÔNG AN TRA VINH
Tăng cường ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút Corona gây ra (nCoV)
Cập nhật ngày: 5-02-2020 | 10:11:34 GMT +7
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và phương pháp điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, dịch bệnh có thể được khống chế nếu phát hiện sớm, cách ly bệnh nhân, theo dõi, giám sát người tiếp xúc gần với người mắc bệnh và thực hiện nghiêm ngặt các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn.

Theo chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Trà Vinh trong việc khẩn trương thực hiện các nội dung phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp trên địa bàn tỉnh do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Giám đốc Công an tỉnh được giao phối hợp với ngành y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh đối với người nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn tỉnh. Tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong Nhân dân. Bên cạnh đó, Công an tỉnh còn xây dựng kế hoạch đáp ứng với dịch bệnh này bằng các phương án cụ thể với mục tiêu thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh; bảo vệ an toàn sức khỏe cho Nhân dân, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trong mọi tình huống; phối hợp với các ngành chức năng phát hiện sớm trường hợp viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn (nếu có) để xử lý kịp thời, không để dịch lây lan.

Tính đến ngày 03/02/2020, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm và nghi nhiễm loại vi rút này. Tuy nhiên, việc phòng ngừa là vô cùng cần thiết. Theo Quyết định 181/QĐ-BYT ngày 21 tháng 01 năm 2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV)”, trong đó có hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh như sau:

- Tuyên truyền cho người dân về bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV và các biện pháp phòng bệnh, cũng như cách thức tự theo dõi sức khỏe, khai báo khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, đặc biệt cho những người đến Việt Nam từ vùng có dịch hay những người từ Việt Nam đến vùng có dịch.

- Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

- Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Che miệng và mùi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay.

- Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

- Thường xuyên súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.

- Tăng cường thông khí nơi làm việc, nhà ở, trường học, cơ sở y tế,... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

- Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

- Tăng cường sức khoẻ bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

- Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời.

 
Mộng Tuyền

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 3570832