CÔNG AN TRA VINH
Cảnh báo cháy do chập điện
Cập nhật ngày: 30-04-2020 | 09:57:37 GMT +7
Hiện nay thời tiết nắng nóng, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện của người dân để làm mát, làm lạnh và phục vụ việc sản xuất, kinh doanh tăng cao dễ dẫn đến tình trạng quá tải, chập điện, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ.

Theo thống kê của phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an tỉnh Trà Vinh, từ tháng 12/2019 đến tháng 4/2020, toàn tỉnh đã xảy ra 6 vụ cháy, trong đó đáng chú ý có đến 5 vụ cháy liên quan về điện.

Từ các vụ cháy, nổ xảy ra, lực lượng Cảnh sát PCCC đã phối hợp cơ quan chức năng điều tra, kiểm tra, phân tích làm rõ nguyên nhân, đa số do chất lượng hệ thống dây dẫn điện không đảm bảo, thiết bị điện trong gia đình quá cũ, sử dụng dây dẫn điện quá tải, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng hoặc do những tác động của môi trường và người dân không thường xuyên kiểm tra để kịp thời sửa chữa hoặc thay thế. 

Đáng lưu ý, là trường hợp cháy nhà ông Dương Văn Hiếu ở khóm 3, thị trấn Định An, huyện Trà Cú vào ngày 19/3 vừa qua. Ông Hiếu kinh doanh buôn bán các thiết bị điện tử, thùng xốp, phao bơi, đồ nhựa là những vật dễ cháy, trong khi đó ông Hiếu không thường xuyên kiểm tra hệ thống điện trong nhà, dây điện quá cũ và không bảo đảm an toàn. Các vật liệu dễ cháy thì đặt, để gần dây điện mà không giữ khoảng cách an toàn, do vậy khi bóng đèn điện sử dụng quá áp suất làm mối nối dây nóng phát sinh tia lửa gây cháy, sau đó cháy lan sang các vật dụng trong nhà và bùng phát dữ dội. Tổ chữa cháy khu vực Trà Cú cùng các lực lượng chữa cháy tại chỗ mất khoảng 2 giờ đồng hồ mới được khống chế và dập tắt hoàn toàn đám cháy; tài sản thiệt hại ước tính khoảng 01 tỷ đồng, rất may không thiệt hại về người.


     

Hiện trường cháy ở khóm 3, thị trấn Định An, huyện Trà Cú .

Cũng nguyên nhân từ sự cố thiết bị điện mà tàu cá của ông Nguyễn Minh Vương, ngụ khóm 3, thị trấn Định An, huyện Trà Cú bị cháy. Tàu cá của ông Vương có tải trọng 50 tấn đang đậu tại cảng cá Định An. Khi hay tin báo cháy Công an huyện Trà Cú phối hợp với Tổ Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đóng trên địa bàn huyện nhanh chóng đến hiện trường kịp thời dập lửa, không để ngọn lửa lan sang các phương tiện khác. Sau ba giờ đồng hồ chữa cháy đám cháy được dập tắt hoàn toàn, rất may là không có thiệt hại về người.       Qua kiểm tra, nguyên nhân ban đầu được xác định là sự cố thiết bị điện gây cháy và ngọn lửa lan sang hệ thống máy dưới đáy tàu, tổng thiệt hại ước tính 1,5 tỷ đồng.

Để hạn chế cháy do chập điện, Trung tá Trương Văn Đượm, Đội trưởng đội Hướng dẫn và kiểm tra an toàn PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh khuyến cáo, các hộ gia đình khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ và bảo vệ điện cần phải tính toán, thiết kế theo đúng quy định về an toàn điện và PCCC, không được dùng nhiều dụng cụ tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn và không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho các thiết bị điện công suất lớn để tránh trường hợp quá tải. Các hộ gia đình nên lắp đặt các thiết bị bảo vệ như cầu dao, aptomat tự động ngắt điện khi xảy ra sự cố quá tải, chập cháy cho đường dây điện trong nhà và từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị điện có công suất lớn. Không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị tiêu thụ điện trong một ổ cắm, không cắm dây dẫn điện trực tiếp trên ổ cắm. Không dùng dây điện trần để dẫn điện. Không để thiết bị dùng điện, dây điện quá gần các thiết bị dễ cháy như xốp, thùng carton, giấy... vì những vật liệu này rất dễ bắt lửa. Không đi dây dẫn điện trên mái tôn, tránh quá trình cọ xát làm đứt dây, gây hiện tượng chập mạch dẫn đến cháy. Nên luồn dây điện trong những ống luồn chuyên dụng có khả năng chống cháy cao. Không đi dây dẫn điện qua tấm lót sàn hoặc treo trên tường, vách làm bằng vật liệu dễ cháy. Không dùng ổ cắm có nhiều đường ra để cùng lúc sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện có công suất cao. Đối với trường hợp ổ cắm không chặt với phích cắm thường phát sinh tia lửa điện khi sử dụng, cần kiểm tra và khắc phục ngay tình trạng này trước khi sử dụng.

Nhằm đạt hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy, thiết nghĩ, các đơn vị, ngành chức năng và chính quyền cơ sở cần chú trọng hơn nữa việc tuyên truyền phổ biến sâu rộng vấn đề an toàn PCCC đến từng hộ gia đình, khu dân cư; đặc biệt, cần chú trọng quản lý chặt chẽ việc lắp đặt hệ thống điện, sử dụng điện ở các hộ gia đình, người dân không nên tự ý đấu nối, dẫn điện, sử dụng dây dẫn, thiết bị tiêu thụ trong nhà không đảm bảo an toàn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy.

Đề nghị người dân trước khi ra khỏi nhà và đi ngủ phải tắt hết các thiết bị tiêu thụ, đồ dùng điện không cần thiết. Khi xảy ra cháy phải nhanh chóng cúp cầu dao điện tổng, báo cho mọi người xung quanh biết, báo Cảnh sát PCCC và CNCH theo số điện thoại 114 và dùng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa. Tuyệt đối không dùng nước dập lửa khi chưa ngắt điện. 

                                                                       Hồng Nhi
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4397164