CÔNG AN TRA VINH
Phòng cháy hơn chữa cháy
Cập nhật ngày: 13-05-2020 | 16:19:03 GMT +7
Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, trong năm 2019, trên địa bàn tỉnh ta xảy ra 9 vụ cháy, làm thiệt hại tài sản hàng trăm triệu đồng. Chỉ tính riêng trong 4 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 4 vụ cháy, thiệt hại tài sản ước tính hơn 3 tỷ đồng. Nguyên nhân xảy ra các vụ cháy phần lớn là do sự cố các thiết bị điện làm phát sinh tia lửa dẫn đến cháy, bất cẩn trong việc sử dụng lửa để đun nấu…
Chiều 16/01/2020, người dân phát hiện đám cháy bốc lên trong ngôi tăng xá của chùa Qui Nông (thuộc ấp Qui Nông B, xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành) rồi sau đó ngọn lửa bùng phát dữ dội. Người dân địa phương nhanh chóng áp dụng các biện pháp chữa cháy tại chỗ và điện báo lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Nhận tin, phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ xuất 6 xe chữa cháy chuyên nghiệp, 4 máy bơm cùng hơn 60 cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng đến hiện trường chữa cháy, cứu người và tài sản.
Sau gần 05 giờ tích cực chữa cháy, đám cháy được dập tắt hoàn toàn, rất may không thiệt hại về người. Trong ngôi tăng xá còn nhiều tượng phật, bàn ghế, đồ gỗ có giá trị, nhưng đã bị đám cháy thiêu rụi toàn bộ. Tổng thiệt hại về tài sản ước tính trên 1 tỷ đồng.
Mới đây, vào ngày 17/4, tại tiệm tủ Tứ Hồng, do ông Nguyễn Thanh Tứ (48 tuổi, ngụ ấp Tân An Chợ, xã Tân An, huyện Càng Long) làm chủ đã xảy ra một vụ cháy làm thiệt hại gần 500 triệu đồng.
 Theo chủ nhân ngôi nhà cho biết, vào khoảng 8 giờ 10 phút cùng ngày, ông phát hiện ngọn lửa bốc lên từ khu vực dàn nóng của máy điều hòa nên hô hoán và tích cực chữa cháy ban đầu. Tuy nhiên, do xung quanh có nhiều vật liệu dễ cháy làm cho ngọn lửa bùng phát dữ dội. Phát hiện sự việc, Công an xã Tân An nhanh chóng điện báo Công an huyện Càng Long và phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh yêu cầu hỗ trợ dập tắt đám cháy.
 Nhận tin báo, phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh lập tức xuất 2 xe chữa cháy chuyên nghiệp cùng 3 xe chữa cháy thuộc Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực huyện Càng Long, huyện Tiểu Cần với gần 50 cán bộ, chiến sỹ nhanh chóng đến hiện trường, phối hợp Công an và chính quyền địa phương tích cực chữa cháy. Tại hiện trường, nhiều vật dùng làm bằng gỗ và nhựa bị ngọn lửa thiêu rụi. Sau gần 2 giờ cứu chữa, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Nguyên nhân ban đầu xảy ra vụ cháy được xác định là do chập điện.  
Hiện trường vụ cháy ở tiệm tủ Tứ Hồng, xã Tân An, huyện Càng Long.
 Để góp phần nâng cao nhận thức của người dân cũng như kịp thời khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong công tác phòng cháy, chữa cháy, phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh thường xuyên phối hợp các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra tại các khu dân cư, cơ quan, xí nghiệp. Qua kiểm tra, phần lớn người dân đều có ý thức trong việc phòng ngừa cháy, nổ.
Tuy nhiên, tại một số hộ gia đình có kinh doanh buôn bán hàng hóa nhỏ lẻ, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều thiếu sót trong công tác phòng cháy, chữa cháy.
Điển hình như cửa hàng tạp hóa Sáu Hào, (khóm 2, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành). Mặc dù buôn bán nhiều loại hàng hóa được làm từ nhựa, gỗ, khả năng bắt lửa rất cao nhưng chủ cửa hàng khá chủ quan trong việc phòng cháy, nhiều đoạn dây dẫn điện không được luồn trong ống nhựa bảo vệ, bảng điện được đặt sát các loại hàng hóa, không đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu, đốt nhang thờ cúng ngay khu vực chứa đồ. Đặc biệt, mặc dù có trang bị bình CO2 chữa cháy nhưng do để quá lâu, không bảo dưỡng định kỳ nên các bình này bị rỉ sét, hư hỏng, không còn tác dụng chữa cháy.
 
Cán bộ phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh
kiểm tra công tác phòng cháy 
và hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy
ở khóm 2, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành.
Hiểm họa cháy có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu người dân lơ là, chủ quan, không quan tâm đến việc phòng ngừa cháy, nổ. Để đảm bảo an toàn, Trung tá Nguyễn Minh Chiểu, Phó trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt một số biện pháp trọng tâm như sau:
Đối với các hộ gia đình phải thường xuyên kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống điện, thiết bị điện cũng như thiết bị sử dụng điện trong nhà. Nếu phát hiện hư hỏng hoặc sử dụng quá lâu thì phải kịp thời thay thế, sửa chữa. Việc câu móc hệ thống điện phải được thực hiện bởi những người có chuyên môn để đảm bảo an toàn. Khi bố trí nơi đun nấu, thờ cúng hoặc sử dụng lửa phải đảm bảo khoảng cách an toàn với những vật dụng dễ cháy ở khu vực trong nhà. Đối với những hộ gia đình kết hợp với kinh doanh thì đề nghị mọi người chúng ta phải hạn chế tối đa những hàng hóa chứa trong nhà. Chuẩn bị tốt các điều kiện về thoát nạn, đặc biệt là phải có lối thoát dự phòng khi có cháy. Chuẩn bị sẵn sàng về phương tiện như bình chữa cháy, nước dự trữ để sử dụng khi có tình huống cháy xảy ra. Trước khi rời khỏi nhà, trước khi đi ngủ phải thường xuyên kiểm tra lại nơi đun nấu, thờ cúng và ngắt toàn bộ những thiết bị điện không cần thiết ra khỏi nguồn điện. Tuyệt đối không được dự trữ xăng dầu, khí gaz không cần thiết chung với hộ gia đình. Khi phát hiện cháy phải nhanh chóng báo động cho mọi người biết, đồng thời cúp cầu dao điện, gọi điện báo cháy đến lực lượng dân phòng, Công an nơi gần nhất và qua số điện thoại 114 của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp để được hỗ trợ.
----Đạt Nhân----
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4739210