CÔNG AN TRA VINH
Nhà tù Phú Quốc – Chứng tích lịch sử
Cập nhật ngày: 21-01-2021 | 16:46:02 GMT +7
LTS: Hướng tới các hoạt động chào mừng Đại hội phụ nữ các cấp và Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Trà Vinh lần thứ XI nhiệm kỳ 2021 – 2026, được sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, từ ngày 18 đến ngày 20/12/2020, Hội phụ nữ Công an tỉnh tổ chức chuyến hành trình về nguồn tham quan Nhà tù Phú Quốc (Kiên Giang) nơi lưu giữ hình ảnh các chiến sĩ Cộng sản bị chế độ thực dân Pháp và đế quốc Mỹ giam cầm, tra tấn.
Con tàu cao tốc khởi hành đến Phú Quốc từ bến khách thị xã Hà Tiên. Hơn một giờ khởi hành, tàu cao tốc cập bến; tham gia chuyến về nguồn có 18 hội viên ở các đơn vị Công an tỉnh và Công an huyện, thị xã, thành phố. Tất cả các chị em trong đoàn đều bày tỏ cảm xúc dạt dào khi được Hội phụ nữ Công an tỉnh tổ chức chuyến về nguồn này. Tại đây, đoàn được chính quyền địa phương đưa đi tham quan một số địa danh nổi tiếng, đặc trưng của đảo Phú Quốc mà bất cứ du khách nào đến cũng một lần ghé qua.

Nhà tù Phú Quốc còn có tên gọi khác là “Nhà lao cây dừa” nằm trên tỉnh lộ 46, cách trung tâm thị trấn Dương Đông 28 km. Khu di tích mở cửa cả ngày, hân hạnh chào đón du khách trong và ngoài nước tham quan, học tập. Khu di tích nằm trên chính khu đất của nhà tù cũ, nơi giam cầm hàng ngàn chiến sỹ cách mạng và tiến hành các cuộc tra tấn dã man bậc nhất - minh chứng tội ác của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Nhà tù có 12 khu, mỗi khu có khả năng chứa khoảng 3.000 tù nhân. Tại đây, đoàn đã thắp hương tưởng niệm, ghi nhớ công lao to lớn, sự hi sinh anh dũng của các vị Anh hùng, liệt sĩ, những người chiến sĩ Cộng sản kiên trung đã ngã xuống vì độc lập, tự do cho dân tộc.

Xung quanh khu di tích được rào bằng hàng kẽm gai chắc chắn, theo như lời hướng dẫn viên giới thiệu, thì ở đây lưu giữ hiện vật gần như nguyên gốc và vị trí của hiện vật đều không thay đổi. Bên ngoài là những chuồng cọp làm bằng kẽm gai và chia thành nhiều phân khu, mỗi phân khu có từ 2 đến 4 chuồng cọp, loại nhốt 1 người và loại nhốt 3 đến 5 người. Các loại chuồng cọp này buộc tù nhân nằm trên kẽm gai, chúng buộc tù nhân phải cởi áo, quần dài để phơi nắng, phơi sương, dầm mưa suốt ngày đêm. Chế độ ăn, uống rất khắc khe, chúng chỉ cho tù nhân ăn mỗi ngày chỉ một ít cơm với muối hoặc không có muối và uống 1 đến 2 ca nước, tiêu, tiểu tại chỗ. Những đêm lạnh, chúng dội nước lên người tù nhân mà chúng gọi là “giải khát cho cọp” hoặc “rửa chuồng”.

Những căn nhà bên trong khu giam giữ tù nhân thường có diện tích khoảng 100m2, giam giữ từ 70 đến 120 tù nhân. Riêng ở khu biệt giam diện tích chỉ dưới 30m2 nhưng có khi cao điểm chúng giam lên đến 180 người, có lúc nhiều hơn, người này nằm người kia phải ngồi. Tham quan tại đây ai nấy đều bày tỏ sự căm phẫn bởi các “phát minh” kiểu tra tấn dã man mà chúng dùng cho các tù nhân; đặc biệt là chúng dùng hàng chục màn tra tấn như thời trung cổ cho đến hiện tại.
Một số hình thức tra tấn tại Nhà tù Phú Quốc
 
Được biết, vào tháng 12/2008, Kiên Giang đã khai quật hài cốt các liệt sĩ bị chúng giết hại, cùng với việc phát hiện một hố chôn tập thể 513 đồng chí, còn tìm thấy chứng tích nhiều đồng chí bị địch đóng đinh vào đầu, hai bên thái dương, vào các khớp xương. Trong thời gian tồn tại chưa đầy 6 năm (từ tháng 7/1967 đến tháng 3/1973), có hơn 4.000 người chết, hàng chục ngàn người bị thương tật, tàn phế.

Trung úy Nguyễn Võ Kim Ngân, Hội viên hội phụ nữ phòng Tham mưu Công an tỉnh cảm nhận, đây là dịp để giáo dục truyền thống và tinh thần yêu nước cho đoàn viên, hội viên cũng như là tất cả cán bộ, chiến sĩ của lực lượng mình, qua đó thấy được tinh thần bất khuất và những chiến công vang dội của ông, cha ta trong giai đoạn chống Pháp và chống Mỹ. Từ đó, rút ra bài học cho bản thân luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

 Thượng tá Trần Thị Thu An, nguyên Chủ tịch Hội phụ nữ Công an tỉnh cho biết, với chuyến tham quan thực tế này, hội viên đã cảm nhận trực tiếp sâu sắc những tấm gương anh dũng, kiên cường của các chiến sĩ cách mạng, không lùi bước trước kẻ thù, quyết tâm đấu tranh để giành lại độc lập, tự do cho dân tộc vì lý tưởng cách mạng. Với những cảm nhận sâu sắc đó, hội viên dấy thêm lòng tự hào của mình, đồng thời ý thức được trách nhiệm của bản thân để vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đến thăm khu di tích lịch sử Nhà tù Phú Quốc, các chị còn được xem những tư liệu, hình ảnh, hiện vật, di vật gắn liền với lịch sử lưu giữ tại nhà trưng bày. Những vật dụng dùng sinh hoạt bình thường khi vào tay chiến sĩ cách mạng trở thành cái cuốc, cái leng mở đường hầm để vượt ngục. Từ năm 1967 đến năm 1972, ở Nhà tù Phú Quốc đã có 41 cuộc vượt ngục với khoảng 300 tù nhân trốn thoát. Hình ảnh điểm cuối đường hầm, nằm ngoài vòng kẽm gai của nhà tù cho thấy, cán bộ, chiến sĩ chân đạp lên mặt đất, ngẩng cao đầu chạy thẳng về phía ánh đèn của cách mạng đang rực sáng... Chững tích cho thấy, bao màn tra trấn dã man nhưng kẻ địch không làm khuất phục được ý chí đấu tranh vì độc lập, tư do cho dân tộc của người tù Cộng sản yêu nước.
 
Đoàn công tác nghe thuyết minh và xem phim tư liệu về Nhà tù Phú Quốc
 
Kết thúc hành trình về nguồn với bao cảm xúc, niềm yêu thương, kính trọng và khâm phục vô bờ của thế hệ trẻ. Mỗi thành viên trong đoàn đều tích lũy cho mình một trải nghiệm riêng về những năm tháng đấu tranh hào hùng của dân tộc và luôn thầm hứa sẽ cống hiến hết sức mình cho Tổ Quốc, để xứng đáng với những gì mà các thế hệ cách mạng đã dày công vun đắp.
                                                                      -----Phạm Hơn-----
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    6540979