Công an tỉnh Trà Vinh: Dự trực tuyến Lễ khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân
Cập nhật ngày: 26-02-2021 | 14:35:02 GMT +7
Chiều ngày 25/2/2021, Bộ Công an tổ chức lễ khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân. Dự có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử; Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ngành, lãnh đạo Bộ Công an. Tại điểm cầu Trà Vinh, Đại tá Huỳnh Văn Thình, Phó Giám đốc Công an tỉnh, cùng các đồng chí trong Ban giám đốc, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương tham dự.

Quang cảnh Lễ khai trương tại điểm cầu Công an tỉnh Trà Vinh

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, Dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân là những dự án có ý nghĩa quan trọng trong tiến trình xây dựng nền kinh tế xã hội số; đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giấy tờ công dân, góp phần đổi mới công tác quản lý nhà nước, cải cách hành chính, nâng cao năng lực quản lý Nhà nước trên tất cả các lĩnh vực. Hai hệ thống khi chính thức đưa vào khai thác sẽ tác động tích cực đến nhiều mặt, giúp giảm chi phí giấy tờ, thời gian xác minh và đi lại của người dân, giảm ngân sách nhà nước khi xây dựng các cơ sở dữ liệu chuyên ngành và việc lưu hồ sơ.

Ngay sau khi Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư 02 dự án, Bộ Công an xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của toàn lực lượng và thành lập Ban chỉ đạo từ Trung ương tới địa phương để tập trung chỉ đạo thực hiện. Các nhiệm vụ của dự án được xác định cụ thể với mốc thời gian hoàn thành tính theo từng ngày, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ Công an từ Trung ương tới địa phương đã được huy động để thực hiện 02 dự án, trong đó có gần 45.000 cán bộ Công an chính quy được tăng cường xuống cơ sở bảo đảm thu thập, bổ sung, cập nhật thông tin dân cư ngay từ địa bàn cơ sở.

Quá trình thực hiện, Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành để triển khai đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ liên quan đến xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; triển khai các gói thầu; thẩm định thiết kế kỹ thuật; bố trí kinh phí, đường truyền, bảo mật dữ liệu, bảo đảm đúng nguyên tắc hiện đại, đồng bộ, bảo mật cao, tránh lãng phí xuyên suốt trong quá trình xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân.

Về việc thu thập, cập nhật, chỉnh sửa thông tin công dân, sau một thời gian triển khai, đến nay, cơ bản đã hoàn thành việc thu thập thông tin dân cư trên toàn quốc, triển khai nhiều giải pháp bảo đảm thông tin dân cư chính xác, cập nhật thường xuyên theo nguyên tắc “đúng, đủ, sạch, sống”. Từ đầu năm 2021, thực hiện thu thập được gần 600.000 hồ sơ cấp căn cước công dân và tiến hành sản xuất, in thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử cho người dân trên toàn quốc. Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân được khai trương nhằm đánh dấu khẳng định những bước đi quan trọng của 02 dự án; thúc đẩy sự chuyển động đồng bộ của các bộ, ngành, địa phương trong việc kết nối, chia sẻ dữ liệu, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử.
                                          ----Phạm Hơn---