CÔNG AN TRA VINH
Lạc quan nhưng không chủ quan
Cập nhật ngày: 14-09-2021 | 16:38:45 GMT +7
Tăng dần “vùng xanh”, giảm dần “vùng đỏ”, “vùng cam” và trên 60% các trường hợp nhiễm Covid-19 đã được điều trị khỏi, số ca mắc giảm và hầu hết đều nằm trong tầm kiểm soát… đó là những tín hiệu lạc quan, cho thấy sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh qua 4 đợt giãn cách xã hội từ ngày 19/7 đến ngày 10/9. 

Bắt đầu từ ngày 10/9, Trà Vinh áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo cấp độ nguy cơ của từng địa bàn, xã, phường, thị trấn. Theo đó, hiện nay Trà Vinh chỉ còn 4 xã, phường, thị trấn có nguy cơ rất cao là phường 5 (Thành phố Trà Vinh), thị trấn Định An, thị trấn Trà Cú (huyện Trà Cú), xã Hòa Lợi (huyện Châu Thành) tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 10 của Chủ tịch UBND tỉnh và các văn bản chỉ đạo liên quan. Các địa phương còn lại áp dụng Chỉ thị số 15 (tăng cường) của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, việc người dân di chuyển, tập trung nơi công cộng sau thời gian được nới lỏng giãn cách là vấn đề đáng lo ngại.

Chị T.T.H.T, ngụ khóm 1, phường 7, thành phố Trà Vinh cho biết vợ chồng chị đều là cán bộ công chức Nhà nước, để thuận lợi công tác trong tình hình dịch bệnh, vợ chồng chị gửi con về quê để ông, bà chăm sóc cách nay vài tháng nên ngay khi có thông tin được nới lỏng giãn cách xã hội, vợ chồng chị lập tức về quê thăm con. Tuy nhiên, chứng kiến cảnh người dân ở xóm tới nhà thăm nhau sau khi nới lỏng giãn cách, “tay bắt, mặt mừng” khiến chị không ngừng lo lắng, bởi có nhiều người chưa hiểu rõ được việc nới lỏng mà sinh hoạt như chưa từng có dịch bệnh xảy ra.

Thời điểm này, học sinh bắt đầu chuẩn bị nhập học, dù là học trực tuyến thì nhiều gia đình cũng khẩn trương chuẩn bị đồng phục, sách, vở cho con nên ngay khi các nhà sách mở cửa, dễ nhận thấy cảnh nhiều người tập trung đông ở các cửa hàng, nhà sách để mua dụng cụ học tập cho con. Anh L.H.N, ngụ khóm 8, phường 6, thành phố Trà Vinh cho biết anh đứng chờ mua sách cho con khoảng nửa giờ đồng hồ mới đến lượt được tư vấn, thấy mọi người tập trung đông và nóng lòng nên có khi không còn giữ đúng khoảng cách được khuyến cáo để phòng dịch Covid-19 mà chen tới lề đường giao thông khiến anh rất lo ngại.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới, sớm xóa “vùng đỏ”, bảo vệ được “vùng xanh”, sớm đẩy lùi được dịch bệnh, thiết lập lại trạng thái bình thường mới thì thiết nghĩ các cấp chính quyền, đoàn thể cần tiếp tục phối hợp tuyên truyền để người dân hiểu rõ và thực hiện đúng các quy định về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 (tăng cường), trong đó tiếp tục thực hiện 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 05 người ngoài pham vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng; không ra đường trong khoảng thời gian từ 20 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng ngày hôm sau (trừ trường hợp cấp thiết). Lực lượng chức năng tiếp tục tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, khép kín tuyến, địa bàn và xử lý nghiêm các trường hợp tụ tập đông người và vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Mộng Tuyền

 
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    7948870