CÔNG AN TRA VINH
Mô hình “Sẻ chia yêu thương”
Cập nhật ngày: 19-03-2020 | 13:52:39 GMT +7
“Sẻ chia yêu thương”là mô hình vừa được Đoàn thanh niên Công an tỉnh đăng ký và tổ chức thực hiện trong năm 2020, tiếp tục là mô hình phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên trong thực hiện các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng. Mô hình được thực hiện định kỳ vào ngày thứ bảy của tuần đầu tháng, với nội dung đến nhà thăm hỏi, tặng quà, nấu bữa cơm dinh dưỡng, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 10 cụ già neo đơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố Trà Vinh.
Có những khoảnh khắc đầm ấm như con cháu về thăm ông, bà và cũng có cả những niềm vui đến nghẹn ngào. Đó là điều mà chúng tôi cảm nhận được qua chuyến công tác cùng Đoàn thanh niên Công an tỉnh trong thực hiện mô hình “Sẻ chia yêu thương”. Để chuẩn bị phần cơm cho các cụ, anh chị em tham gia thực hiện mô hình lần này tranh thủ đi chợ thật sớm, lựa chọn những thực phẩm tươi ngon nhất, để nấu món ăn vừa phù hợp với người cao tuổi, vừa đảm bảo đủ dinh dưỡng cho các cụ.

Mượn bếp nấu ăn tại một chi đoàn trực thuộc, anh chị em mỗi người một việc, nhanh tay sơ chế thực phẩm. Nhìn bữa cơm với các món thịt heo kho, tôm xào với cà rốt, su su, cùng với canh bí đỏ thịt bầm vừa đẹp mắt, vừa đủ dinh dưỡng, chúng tôi mới thấy được sự vén khéo của anh chị em đoàn viên thanh niên Công an tỉnh. Trong khi một số anh chị em chuẩn bị cơm thì số còn lại chuẩn bị gói quà gồm các nhu yếu phẩm để tặng các cụ, đoàn viên là bác sĩ thì nhanh tay chuẩn bị một số loại thuốc điều trị bệnh thường gặp đối với người cao tuổi và thuốc bổ, đảm bảo cấp cho mỗi cụ 10 ngày thuốc sau khi thăm, khám. Khi tất cả đã chuẩn bị xong thì giờ cơm trưa đã gần kề. Cơm đã được cho vào hộp đựng thức ăn một cách gọn gàng, trong đó có cả tình yêu thương của những người thực hiện.
 

 
Đoàn đến thăm bà Lê Thị Quí (khóm 10, phường 9, TPTV)
 
Hoàn cảnh của bà Lê Thị Quí (ở khóm 10, phường 9, thành phố Trà Vinh) khiến các thành viên trong đoàn không khỏi chạnh lòng. Từ khi người con trai mất do bệnh ung thư gan cách đây vài năm, bà sống một mình trong căn nhà được chính quyền địa phương hỗ trợ, nay cũng đã xuống cấp. Cuộc sống hàng ngày chủ yếu dựa vào trợ cấp hàng tháng dành cho người cao tuổi và sự giúp đỡ của bà con lối xóm. Những bữa cơm đối với bà không còn quan trọng, bữa ăn, bữa không, qua loa qua ngày. Đã rất lâu rồi, bà mới được ăn bữa cơm mà có người ngồi trò chuyện và gắp thức ăn. Niềm vui có khi không thể hiện được thành lời nhưng thấy rõ ở sự ấm ấp trong từng nụ cười, ánh mắt của cụ.

Cuộc sống khó khăn lại càng khó khăn hơn khi bà Thạch Thị Nghĩa (ở khóm 7, phường 9, thành phố Trà Vinh) có người con trai bị bệnh tâm thần và đôi chân đi lại khó khăn. Một mình tảo tần nuôi con khôn lớn, những khó khăn của bà không sao kể xiết. Người con trai của bà năm nay đã hơn bốn mươi tuổi nhưng bà vẫn còn phải dạy bảo như đứa trẻ lên ba. Những lúc ốm đau, bà cũng chỉ biết nhờ hàng xóm. Đối với bà, khó khăn rồi cũng quen, nhờ sự động viên, quan tâm từ những người xung quanh, nhất là sự chân tình mà Đoàn thanh niên Công an tỉnh mang lại đã góp phần tạo động lực để bà tiếp tục vui sống. Tham gia cùng đoàn công tác, Trung úy Lâm Phương Diễm, Bí thư chi đoàn phòng Quản lý xuất nhập cảnh nhận định mô hình “Sẻ chia yêu thương” có thể duy trì lâu dài và có khả năng mở rộng vì đây là hoạt động mang tính nhân văn. Hoạt động này giúp cho đoàn viên thanh niên ý thức hơn nữa về tinh thần trách nhiệm, tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ, yêu thương đối với Nhân dân. Đây cũng là mô hình truyền cảm hứng cho đoàn viên thanh niên để thể hiện tính xung kích, tình nguyện, tích cực khi tham gia các hoạt động chung tay vì cuộc sống cộng đồng.

Bà Trang Mỹ Lệ (ở khóm 4, phường 5, thành phố Trà Vinh) cũng sống một mình trong căn nhà đã cũ. Cuộc sống của bà gặp nhiều khó khăn khi cách đây vài năm, đôi mắt bị khô giác mạc nhưng không có tiền để điều trị nên hiện giờ bà không còn nhìn thấy mọi vật xung quanh. Dẫu vậy, hàng ngày bà vẫn đi bán vé số để mưu sinh. Hàng ngày, bà nhận vé số và bán được khoảng 100 tờ, thu nhập gần 100 ngàn đồng, chi phí ăn uống tằn tiện, phần còn lại, bà để dành phòng khi đau ốm. Mỗi ngày như mọi ngày, bà đi bán vé số về rồi thui thủi một mình với hộp cơm cho qua ngày nên khi có Đoàn đến thăm, trò chuyện, niềm vui của bà thể hiện rõ trong từng câu chuyện trò.

Khó khăn về vật chất, thiếu thốn về tình cảm, đó là hoàn cảnh chung của những trường hợp mà Đoàn đến thăm. Họ rất cần sự giúp đỡ của bà con lối xóm, sự san sẻ của cộng đồng xã hội. Một bữa cơm đầm ấm, những món quà giản dị, sự động viên chân tình. Đó là điều mà lực lượng Đoàn thanh niên Công an tỉnh mang đến các cụ neo đơn, với mong muốn lớn nhất là cùng với đoàn thể và chính quyền địa phương giúp họ có thêm niềm tin và sự lạc quan trong cuộc sống.
  

 
Đoàn đến thăm bà Lâm Thị Thế Anh (khóm 1, phường 5, TPTV)
 
Tin rằng với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và ý nghĩa đậm tính nhân văn mà mô hình “Sẻ chia yêu thương” mang lại, Đoàn thanh niên Công an tỉnh sẽ duy trì và lan tỏa rộng rãi thông điệp yêu thương đến với nhiều người, nhiều ngành hơn nữa, để góp phần cùng với xã hội mang lại nhiều việc ý nghĩa đối với những cụ neo đơn có hoàn cảnh khó khăn.
 
Mộng Tuyền

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4397068