CÔNG AN TRA VINH
Trà Vinh: Xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu tích cực vây bắt tội phạm
Cập nhật ngày: 25-10-2018 | 14:56:25 GMT +7
Thời gian qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương được giữ vững ổn định, phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội được kéo giảm đáng kể. Để có được kết quả này chính là nhờ sự tích cực đóng góp công sức của người dân với lực lượng công an trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm.
Nổi bật là phong trào phát hiện, tố giác và vây bắt tội phạm, thời gian qua đã xuất hiện nhiều tấm gương mưu trí, dũng cảm, không ngại khó khăn, nguy hiểm trực tiếp và tham gia vây bắt đối tượng phạm tội giải giao cho cơ quan công an xử lý. Từ đầu năm 2018 đến nay, quần chúng nhân dân cung cấp cho lực lượng công an hơn 4 ngàn tin về an ninh trật tự, phối hợp và giúp lực lượng công an phát hiện bắt, xử lý 37 vụ, 69 đối tượng phạm pháp hình sự, triệt xóa hàng trăm tụ điểm tệ nạn xã hội, ….Qua đó, có 2 tập thể, 61 cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng đột xuất.

Kịp thời vây bắt đối tượng trộm

Các đối tượng trộm thường xuyên theo dõi khi có sơ hở, thì liền ra tay thực hiện hành vi trộm, có khi giả dạng người quen để tiếp cận, thực hiện hành vi và nhanh chóng tẩu thoát. Với tinh thần cảnh giác anh Thạch Dụ (ở ấp Ba Trạch A, xã Tân Hiệp, huyện Trà Cú) xác định được chính xác đối tượng trộm, kịp thời phối hợp với anh Thạch Vẹn (ngụ cùng ấp), bắt giữ đối tượng giải giao công an.
 
Chiều ngày 2/7/2018, anh Dụ trên đường đi về nhà thì phát hiện hai thanh niên đang rượt bắt gà ở nhà ông Thạch Chệt (ở ấp Ba Trạch A), anh liền hỏi “mầy bắt gà của ai?!”, người thanh niên trả lời: “tôi bắt gà của tôi mới sẩy”, rồi nhanh chóng phóng lên xe máy chạy đi. Nghi vấn đây là kẻ trộm, sợ mất dấu đối tượng, anh Dụ lập tức thông tin vụ việc, đặc điểm về xe và đối tượng cho anh Vẹn nhanh chóng theo dõi. Ngay khi phát hiện hai thanh niên như miêu tả, anh Vẹn và anh Dụ lập tức chặn lại và thông báo cho công an đến bắt giữ đối tượng cùng tang vật. Qua làm việc, hai thanh niên khai tên là Nguyễn Văn Thành (ở ấp Tân Lập, xã Cây Giáo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) và Nguyễn Quốc Tường (ở ấp Chòm Chuối, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú) và thừa nhận đã bắt trộm gà của người dân ở xã Tân Hiệp, huyện Trà Cú và xã Trường Thọ, huyện Cầu Ngang. Với hành động này, anh Dụ và anh Vẹn được Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh tặng giấy khen đột xuất.
 
Dũng cảm, mưu trí bắt đối tượng phạm tội
 
Nghe tiếng truy hô trộm, anh Phạm Sĩ Chí Linh (ở ấp Trì Phong, xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành) đã nhanh chóng hỗ trợ kịp thời, dũng cảm bước ra chặn xe và khôn khéo giữ đối tượng, tranh thủ sự hỗ trợ của người dân để bắt đối tượng trộm xe mô tô.
 
 
Đêm 27/7/2018, đang nằm trong nhà, anh Linh nghe tiếng truy hô “có trộm, có trộm”…và nghe tiếng xe đang di chuyển, anh Linh nhanh chóng mở cửa chạy theo hướng truy hô thì phát hiện một đối tượng chạy xe với nhiều biểu hiện khả nghi, trong khi đường vắng vẻ. Anh Linh lập tức chặn đầu xe đối tượng và giữ xe lại, đồng thời yêu cầu xuất trình giấy tờ nhưng đối tượng ngập ngừng, không có gì chứng minh được là xe của mình. Xác định đây chính là kẻ trộm, anh Linh báo với Công an xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành hỗ trợ đưa đối tượng về cơ quan công an làm việc. Tại cơ quan công an, đối tượng khai tên là Thạch Bình (ở ấp Căn Nom, xã Trường Thọ, huyện Cầu Ngang) và thừa nhận hành vi trộm xe mô tô. Với tinh thần cảnh giác, tích cực bắt trộm, anh Linh được Giám đốc Công an tỉnh Trà Vinh khen thưởng đột xuất.
 
Phối hợp bắt kẻ trộm lúa

 
Phát hiện đối tượng nghi vấn trộm, anh Thạch Tường (ở ấp Qui Nông B), nhanh trí phối hợp anh Thạch Tha (ở ấp Qui Nông A cùng xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành) và thông báo cho người chủ sở hữu tài sản phục kích bắt giữ kẻ phạm tội.
 
Chiều ngày 14/9/2018, anh Tường trên đường đi ruộng về thì phát hiện 02 thanh niên đứng gần vựa lúa của anh Thạch Dốt (ở ấp Qui Nông B), với thái độ khả nghi, biểu hiện sợ người khác nhìn thấy. Lập tức anh Tường thông báo cho anh Dốt biết để theo dõi và rủ thêm anh Tha đi cùng để phối hợp bắt kẻ trộm lúa. Khi quay lại vựa lúa thì không thấy ai nhưng kiểm tra lại thì phát hiện mất 01 bao lúa, xác định đối tượng có khả năng sẽ quay trở lại tiếp tục trộm nên cả 3 người đã phục kích chờ sẵn. Một lúc sau, hai thanh niên lạ mặt tiếp tục quay lại, khi vừa vác 01 bao lúa thì bị khống chế, bắt giữ giao công an. Tại cơ quan công an hai thanh niên khai tên là Thạch Bình (ở ấp Qui Nông A, xã Hòa Lợi),  Thạch Lập (ở khóm 4, thị trấn Châu Thành, cùng huyện Châu Thành) và thừa nhận hành vi phạm tội.
 
Với tinh thần cảnh giác cao, sự nhạy bén trong phối hợp bắt trộm, anh Tường và anh Tha được Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng đột xuất.

Phong trào toàn dân phát hiện, tố giác và tham gia vây bắt tội phạm là một hoạt động tự giác của người dân; phong trào sẽ phát huy hiệu quả và vững mạnh khi mọi người dân đồng tình, ủng hộ và tích cực tham gia. Mong mỗi người chúng ta cần phát huy vai trò, trách nhiệm, tích cực tố giác, vây bắt tội phạm, góp phần cùng với lực lượng công an đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự ở địa phương.
 
Hoàng Giang
 
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4091283