CÔNG AN TRA VINH
Ánh sáng cuộc đời
Cập nhật ngày: 21-11-2018 | 15:46:28 GMT +7
“Câu lạc bộ vận động gây quỹ hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng” không phải là mô hình mới ở tỉnh Trà Vinh. Tuy nhiên, để thành lập và duy trì hiệu quả mô hình này thì không phải dễ dàng nếu như không có sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chung tay của các mạnh thường quân và nhất là sự tâm huyết của những người trực tiếp thực hiện. Trong bài viết này, chúng tôi một lần nữa muốn lan tỏa về ý nghĩa nhân văn của mô hình này và cách làm hiệu quả của Công an phường 4, thành phố Trà Vinh trong việc tham mưu cấp ủy cùng cấp triển khai thực hiện mô hình này tại địa phương.
Thành phố Trà Vinh hiện có 637 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương và trong này có 242 người có việc làm ổn định. Có thể thấy, phần lớn số người này bị áp lực về rào cản tâm lý sau khi chấp hành án trở về, dù rằng bà con lối xóm vẫn gần gũi, quan tâm nhưng ám ảnh về tội lỗi trong quá khứ khiến họ khó hòa nhập với cộng đồng trong một sớm một chiều. Hiểu được điều này, chính quyền địa phương, đặc biệt là Công an cơ sở thường xuyên tiếp cận, tìm hiểu, giúp họ xóa bỏ sự mặc cảm, tự ti và có hướng đi phù hợp trong cuộc sống. Một trong những cách làm thiết thực là giúp họ có được một phương tiện để kiếm sống với phương châm: “Cho cần câu chứ không cho cá”. Với ý nghĩa này, mô hình “câu lạc bộ vận động gây quỹ hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng” đã được triển khai và nhân rộng ở 7 địa phương trên địa bàn thành phố, huy động được số tiền 450 triệu đồng. Trong đó, câu lạc bộ ở phường 4, thành phố Trà Vinh được đánh giá có nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Được biết, hiện tại Công an phường 4, thành phố Trà Vinh đang quản lý 62 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong việc mở ra cơ hội cho những người có quá khứ lầm lỗi làm lại cuộc đời nên hầu hết người dân đều không có định kiến với số người này mà đồng thuận cao với chủ trương đúng đắn của địa phương. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Lê Quang Toàn, Trưởng Công an phường 4, thành phố Trà Vinh cho biếtnguyện vọng của những người này hầu hết đều muốn làm lại cuộc đời, mong muốn được chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ tạo điều kiện để vay vốn sản xuất, ổn định cuộc sống và hỗ trợ các thủ tục về tư pháp cũng như là các loại giấy tờ sau khi chấp hành án trở về địa phương để tạo điều kiện cho họ dễ dàng trong sinh hoạt cuộc sống.

Làm sao để những người thuộc diện quản lý ở địa phương hòa nhập tốt với cộng đồng, chăm lo làm ăn, sản xuất, trở thành một công dân có ích cho gia đình và xã hội đó là trăn trở chung của lãnh đạo và cán bộ chiến sĩ Công an phường 4. Bởi chỉ cần thiếu quan tâm, lơ là trong việc quản lý thì khả năng số người này bị các đối tượng xấu lôi kéo tái phạm rất cao. Mạnh dạn tham mưu cấp ủy, UBND phường thành lập mô hình câu lạc bộ vận động gây quỹ hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng phường 4 là cách làm hiệu quả của Công an phường trong việc giải bài toán về việc giúp đỡ người có quá khứ lầm lỗi làm lại cuộc đời. Thực tế cho thấy, đã có rất nhiều trường hợp tái phạm do họ không vượt qua được rào cản tâm lý, sự xa lánh của xã hội và bế tắc trong việc tìm một lối đi cải thiện cuộc sống. Có thể nói, mô hình này như một cứu cánh cho những người muốn hoàn lương, để họ thấy rằng cánh cửa tương lai sẽ không khép lại với những ai thật sự ăn năn hối cải.
 
Công an phường 4, thành phố Trà Vinh chuẩn bị các nội dung
phục vụ công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm ở địa phương
Để triển khai thực hiện mô hình này, Công an phường 4 đã tính toán kỹ các yếu tố để duy trì mô hình một cách lâu dài và có hiệu quả, trong đó yếu tố con người được xác định là trọng tâm nhất. Từ các thành viên ban chủ nhiệm, cách vận động gây quỹ, vận động những đối tượng nào, cách quản lý nguồn quỹ ra sao, xem xét chọn lựa đối tượng để giải ngân vốn, cách quản lý, tư vấn sử dụng nguồn vốn như thế nào được Công an phường 4 quan tâm và tham mưu chặt chẽ với cấp ủy, UBND phường. Đặc biệt xác định rõ thực hiện nhiệm vụ này thành công hay không là nhờ vào tâm huyết của từng thành viên trong câu lạc bộ nên qua hơn 2 năm triển khai thực hiện, ban chủ nhiệm câu lạc bộ không vận hành theo kiểu “đầu voi đuôi chuột”. Nhờ vậy, mà nguồn quỹ của câu lạc bộ cũng được tăng thêm 105 triệu so với 45 triệu thời điểm ra mắt, nâng tổng số nguồn quỹ hoạt động hiện nay 150 triệu, giải ngân cho 20 lượt người trong diện được hỗ trợ, mỗi trường hợp từ 5 đến 10 triệu đồng. Qua sơ kết một năm hoạt động vào tháng 5/2017, câu lạc bộ đã thu hồi được 100% số vốn đã hỗ trợ.

Được giải ngân vốn 3 đợt với tổng số tiền là 20 triệu đồng, chị T ở phường 4, thành phố Trà Vinh là một trong những minh chứng cho thấy câu lạc bộ đã hỗ trợ đúng người. Chăm chỉ làm lụng với công việc may đồ gia công, chị T đã dần cải thiện được cuộc sống và lấy lại được niềm tin với gia đình và bà con lối xóm.Có việc làm và sống bình yên bên gia đình để chăm lo cho con nhỏ, chị T biết mình đã chọn được con đường đúng đắn, cuộc sống phía trước với chị như cánh cửa mở ra nhiều hy vọng. Hay như trường hợp của chị S, nhờ số vốn mà câu lạc bộ hỗ trợ, chị S có thêm cơ hội để cải thiện cuộc sống gia đình.Với 5 triệu đồng ở lần giải ngân vốn đầu tiên, chị S mua thêm máy móc để cùng gia đình tănggia sản xuất với nghề làm cửa nhôm, nhờ vậy chị cũng dành dụm được tiền để trang trải cuộc sống và hoàn lại vốn gốc cho câu lạc bộ.Và, chị cũng đã lên kế hoạch sử dụng 10 triệu đồng ở lần giải ngân thứ hai với công việc mua bán gạo.

Công an phường 4, thành phố Trà Vinh
vận động gây quỹ hỗ trợtái hòa nhập cộng đồng ở địa phương
Việc thực hiện tốt công tác gây qũy hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng và sử dụng hiệu quả, đúng mục đích đối với người cần giúp đỡ mang ý nghĩa “sâu gốc, bền rễ”.Để tiếp tục duy trì và thực hiện hiệu quả mô hình này, UBND phường 4 đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể cùng chung tay đẩy mạnh công tác tuyên truyền và có sự liên kết giữa các câu lạc bộ để không chỉ giúp vốn mà còn tạo điều kiện để số người này được nhận vào làm việc ở các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn, đồng thời nhấn mạnh về việc hướng dẫn, tư vấn để họ sử dụng “chiếc cần câu” một cách hiệu quả.

Nếu được chọn, hẳn ai cũng sẽ chọn cho mình một cuộc sống đủ đầy, sung túc bên gia đình, người thân với những điều tốt đẹp nhất nhưng cuộc đời luôn có những thử thách buộc con người ta phải bước qua nó để trưởng thành. Nếu chọn sai đường có thể họsẽ phải trả giá cho sự ân hận trong suốt phần đời còn lại. Và, xã hội sẽ luôn công bằng với những nỗ lực vươn lên, dù cho họ đã từng có một quá khứ lầm lỗi.Dòng nước sông Long Bình mỗi ngày vẫn êm ả trôi, rồi sẽ hòa thành dòng với những con sông khác và gặp nhau nơi biển cả, chúng tôi lại nghĩ đến những người từng lạc lối rồi họ sẽ đi về đâu nếu không có sự bao dung của cộng đồng xã hội, có thể họ sẽ mãi ngụp lặn với những con sóng cuộc đời mà có khi do chính họ tạo ra. Những vay trả ở đời đã quađi, những quá khứ không lành lặn đã khép lại và cánh cửa cuộc đời thì vẫn rộng mở với những ai đã từng lầm lỗi nhưng biết tìm về nẻo thiện. Nghĩ tốt, làm điều tốt và sống thật tốt đó là lời cảm ơn ngọt ngào nhất của những người đã từng mắc phải sai lầm với cộng đồng, xã hội và nhất là với những người đã góp phần mang lại ánh sáng cuộc đời cho họ.

Nắng chiếu sương tan, sự ấm áp mà những người thực hiện mô hình này mang lại cho những người có quá khứ lầm lỗi càng thể hiện rõ nét tình người trong xã hội, không ai bỏ ai nếu họ biết quay đầu, bóng tối lỗi lầm sẽ mãi mãi lùi xa sau ánh sáng của cuộc đời rộng mở.
        Mộng Tuyền

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4075978