CÔNG AN TRA VINH
Phó đội trưởng tận tụy với công việc
Cập nhật ngày: 6-03-2019 | 15:43:24 GMT +7
Đó là Đại úy Trần Công Tuyền, Phó đội trưởng đội Khám nghiệm hiện trường, phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Trà Vinh. Làm tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ được giao, luôn tận tụy với công việc, 2 năm qua, Đại úy Trần Công Tuyền đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận, được đồng đội và lãnh đạo đơn vị đánh giá cao.
Với nhiệm vụ được giao là khám nghiệm hiện trường các vụ án xảy ra trên địa bàn tỉnh, xác định đây là một trong những mắc xích quan trọng, góp phần quyết định sự thành công hay thất bại của quá trình điều tra, khám phá án. Trong thực hiện nhiệm vụ, anh luôn thận trọng, tỉ mỉ, xem xét từng chi tiết của hiện trường, kịp thời phát hiện, ghi nhận, thu lượm, bảo quản, đánh giá dấu vết, vật chứng và những tài liệu có liên quan trực tiếp tại hiện trường, giúp cơ quan Cảnh sát điều tra thu thập chứng cứ cũng như xây dựng kế hoạch điều tra, tiến hành các biện pháp điều tra phù hợp, đúng hướng, sớm làm rõ tính chất vụ việc. Trong 2 năm qua, anh đã cùng đồng đội trực tiếp khám nghiệm hiện trường 156 vụ việc các loại, trong đó có nhiều vụ án có tính chất rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng như: giết người, cướp tài sản, giết người và cướp tài sản, cháy,… góp phần tích cực vào công tác điều tra, khám phá án của lực lượng Cảnh sát điều tra các cấp trong Công an tỉnh.
Đại úy Trần Công Tuyền (chụp ảnh) tại hiện trường vụ giết người, cướp tài sản ở thị xã Duyên Hải ngày 23/3/2018.
 
Một trong những vụ việc nổi bật là vụ cháy ở nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 (ấp Láng Cháo, xã Dân Thành, huyện Duyên Hải) vào ngày 07/3/2018. Trong lúc trên, công nhân đang thi công tại nhà máy phát hiện ở tháp hấp thụ khí lưu huỳnh có lửa, khói bốc ra từ cổ tháp bê tông (có độ cao 31 mét) nên truy hô mọi người dập lửa, nhưng ngọn lửa đã bùng cháy lớn nên đã thông báo cho chính quyền địa phương và lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến cứu chữa. Sau khi dập tắt được đám cháy, thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo phòng Kỹ thuật hình sự, Đại úy Trần Công Tuyền cùng các cán bộ, chiến sỹ của đội đến khám nghiệm hiện trường để xác định nguyên nhân, dẫn đến cháy. Hiện trường vụ cháy là một công trình đang thi công, có diện tích rộng, độ cao 42 mét so với mặt đất, nhiều kết cấu kim loại bị biến dạng và đổ sập làm cho việc di chuyển gặp nhiều khó khăn, thêm vào đó môi trường có nhiều khí độc, điều kiện lao động thiếu trang thiết bị an toàn,… mặc dù điều kiện khám nghiệm gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề, sau 5 ngày không ngừng nỗ lực, Đại úy Trần Công Tuyền cùng đồng đội đã hoàn tất công tác khám nghiệm, xác định được nguyên nhân, khu vực phát sinh cháy, từ đó, giúp cơ quan chức năng có hướng điều tra, xử lý đúng.
Ngày 04/6/2018, phòng Kỹ thuật hình sự nhận được yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh khám nghiệm hiện trường một vụ mất trộm số lượng lớn tiền, vàng, ngoại tệ tổng trị giá hơn 500 triệu đồng, người báo tin mất trộm là anh Châu Diễn Hồi (47 tuổi, ở ấp Thủy Hòa, xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang). Được sự phân công của lãnh đạo đơn vị, Đại úy Trần Công Tuyền trực tiếp thực hiện công tác khám nghiệm hiện trường vụ việc. Sau khi xem xét tổng thể, anh khám nghiệm chi tiết những dấu vết tại hiện trường, sau 2 giờ khám nghiệm, anh đã đủ cơ sở chứng minh được đây là hiện trường giả và báo ngay với Cơ quan Cảnh sát điều tra. Quá trình làm việc, anh Châu Diễn Hồi đã thừa nhận do làm ăn thua lỗ, không có khả năng chi trả nợ nần nên đã dựng ra hiện trường mất trộm rồi báo án giả với mục đích xin tiền của người chị ruột đang định cư ở Mỹ.
Đại úy Trần Công Tuyền (đứng phía ngoài cửa) khám nghiệm hiện trường vụ báo án giả ở Cầu Ngang
 
Đại úy Trần Công Tuyền chia sẻ: “Để làm tốt nhiệm vụ, phục vụ tốt cho công tác điều tra, khám phá án, bản thân thường xuyên trau dồi, nắm vững các quy định của pháp luật về Tố tụng hình sự, thực hiện nghiêm quy trình khám nghiệm, phải vận dụng linh hoạt nghiệp vụ đã học vào thực tế từng loại hiện trường. Bên cạnh, phải trang bị thêm nhiều kiến thức của các ngành khoa học khác như: Toán học, lý học, hóa học, logic học. Khi thực hiện công tác khám nghiệm phải luôn thận trọng, tỉ mỉ, bình tĩnh, không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng làm việc trong môi trường ô nhiễm, nguy hiểm, thậm chí thiếu thiết bị an toàn lao động”.
Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Tắc, Phó trưởng phòng Kỹ thuật hình sự cho biết: “Đồng chí Tuyền luôn làm tốt công tác khám nghiệm hiện trường các vụ việc xảy ra, phục vụ có hiệu quả công tác điều tra, khám phá án. Bên cạnh, đồng chí còn tham mưu Ban lãnh đạo phòng xây dựng nhiều kế hoạch chỉ đạo thực hiện tốt công tác kỹ thuật hình sự nói chung và khám nghiệm hiện trường nói riêng cho lực lượng kỹ thuật hình sự trên địa bàn toàn tỉnh. Ngoài ra, đồng chí còn thực hiện tốt các Chỉ thị, phong trào, cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước và của Ngành như: Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, cuộc vận động “Xây dựng người cán bộ, chiến sỹ Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”... Trong mối quan hệ với đồng chí, đồng đội thì đồng chí luôn thể hiện sự hòa đồng, được anh em trong đơn vị tín nhiệm và tin yêu”.
Với những kết quả đạt được, 2 năm liền (2017 - 2018), anh được Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”, 3 giấy khen và được Ủy ban nhân dân tỉnh tặng 02 bằng khen.
                                               -----Hồng Dương-----

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 3428833