CÔNG AN TRA VINH
Một cán bộ trẻ say mê nghiên cứu khoa học
Cập nhật ngày: 12-06-2019 | 16:39:34 GMT +7
Tốt nghiệp Đại học Luật với bằng cử nhân loại giỏi mở ra nhiều cơ hội việc làm cho Phan Minh Thuận nhưng anh vẫn cương quyết chọn phục vụ ngành Công an dù đã được nhận vào làm ở một đơn vị uy tín trên địa bàn tỉnh cách đây gần 8 năm. Nhắc lại như vậy để thấy rằng từ tình yêu ngành, anh đã luôn nỗ lực phấn đấu kể từ khi được đứng vào hàng ngũ của lực lượng Công an nhân dân. Gần đây nhất, anh vinh dự được Tỉnh đoàn tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi năm 2018, Đoàn thanh niên Bộ Công an tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Thanh niên Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2016 - 2018 và vừa được Hội đồng khoa học Công an tỉnh nghiệm thu, đánh giá cao nhiệm vụ khoa học do anh làm chủ nhiệm.
Với chuyên ngành Tư pháp, anh được phân công về đội Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, thuộc phòng Tham mưu Công an tỉnh và phát huy tốt sở trường được đào tạo. Tiếp nhận lĩnh vực theo dõi, tư vấn pháp luật và xử lý vi phạm hành chính, anh luôn nắm chắc nhiệm vụ được giao và tận tình hướng dẫn cho các đơn vị có liên quan. Ngoài ra, anh còn dành nhiều thời gian nghiên cứu, phân tích và giúp ban lãnh đạo đơn vị tham mưu Ban Giám đốc nhiều văn bản chỉ đạo trong lĩnh vực xử phạt vi phạm hành chính. Và, đây cũng là nội dung được anh ấp ủ chọn làm nhiệm vụ nghiên cứu khoa học vào giữa năm 2017 với đề tài “Nâng cao hiệu quả áp dụng các biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính và bảo đảm việc xử lý vi phạm hành chính của lực lượng Cảnh sát nhân dân trên địa bàn tỉnh Trà Vinh”. Đề tài của anh cũng là đề tài duy nhất được Hội đồng khoa học Bộ Công an xét duyệt cho phép triển khai nghiên cứu tại Công an tỉnh vào năm 2018 và vừa được nghiệm thu vào tháng 5/2019 vừa qua.
 

Đại úy Phan Minh Thuận
 
Với phương châm sống “Mọi việc lớn đều bắt đầu từ những việc nhỏ”, anh luôn đầu tư nghiêm túc và đặt ra mục tiêu cụ thể cho mỗi nhiệm vụ mà mình thực hiện, dù là việc nhỏ nhất, chưa bao giờ anh bị phiền hà về sự chậm trễ. Với nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cũng vậy, sau khi được xét duyệt, anh bắt tay vào triển khai thực hiện ngay, dù cho trong quá trình thực hiện cũng gặp không ít khó khăn. Điều quan trọng là anh luôn biết cách sắp xếp thời gian và công việc một cách khoa học để vừa hoàn thành nhiệm vụ công tác chuyên môn, vừa đảm bảo tiến độ thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học. Qua một năm tập trung nghiên cứu và khắc phục nhiều khó khăn, anh đã hoàn thành và trình với Hội đồng khoa học Công an tỉnh đúng thời gian quy định và được Hội đồng đánh giá rất cao về ý nghĩa trong thực tiễn. Tại buổi  nghiệm thu, Đại tá Phan Thanh Quân, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch Hội đồng khoa học Công an tỉnh chỉ đạo triển khai những giải pháp được nghiên cứu và đề xuất trong nhiệm vụ khoa học này đến các đơn vị Cảnh sát có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong Công an tỉnh.
Cái hay của nhiệm vụ khoa học này là không những đưa ra được nhiều cơ sở lý luận và thực tiễn trong việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn, xử lý vi phạm hành chính của lực lượng Cảnh sát mà còn phân tích sâu, cụ thể nhiều vướng mắc trong quá trình áp dụng tại các đơn vị có liên quan ở Công an tỉnh; trong đó, cốt lõi của đề tài là đưa ra 10 giải pháp quan trọng và rất cụ thể để các đơn vị liên quan vận dụng một cách thống nhất trong từng tình huống.
Thượng tá Trần Văn Diệu, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh nhận xét, nhiệm vụ khoa học do Đại úy Phan Minh Thuận nghiên cứu có ý nghĩa và rất cần thiết vì trên lĩnh vực hành chính là rất rộng, nếu không có sự nghiên cứu chuyên sâu thì rất khó thực hiện hoặc thực hiện không thống nhất, thiếu hiệu quả. Qua một năm nghiên cứu, nhiệm vụ khoa học này đã mở ra một hướng đi mới, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn vi phạm hành chính, đồng thời đảm bảo các hành vi vi phạm hành chính phải được phát hiện và xử lý một cách nghiêm minh.
Trách nhiệm và khiêm nhường, thẳng thắn mà tế nhị - Đó là nhận xét của đồng đội dành cho Đại úy Phan Minh Thuận. Là một cán bộ trẻ, anh luôn nỗ lực để khẳng định bản thân, xứng đáng với màu áo mà anh chọn. Gặp Phan Minh Thuận khi anh vừa được Giám đốc Công an tỉnh quyết định thăng cấp hàm từ Thượng úy lên Đại úy, chúng tôi đã chúc mừng anh và chúc anh luôn giữ được sự nhiệt huyết, đam mê trong công việc, để giúp ích cho bản thân trong quá trình rèn luyện, phấn đấu và góp phần nhỏ vào thành tích chung của cả tập thể, bởi một tập thể tốt bắt nguồn từ những cá nhân tích cực.
                                                                         -----Mộng Tuyền------

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4397233