CÔNG AN TRA VINH
Đại úy Nguyễn Quốc Tuấn: 05 năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở
Cập nhật ngày: 26-02-2020 | 16:20:54 GMT +7
Qua 10 năm công tác tại phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Đại úy Nguyễn Quốc Tuấn, Phó đội trưởng đội Chuyên đề nghiệp vụ cơ bản và truy nã, truy tìm, phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm về ma túy luôn nhận được sự tín nhiệm của cấp trên và sự tin yêu, quý mến của đồng chí, đồng đội tại đơn vị; trách nhiệm và nhiệt huyết với công việc, luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc, từ nghiệp vụ đến các hoạt động phong trào; luôn tìm tòi, đổi mới hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng ngừa tội phạm ma túy. Đó là lời nhận xét của Thượng tá Trần Thanh Hùng, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm về ma túy khi nhắc về Đại úy Nguyễn Quốc Tuấn.
 Điều đó được minh chứng qua 10 năm công tác, thì 05 năm liền Đại úy Nguyễn Quốc Tuấn đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở qua thực hiện phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” hàng năm. Với mơ ước trở thành chiến sỹ công an nhân dân, sau khi tốt nghiệp THPT Tuấn quyết tâm thi vào trường Đại học Cảnh sát nhân dân. Năm 2009, anh tốt nghiệp ra trường và được phân công nhiệm vụ tại phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Trà Vinh đến nay.
Đại úy Nguyễn Quốc Tuấn chia sẻ, với Cảnh sát phòng, chống ma túy được đào tạo chính quy và quyết tâm vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh đã không ngừng học hỏi đồng chí, đồng đội đi trước. Hiện nay, với cương vị là Phó đội trưởng đội Chuyên đề nghiệp vụ cơ bản và truy nã, truy tìm, anh đã chủ động thực hiện tốt các mặt công tác, luôn tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; đồng thời đề xuất ban lãnh đạo đơn vị thực hiện hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy trên địa bàn, nhất là công tác nghiệp vụ cơ bản và công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy.
Đại úy Nguyễn Quốc Tuấn
Thời gian qua, mặc dù các vụ mua, bán ma túy trên địa bàn tỉnh còn nhỏ lẻ, nhưng tình hình tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến khá phức tạp, nhất là tình trạng người sử dụng, người nghiện ma túy ngày càng tăng, từ đó làm gia tăng tội phạm về ma túy và địa bàn có ma túy, làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự, an toàn xã hội. Trong khi đó, các quy định của pháp luật về áp dụng biện pháp xử lý hành chính đối với người nghiện ma túy có những bất cập, chồng chéo, khó thực hiện. Từ thực trạng trên, Đại úy Nguyễn Quốc Tuấn đã nghiên cứu, tham mưu giúp chỉ huy đội đánh giá những bất cập, khó khăn, chồng chéo trong các quy định của pháp luật để xử lý đối với người nghiện ma túy, cũng như tình hình, thực trạng chung của tệ nạn ma túy, công tác phòng, chống tội phạm và cai nghiện đối với người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh. Từ đó, đã đề xuất chỉ huy đội, ban lãnh đạo đơn vị tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh triển khai quyết liệt các chủ trương, quy định về công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn toàn tỉnh, góp phần ngăn ngừa nguy cơ mất ổn định về trật tự xã hội do người nghiện gây ra, kiềm chế, kéo giảm tình trạng người nghiện gia tăng.
Bên cạnh, anh tham mưu tổ chức tập huấn cho lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an các huyện, thị xã, thành phố và lực lượng nòng cốt ở xã, phường, thị trấn về công tác áp dụng biện pháp xử lý hành chính đối với người nghiện ma túy, giúp cho các lực lượng này nâng cao năng lực, nắm vững các quy định của pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ. Song song đó, anh kết hợp với các đơn vị liên quan tuyên truyền trong Nhân dân, các cơ sở đoàn, học sinh, sinh viên trên 500 cuộc, với hơn 72.000 lượt người dự. Qua đó, đã phát động chương trình “03 không” với ma túy; tham mưu Ban giám hiệu các trường học tổ chức cho học sinh, sinh viên các lớp ký cam kết không tham gia các hoạt động liên quan đến ma túy trong và ngoài trường học; phát động phong trào không trồng cây cần sa tại địa phương; cấp phát trên 70.000 tờ rơi tuyên truyền, thư ngỏ về phòng, chống ma túy; cảm hóa, giáo dục 41 người có liên quan đến ma túy, qua đó đã giúp họ ý thức được tác hại của ma túy và quyết tâm từ bỏ. Đặc biệt, anh chủ động tiến hành điều tra cơ bản và kết hợp lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy Công an các huyện, thị xã, thành phố tiến hành rà soát đối tượng liên quan đến ma túy, kịp thời có sự phân tích, đánh giá về diễn biến, thủ đoạn, di biến động của các đối tượng liên quan đến ma túy trên địa bàn, nhất là đối tượng phạm tội về ma túy, kịp thời tham mưu lãnh đạo đề ra phương hướng xử lý hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy.
Năm 2018, biết được trường hợp anh T. N.D (37 tuổi, xã Hòa Thuận, huyện Châu Thành) là đối tượng sử dụng ma túy, không lo làm ăn, Đại úy Nguyễn Quốc Tuấn, đã trực tiếp xuống tận nhà anh D tuyên truyền về tác hại của ma túy, giáo dục giúp anh D xóa bỏ mặc cảm, tự ti và tự nguyện đi cai nghiện, làm lại cuộc đời.
Với những nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ, từ năm 2015 đến nay, Đại úy Nguyễn Quốc Tuấn đã được Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh tặng 7 Bằng khen, Giấy khen. Qua tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” hàng năm, 05 năm liền anh được Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.         
                                                   -----Xuân Thảo-----

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 3771000