CÔNG AN TRA VINH
Phát huy mô hình phòng, chống đuối nước
Cập nhật ngày: 11-03-2020 | 16:18:49 GMT +7
Trong những năm qua, địa bàn tỉnh Trà Vinh thường xuyên xảy ra các vụ đuối nước, phần lớn nạn nhân là các em nhỏ tắm biển hoặc ở các bãi tắm tự phát hay đi trên những tuyến sông mà không có dụng cụ bảo hộ an toàn. Xuất phát từ tình hình trên, Ban an toàn giao thông tỉnh Trà Vinh phối hợp với ban ngành, đoàn thể các địa phương thành lập 3 mô hình “Phòng chống đuối nước trẻ em”, với trên 40 thành viên tham gia.
Mô hình “Phòng chống đuối nước trẻ em” khu du lịch bãi tắm Ba Động, xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải được thành lập và ra mắt năm 2017, với 15 thành viên, tuy nhiên, qua 2 năm đi vào hoạt động do có sự thay đổi về thành viên nên những tháng cuối năm 2019, Ủy ban nhân dân xã Trường Long Hòa đề nghị củng cố, bổ sung thành viên để mô hình hoạt động thực chất, hiệu quả hơn. Theo đó, cán bộ xã, Bộ đội Biên phòng đóng quân trên địa bàn xã và nhân viên bảo vệ khu vực bãi tắm Ba Động được bố trí vào tổ phòng, chống đuối nước. Sau khi kiện toàn, tổ này hoạt động tích cực, mang lại hiệu quả thiết thực, ngay trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thành viên của tổ đã kịp thời phát hiện và cứu sống 5 người bị đuối nước tại khu vực bãi tắm Ba Động.

 Được biết, hàng tuần khu vực bãi tắm Ba Động thu hút khá đông du khách, nhiều nhất vào ngày thứ bảy và chủ nhật. Tại đây, hằng năm đều có xảy ra tình trạng đuối nước. Nguyên nhân là do sự chủ quan của du khách và một phần người lớn còn lơ là trong việc quản lý con em mình khi đưa chúng xuống tắm biển. Xác định được nguy cơ tiềm ẩn đó, Ban chỉ đạo mô hình đã đề ra phương châm bãi tắm: “Vui chơi - an toàn - hiệu quả - lành mạnh”; đồng thời đề ra phương hướng hoạt động là tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức và các kiến thức phòng chống tai nạn thương tích, đặc biệt là tai nạn chết do đuối nước cho học sinh, trẻ em, khách tham quan vui chơi tại khu du lịch, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên, gia đình và xã hội trong việc thực hiện hiệu quả các giải pháp phổ cập bơi, phòng đuối nước cho học sinh, trẻ em và khách tham quan vui chơi.

Để phát huy hiệu quả mô hình, Ban chỉ đạo bố trí các thành viên thường xuyên ứng trực, giám sát chặt chẽ khu vực bãi tắm khi có du khách đến tham quan, tắm biển. Kết hợp song song công tác tuần tra bãi biển, tuyên truyền, nhắc nhở du khách không được ra những nơi nguy hiểm, khu vực cấm để phòng tránh đuối nước.

Một trong những hoạt động đáng phát huy là mô hình còn tổ chức diễn tập tình huống cứu người đuối nước ngay khu vực bãi tắm và tiến hành các thao tác sơ cứu ban đầu. Đây là một trong những cách làm vừa nâng cao ý thức cho du khách và tinh thần chủ động của thành viên mô hình khi có tình huống đuối nước xảy ra.

Với những kết quả đạt được, vừa qua, Chủ tịch UBND xã Trường Long Hòa đã khen thưởng cho 1 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác cứu hộ, cứu người bị đuối nước. Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Long Hòa cho biết, các thành viên mô hình đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tuyên truyền, nhắc nhở du khách, đặc biệt là đối với người lớn có mang theo trẻ nhỏ phải trông giữ trẻ cẩn thận, không để trẻ tự ý ra mé biển phòng ngừa tình huống đuối nước xảy ra. Đồng thời, anh cũng đề xuất Ban chỉ đạo mô hình sắp xếp, bố trí một số phao ở khu vực bãi biển, các khu vực hố sâu, thường xuyên xảy ra tai nạn đuối nước, bố trí một số loa phóng thanh lớn để tuyên truyền vào thời điểm có đông du khách tắm biển và tổ chức tập huấn cho tổ cứu đuối nước, sơ cứu ban đầu trước khi đưa nạn nhân vào cơ sở y tế, vì trong thời gian tới khu du lịch Biển Ba Động sẽ được cải thiện và xây dựng các khu nghĩ dưỡng, resort thu hút đông du khách tham quan, vui chơi, do đó đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách là yêu cầu tiên quyết nhất.

Mô hình “Phòng, chống đuối nước trẻ em” bến khách ngang sông Thông Lưu – Cồn Chim cũng đang được chú trọng. Bến khách Thông Lưu – Cồn Chim là điểm đến khu du lịch Cồn Chim thuận tiện và nhanh nhất. Những tháng gần đây, lượng khách tham quan khu du lịch Cồn Chim ngày càng nhiều, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân Cồn Chim cũng gia tăng. Để đảm bảo an toàn cho người đi đò, năm 2019, Công an huyện Châu Thành phối hợp với UBND xã Hòa Minh xây dựng Mô hình “Phòng, chống đuối nước trẻ em”, với mục tiêu phòng ngừa, hạn chế thấp nhất xảy ra đuối nước ở trên tuyến sông này.

Theo đó, Ban chủ nhiệm mô hình tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân, người đi đò chấp hành tốt quy định của luật giao thông đường thủy nội địa, chủ đò trang bị đầy đủ phao cứu sinh, cứu đắm, cam kết không chở quá số người, quá giới hạn phương tiện. Ông Nguyễn Văn Tỷ, thành viên mô hình, nói: trước đây tuyến sông này đã có xảy ra 3, 4 vụ chết đuối, nhưng từ khi thành lập mô hình có lực lượng thường xuyên ứng trực nên bà con yên tâm hơn, chủ đò thì nhắc nhở em nhỏ, học sinh xuống đò phải ngồi giữa, không được đùa giỡn để phòng chống đuối nước.

Tại đây, bên cạnh việc duy trì diễn tập tình huống phòng chống đuối nước, thì hàng ngày mô hình phân công từ 2 đến 4 thành viên luân phiên sẵn sàng ứng trực cứu đuối nước nếu có tình huống xảy ra, việc làm này góp phần tạo niềm tin cho người dân địa phương và du khách khi đến tham quan nơi đây.

Mô hình “Phòng, chống đuối nước” là một trong những mô hình có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức của người lớn và trẻ nhỏ khi tham gia ở các bãi tắm hay lưu thông trên tuyến sông.
         Nguyễn Kha 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 3770809