CÔNG AN TRA VINH
Bảo đảm an ninh, trật tự xã nông thôn mới nâng cao
Cập nhật ngày: 9-12-2020 | 16:37:26 GMT +7
Xác định công tác bảo đảm an ninh, trật tự là một trong những tiêu chí quan trọng, góp phần vào xây dựng nông thôn mới và tiến tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Long Đức, thành phố Trà Vinh đã tập trung chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng Công an xã xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa các nội dung, nhiệm vụ và phương án nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí an ninh, trật tự, tiến tới đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2019 và duy trì thực hiện cho đến nay. Đạt được kết quả này, một phần có sự đóng góp tích cực của lực lượng Công an xã Long Đức.
Xã Long Đức là xã vùng ven thuộc thành phố Trà Vinh cách trung tâm thành phố khoảng chừng 6km, có 4.682 hộ với trên 18.300 nhân khẩu phân bố ở 12 ấp; đời sống chủ yếu của người dân bằng nghề sản xuất nông nghiệp, một phần tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, đánh bắt và nuôi thủy sản. Tình hình an ninh, trật tự ở Long Đức từng lúc khá phức tạp. Tuy nhiên thời gian gần đây, nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chủ động tham mưu kịp thời, hiệu quả của lực lượng Công an nên tình hình an ninh, trật tự ở xã Long Đức luôn được bảo đảm ổn định.

Vào năm 2013, xã Long Đức đã đạt chuẩn xã nông thôn mới. Để đạt được mục tiêu này là cả một quá trình nỗ lực, phấn đấu của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân toàn xã. Trong các tiêu chí phải hoàn thành, thì tiêu chí 19.2 là xã đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự, trật tự xã hội và bảo đảm bình yên; trên địa bàn xã không có khiếu kiện đông người kéo dài, không để xảy ra trọng án; tội phạm và tệ nạn xã hội được kiềm chế, giảm liên tục so với các năm trước. Điều này đặt ra cho địa phương nhiều vấn đề khó khăn khi xã Long Đức là địa bàn có nhiều tiềm ẩn phức tạp về an ninh, trật tự, vì có khu công nghiệp đóng trên địa bàn, có 39 công ty, với trên 12.000 công nhân và trên 200 nhà trọ, nhà nghỉ, nhà nghỉ qua đêm; có gần 6.000 công nhân tạm trú, các dịch vụ đi kèm mọc lên rất nhiều, các đối tượng hình sự, ma túy... từ các nơi khác đến ẩn nấp hoạt động. Tuy nhiên, Công an xã bám sát các chủ trương, chỉ đạo của tỉnh và thành phố nên phát huy tốt vai trò tham mưu cấp ủy, chính quyền nhiều biện pháp, cách làm hay, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” gắn với xây dựng nông thôn mới, thực hiện tốt công tác tấn công, trấn áp các loại tội phạm. Từ đó, phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội được kéo giảm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã. Trong đó phải kể đến việc xây dựng các mô hình, câu lạc bộ 4 không “Không ma túy, không mại dâm, không cờ bạc và không có đối tượng ẩn nấp” và thành lập 3 tổ tự quản nhà trọ công nhân tại các ấp Vĩnh Yên, Vĩnh Hưng, Sa Bình.  Từ đó, giúp nhân dân ngày càng nâng cao ý thức cảnh giác đối với các âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm; đồng thời, tích cực tham gia cùng lực lượng Công an trong công tác phòng, chống các loại tội phạm, bảo vệ an ninh, trật tự và an toàn xã hội tại địa phương. Từ đó, tệ nạn xã hội và tội phạm hình sự giảm dần theo từng năm, những vấn đề phát sinh hay nhen nhóm đã được lực lượng Công an xử lý kịp thời từ cơ sở góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình, mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là tiêu chí  về an ninh, trật tự được giữ vững.

Ông Hứa Văn Cẩn, Chủ tịch UBND xã Long Đứccho biết: Lực lượng Công an xã đã cùng với cấp ủy, chính quyền làm tốt vai trò của mình trong việc đảm bảo an ninh, trật tự, trật tự an toàn xã hội, xây dựng hệ thống chính trị, quốc phòng, an ninh vững mạnh, thúc đẩy, vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Chính vì vậy nhiều năm qua, địa bàn xã không xảy ra đột xuất, bất ngờ về an ninh, trật tự, góp phần đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống của Nhân dân.

Làm tốt điều đó, hàng năm Công an xã đều xây dựng kế hoạch phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự và các đoàn thể xã tham gia thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; tăng cường công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới gắn với tuyên truyền phòng, chống tội phạm; phòng, chống tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông, phòng, chống cháy, nổ. Đặc biệt, trong năm 2020, Công an xã Long Đức đã đấu tranh, làm rõ 06 vụ phạm pháp hình sự, khởi tố 06 vụ với 06 bị can; kết hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử “Game bắn cá” được 21 cuộc, tại 24 lượt cơ sở kinh doanh, với 64 CBCS tham gia, qua đó phát hiện 03 cơ sở vi phạm; hoàn thành công tác đối chiếu phiếu thông tin Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn đạt tỷ lệ 99%; thực hiện kiểm tra và tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19.
 
                 
Công an xã Long Đức đưa ra nhiều cách làm, giải pháp
để bảo đảm tình hình an ninh, trật tự địa phương

 
Thiếu tá Phạm Trọng Đại, Trưởng Công an xã Long Đức cho biết, bảo đảm an ninh, trật tự có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Với vai trò đó từ nhiều năm nay, Công an xã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác thực hiện tốt mục tiêu chung về xây dựng nông thôn mới; phân công nhiệm vụ cho từng CBCS chủ động nắm chắc địa bàn để rà soát, xác định rõ tuyến, đối tượng trọng điểm và những vấn đề cần tập trung giải quyết. Trên cơ sở đó, tham mưu cấp ủy, chính quyền xã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, huy động tối đa lực lượng đấu tranh phòng, chống tội phạm. Bên cạnh, Công an xã tích cực gần dân, bám cơ sở, làm tốt công tác bảo đảm an ninh, trật tự, nắm chắc địa bàn các ấp để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra.

Nhìn chung tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã Long Đức được bảo đảm giữ vững và ổn định. Người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Ðảng, chấp hành tốt các quy định của Nhà nước. Công an xã, đảm bảo đủ về số lượng và từng bước nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Các đồng chí công an viên luôn gương mẫu, tích cực vận động người thân và nhân dân tham phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc – ông Hứa Văn Cẩn, Chủ tịch UBND xã Long Đức cho biết thêm.
 
                                                              -----Xuân Thảo-----
 
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
    4483048