CÔNG AN TRA VINH
Mô hình “Vì đàn em thân yêu”
Cập nhật ngày: 28-05-2020 | 09:15:46 GMT +7
Thực hiện chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh; hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, những năm qua Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ Công an tỉnh tích cực tuyên truyền, quán triệt nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đoàn viên, hội viên; trong đó đặc biệt quan tâm về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn tỉnh. Qua đó, các cấp đoàn, hội đã đăng ký nhiều công trình, phần việc với cách làm riêng, sáng tạo, thiết thực giúp đỡ trẻ em nghèo, để các em có thêm điều kiện đến trường.
Tiêu biểu là mô hình “Bữa sáng vì đàn em thân yêu” của chi đoàn Công an huyện Trà Cú. Khi các đoàn viên công an huyện đi công tác, biết được các em học sinh tiểu học ở vùng sâu do người thân trong gia đình phải đi làm từ sáng sớm, chưa kịp chuẩn bị bữa ăn sáng cho các em nên đã tham mưu với Đảng ủy, Ban lãnh đạo đơn vị thực hiện mô hình, nhận đỡ đầu 02 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi với số tiền 300.000 đồng/tháng/em, ở trường Tiểu học Ngãi Xuyên A (năm học 2018 - 2019) và trường tiểu học Thanh Sơn (năm học 2019 - 2020), nhằm hỗ trợ, giúp các em vượt qua hoàn cảnh, cố gắng học tập thật tốt, với kinh phí thực hiện trên 43 triệu đồng. “Bữa ăn sáng vì đàn em thân yêu” được thực hiện vào sáng thứ hai hàng tuần.

Mô hình “Ngày thứ 7 yêu thương” của hội phụ nữ và chi đoàn Công an huyện Tiểu Cần với 02 phần việc là cấp giấy chứng minh cho người già yếu, khuyết tật, bệnh nặng tại bệnh viện, nhà riêng ở vùng sâu và kết hợp với nhà trường, gia đình giáo dục học sinh ham chơi, thường xuyên bỏ học. Hàng tuần có từ 4 - 6 đoàn viên, hội viên đăng ký tham gia thực hiện mô hình với tinh thần tích cực, nghiêm túc. Để thực hiện nhiệm vụ này, các đoàn viên, hội viên dành thời gian nghiên cứu, nắm bắt tâm lý của học sinh và rèn luyện kỹ năng giao tiếp, động viên, thuyết phục, cảm hóa, biết cách lắng nghe tâm tư của học sinh để thấu hiểu. Hàng tuần, các đoàn viên, hội viên đến nhà gặp gỡ, trò chuyện, tạo mối quan hệ gần gũi để các em có sự tin tưởng, bày tỏ những khó khăn vướng mắc, lý do các em bỏ tiết học để tháo gỡ và định hướng cho các em nâng cao ý thức học tập. Qua đây, nhằm trao đổi tình hình kết quả học tập của các em học sinh để gia đình nắm để theo dõi, giám sát chặt chẽ quá trình học tập, rèn luyện nhằm giúp các em tiến bộ hơn trong học tập. Điểm đáng chú ý của phần việc này chính là sự gần gũi, yêu thương, quan tâm của các anh, chị không chỉ qua lời nói, mà có khi là những quyển vở, quần áo mang đến tặng các em thay lời động viên giúp các em tiến bộ. Qua đó, năm học 2018 - 2019, các anh, chị đã phối hợp nhà trường và gia đình giúp đỡ 04/04 em học sinh lớp 9 thuộc diện cá biệt (ham chơi, bỏ học) tiến bộ. Qua đó, Ban  giám hiệu nhà trường phấn khởi, đánh giá cao hiệu quả việc làm của các đoàn viên, hội viên Công an huyện Tiểu Cần; Phòng giáo dục và đạo tạo huyện rất đồng tình và mong rằng các trường trên địa bàn nếu có học sinh cá biệt sẽ chủ động liên hệ với đơn vị để phối hợp quản lý, giáo dục.

Mô hình “Tuyên truyền và nâng cao ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật trong học sinh cấp THCS và THPT trên địa bàn huyện” của chi đoàn Công an huyện Cầu Kè đã kịp thời tuyên truyền sâu rộng đến các em học sinh tác hại của ma túy và các hành vi vi phạm pháp luật nhằm nâng cao ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật trong học sinh. Trước khi thực hiện mô hình, ý thức chấp hành Luật giao thông ở học sinh có phần xem nhẹ, chạy xe không chú ý các phương tiện khác lưu thông và một số gia đình còn giao xe mô tô cho các em tự điều khiển xe đến trường dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra. Qua tuyên truyền ở các điểm trường, các em có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức tôn trọng pháp luật được nâng lên, đặc biệt có 2 em học sinh sử dụng ma túy đá đã không còn sử dụng và cố gắng chuyên tâm học tập.

Em Võ Thị Hoàng Yến (học sinh lớp 9) trường THCS Đức Mỹ, được Hội phụ nữ Công an huyện Càng Long nhận đỡ đầu từ 3 năm nay. Mỗi năm, hội phụ nữ Công an huyện đóng góp trao tặng 500.000 đồng, cùng phần quà, sách vở để hỗ trợ em đến lớp. Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng Yến là học sinh giỏi toàn diện 9 năm liền. Nhà Yến thuộc diện hộ nghèo, không đất canh tác, cha mẹ phải đi làm thuê nuôi 5 người trong gia đình. Ngoài giờ học em còn phụ giúp mẹ se lõi lát, mỗi ngày kiếm thêm thu nhập 20.000 đồng

Thượng tá Trần Thị Thu An, Chủ tịch Hội phụ nữ Công an tỉnh cho biết, với phương châm “vì đàn em thân yêu”, đoàn viên, hội viên Công an tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các công trình, phần việc để thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho học sinh. Thời gian qua, mặc dù các chi hội cơ sở không đăng ký các công trình, phần việc hỗ trợ riêng cho các em học sinh nhưng các hội phụ nữ cơ sở đều đóng góp và vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ với tổng kinh phí gần 01 tỷ đồng để tặng tiền, quà giúp các em học sinh có thêm điều kiện đến trường.

Những việc làm của chi đoàn, hội phụ nữ các cấp trong Công an tỉnh “vì đàn em thân yêu” đã kịp thời động viên, khích lệ tinh thần, chia sẻ khó khăn, giúp các em có thêm động lực vươn lên trong học tập vì một tương lai tươi sáng hơn; đồng thời tạo sự gắn kết giữa lực lượng Công an với nhân dân, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an trong lòng Nhân dân.
         


Chi đoàn Công an huyện Trà Cú phát chao cho các em học sinh tại trường Tiểu học Ngãi Xuyên A
         Xuân Thảo
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    9824032