CÔNG AN TRA VINH
Người đội trưởng gương mẫu
Cập nhật ngày: 31-12-2020 | 16:06:41 GMT +7
Có nụ cười hiền, nhã nhặn trong giao tiếp, cùng tác phong làm việc nghiêm túc, đó là điểm ấn tượng để lại trong tôi khi tiếp xúc với Trung tá Kim Thanh Danh, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế và ma túy Công an huyện Tiểu Cần. Trưởng thành từ nhiều vị trí công tác khác nhau, anh luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, bám sát sự chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị, khắc phục mọi khó khăn, cùng cán bộ, chiến sĩ trong đội đề ra chương trình, kế hoạch trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững bình yên địa bàn.
                       
Trung tá Kim Thanh Danh

 
Năm 2002, sau khi tốt nghiệp đại học An ninh, anh được phân công về công tác tại đội An ninh Công an huyện Tiểu Cần, với nhiệm vụ là trinh sát. Sau đó, anh được luân chuyển đảm nhận nhiều vị trí công tác khác nhau ở đội Tổng hợp, đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng, đội điều tra tổng hợp. Với sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng, tháng 4/2017, anh được bổ nhiệm giữ chức vụ Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế và ma túy.

Là chỉ huy đội, với nhiệm vụ điều tra án và phụ trách chung về các công tác chuyên môn của đội, Trung tá Kim Thanh Danh luôn gương mẫu, năng nỗ, sẵn sàng nhận các vụ án khó, phức tạp. Anh chia sẻ: Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự hết sức khó khăn, gian khổ và hiểm nguy. Quan điểm của anh về nghề là vừa có “tâm” vừa có “đức”. “Tâm” là tâm huyết với nghề, “đức” là là phải xử lý công việc theo đúng quy định pháp luật. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, anh luôn lấy Sáu điều Bác Hồ dạy làm kim chỉ nam cho mọi hành động. Chính niềm đam mê, tâm huyết với nghề, đã giúp anh không ngừng phấn đấu, sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Mỗi khi một vụ án được làm sáng tỏ, anh và đồng đội cảm thấy rất vui, vì công sức của mình đã góp phần mang lại sự bình yên cho người dân. Đạt được kết quả đó, một phần nhờ kinh nghiệm thực tiễn ở nhiều vị trí khác nhau giúp anh nhận định tính chất và hướng xử lý công việc nhanh gọn, chính xác. Ngoài việc điều tra các vụ án, bản thân anh còn tham mưu lãnh đạo các kế hoạch đấu tranh chuyên án; sơ, tổng kết các chuyên đề đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự, phòng chống ma túy.  

Xác định phòng, chống tội phạm về hình sự, kinh tế và ma túy là công việc khó, nên anh không ngừng nghiên cứu, học hỏi để tiếp cận công việc một cách bài bản. Anh thường xuyên tự học, tự rèn bằng cách nghiên cứu tài liệu pháp luật, nghiệp vụ, nghiên cứu lại hồ sơ các vụ án đã phá, trao đổi với lãnh đạo, trinh sát có kinh nghiệm về quy luật hoạt động của đối tượng phạm tội, từ đó rút kinh nghiệm, áp dụng vào thực tiễn đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời, anh tranh thủ thời gian bám sát địa bàn, nắm chắc di biến động của các đối tượng có tiền án, tiền sự và các đối tượng nghi vấn thực hiện hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản để chủ động phòng ngừa và đấu tranh, triệt phá.

Với tinh thần kiên quyết đấu tranh phòng, chống tội phạm, vận dụng sáng tạo các biện pháp nghiệp vụ của ngành nên các vụ án do anh trực tiếp điều tra xác minh đều được đưa ra truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Bên cạnh đó, anh cùng với đồng đội đặc biệt coi trọng công tác cảm hoá giáo dục, răn đe đối tượng có biểu hiện phạm tội về tội phạm ma tuý, người nghi nghiện ma tuý nhằm ngăn chặn không để phát sinh đối tượng nghiện ma tuý mới hay tham gia vào các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý. Mặc dù không phải là địa bàn phức tạp, tỷ lệ người nghiện, sử dụng, vi phạm về ma túy không nhiều; tuy nhiên, thời gian gần đây, tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện hoạt động với nhiều thủ đoạn rất tinh vi nhằm che mắt các cơ quan chức năng. Nhận thức rõ nhiệm vụ của mình, Trung tá Kim Thanh Danh đã tích cực tham mưu cho thủ trưởng đơn vị xây dựng các kế hoạch điều tra, cũng như tổ chức các hoạt động điều tra, làm rõ thủ phạm, đưa ra truy tố trước pháp luật.

Trung tá Kim Thanh Danh luôn không ngừng học tập, nâng cao kiến thức chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, chăm lo củng cố đội ngũ cộng tác viên, chịu khó bám sát địa bàn và quản lý đối tượng, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương. Năm 2020, anh trực tiếp cùng đồng đội tham gia, bắt giữ 9 vụ, 12 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 6,5184 gam ma túy tổng hợp và 2,2073 gam heroin, khởi tố 8 vụ, với 11 bị can. Bên cạnh đó, để góp phần nâng cao chất lượng quản lý, theo dõi và giảm tỷ lệ người nghiện trên địa bàn, anh đã phối hợp với công an các xã, thị trấn lập hồ sơ đưa 9 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc; lập hồ sơ áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn 13 đối tượng; chỉ đạo lực lượng triệt xóa 50 điểm tệ nạn xã hội, khởi tố 6 vụ, 7 bị can, xử lý vi phạm hành chính 212 đối tượng, với số tiền hơn 400 triệu đồng. Trong năm, anh cùng CBCS trong đội điều tra làm rõ 23/24 vụ phạm pháp hình sự, xử lý 27 đối tượng, thu hồi tài sản trả lại cho bị hại trên 350 triệu đồng; kết hợp với công an xã, thị trấn điều tra làm rõ 50/50 vụ trộm cắp vặt. Đặc biệt đã điều tra khám phá nhanh 02 vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Điển hình là vụ trộm 60 điện thoại di động và 40 thẻ cào các loại, trị giá khoảng 200 triệu đồng tại ấp Tân Trung Giồng A, xã Hiếu Trung. Nguyên vào đêm 24 rạng sáng 25/02/2020, Nguyễn Thành Trung (38 tuổi, ngụ ấp Phiêu, xã Hiệp Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) dùng kiềm cắt khung cửa sắt và đột nhập vào tiệm điện thoại di động của anh Nguyễn Huy Sỹ (35 tuổi, ngụ ấp Tân Trung Giồng A, xã Hiếu Trung) để lấy trộm 60 điện thoại di động, máy tính bảng và khoảng 20 triệu đồng thẻ cào điện thoại các loại. Khi nhận được tin báo mất trộm, anh đã trực tiếp đến hiện trường và chỉ đạo CBCS nhanh chóng xác minh, điều tra làm rõ. Nhận định đối tượng gây án không phải là người địa phương và bằng các biện pháp công tác đến 10 giờ sáng ngày 26/02 Cơ quan Công an phát hiện Nguyễn Thành Trung đem tài sản trộm được đến tiệm cầm đồ ở phường 7, thành phố Trà Vinh để tiêu thụ thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.

Với sự diều dắt của anh, tập thể đội luôn đoàn kết thống nhất, anh xây dựng quy chế làm việc, luôn quán triệt cho mỗi cán bộ, chiến sĩ nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình, từ đó trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và điều tra xử lý tội phạm đạt được hiệu quả, không có tình trạng tham nhũng trong thực thi pháp luật, luôn thực hành tiết kiệm, mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn tận tụy phục vụ nhân dân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân; trong ứng xử, giao tiếp luôn được người dân tin tưởng và ủng hộ.

Nhận xét về anh, Trung tá Võ Văn Ơn, Phó tưởng Công an huyện Tiểu Cần cho biết: Trung tá Kim Thanh Danh là một chỉ huy đội nhiệt tình, năng nỗ; không chỉ tham mưu tốt mà còn đoàn kết, quy tụ được cán bộ, chiến sĩ trong đội hoàn thành tốt các nhiệm vụ lãnh đạo phân công; tích cực tham gia nhiều vụ án, chuyên án; đồng thời là một tấm gương sáng tiêu biểu cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị học tập và noi theo. Bởi đồng chí Danh luôn đam mê, nhiệt huyết và gương mẫu đi đầu trong công việc được giao cũng như mọi phong trào của đơn vị. Chính vì thế mà lĩnh vực anh phụ trách luôn đạt kết quả tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

                                          
                      Trung tá Kim Thanh Danh tận tình hướng dẫn CBCS
 
Sự nỗ lực của Trung tá Kim Thanh Danh và đồng đội đã góp phần kiềm chế tội phạm trên địa bàn huyện Tiểu Cần, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương, được nhân dân tin yêu, quý mến. Qua tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2020, anh vinh dự được Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở.
                                                                     
  ----Xuân Thảo----
 
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    6249414