CÔNG AN TRA VINH
Trưởng Công an xã gần dân để giữ gìn an ninh, trật tự
Cập nhật ngày: 29-01-2021 | 15:40:49 GMT +7
Dù còn nhiều bỡ ngỡ ở môi trường công tác mới, nhưng Trung tá Trần Quốc Toản, Trưởng Công an xã Thanh Mỹ (huyện Châu Thành) luôn được sự tin tưởng của lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã và sự tin yêu, quý mến của người dân địa phương vì tinh thần chịu khó, tận tụy với công việc, hết lòng phục vụ nhân dân - ông Nguyễn Văn Cưng, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ nhận xét về anh.
               
 Trung tá Trần Quốc Toản
 
Tháng 2/2020, Trung tá Trần Quốc Toản được điều động từ đội An ninh Công an huyện Châu Thành về làm Trưởng Công an xã Thanh Mỹ. Ngay từ khi nhận công tác, anh đã nhanh chóng tiếp cận công việc, tham mưu giúp Đảng ủy, UBND xã nhiều chương trình, kế hoạch công tác Công an, bảo đảm tốt tình hình an ninh, trật tự; tập trung xây dựng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” thông qua các mô hình, câu lạc bộ, tổ tự quản về ANTT; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể của xã tổ chức tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như các âm mưu, phương thức hoạt động của các loại tội phạm, giúp người dân đề cao cảnh giác, không để kẻ xấu lợi dụng. Anh thẳng thắn nhìn nhận rằng, khi về phụ trách tại xã, môi trường làm việc mới, bản thân anh cũng có chút lo lắng, nhưng với tinh thần sẵn sàng phục vụ, anh xem đây như là cơ hội, điều kiện để rèn luyện, phấn đấu. Với kinh nghiệm vận động quần chúng khi còn làm công tác an ninh, anh đã vận dụng ngay vào nhiệm vụ mới.

Để thật sự gần dân, hiểu dân, anh luôn vui vẻ, tận tình khi tiếp xúc nên tạo được mối quan hệ thân thiết với người có uy tín và nhân dân địa phương, từ đó nhanh chóng nắm rõ tình hình ANTT và số đối tượng trong diện quản lý, giáo dục tại cơ sở. Bên cạnh, anh  phối hợp với lực lượng bán chuyên trách đề ra giải pháp trong công tác tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật. Đặc biệt, xây dựng lòng tin đối với người dân bằng hành động thiết thực, từ những việc làm nhỏ nhất; trong tiếp nhận tin báo hay giải quyết các thủ tục hành chính, xử lý vi phạm đều phải rõ ràng, minh bạch, đến nơi, đến chốn. Anh cho biết, ban đầu cũng rất khó khăn khi tiếp cận công việc, vì người dân chưa quen với hình ảnh công an chính quy về làm việc tận xóm, ấp. Do vậy, anh và các đồng đội thường xuyên đến từng nhà để tìm hiểu về đời sống, sinh hoạt của người dân để có cách tuyên truyền đạt hiệu quả; đồng thời ghi nhận những kiến nghị của người dân đề xuất để xử lý ngay. Chính vì vậy sau một thời gian công tác tại xã thì các hộ gia đình đã ủng hộ nhiệt tình, đồng thời trở thành “tai, mắt” giúp lực lượng Công an trong đấu tranh, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Song song đó, Trung tá Trần Quốc Toản thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình an ninh, trật tự với các đội nghiệp vụ Công an huyện Châu Thành và tham gia các nhiệm vụ khác do Đảng uỷ và UBND xã phân công trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh  ở địa phương; tổ chức phân công công việc và giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của CBCS; phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia tuần tra bảo đảm ANTT, TTATGT trên địa bàn xã. Anh luôn thực hiện đúng nguyên tắc “tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách”, thể hiện rõ trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, tạo sức mạnh đoàn kết, thống nhất của tập thể, vận dụng linh hoạt, kiến thức sở trường của từng cá nhân vào thực tiễn công tác. Với cương vị là người đứng đầu của lực lượng chủ công trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở, Trung tá Trần Quốc Toản luôn đồng hành, nhắc nhở, giúp đỡ đồng chí đồng đội để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với những nỗ lực của Trung tá Trần Quốc Toản, qua gần 01 năm công tác tại xã, phạm pháp về trật tự xã hội trên địa bàn được kéo giảm và kiềm chế, trong năm xảy ra 04 vụ (giảm 05 vụ , 19 đối tượng so với cùng kỳ năm 2019). Bên cạnh, anh chỉ đạo lực lượng Công an xã làm tốt công tác quản lý Nhà nước về ANTT, vận động người dân giao nộp 10 dao tự chế, 03 cây gậy dài bằng kim loại, 02 khẩu súng quân dụng, 106 viên đạn. Chỉ đạo lực lượng phối hợp với Ban chỉ huy quân sự xã tuần tra vũ trang được 42 cuộc, với 252 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia, qua đó đã giải tán 03 nhóm thanh, thiếu niên tụ tập đêm khuya, triệt xóa 04 điểm tệ nạn xã hội, xử lý 18 đối tượng vi phạm hành chính, 02 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy.

Mặc dù về công tác tại xã Thanh Mỹ chưa lâu, thế nhưng Trung tá Trần Quốc Toản đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, ý thức, tinh thần vì nhân dân phục vụ, được dân tin, dân quý. Với những nỗ lực không ngừng, qua tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” năm 2020, Trung tá Trần Quốc Toản được Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.
         
                                                -----Xuân Thảo-----
 

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    6249244