CÔNG AN TRA VINH
Gương thanh niên Cảnh sát giao thông tiêu biểu
Cập nhật ngày: 18-03-2021 | 07:54:34 GMT +7
Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021), trung tuần tháng 3 năm 2021, có dịp trò chuyện với 2 gương thanh niên Cảnh sát giao thông đạt nhiều kết quả nổi bật trong thực hiện phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và các phong trào Đoàn năm 2020.
Điềm đạm, hòa nhã trong giao tiếp, trách nhiệm cao đối với công việc, Thiếu úy Thạch Ra Đa, cán bộ đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Cầu Ngang đã tạo ấn tượng tốt đối với những ai có dịp tiếp xúc và đồng chí đồng đội ở đơn vị.
 
                                
Thiếu úy Thạch Ra Đa

 
Với kết quả học tập tốt, năm 2016, đồng chí Ra Đa đã vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Ngay khi được phân công về đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện, đồng chí đã nhanh chóng tiếp cận, tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng đội đi trước, kết hợp với kiến thức ở trường, trong những năm qua đồng chí Ra Đa luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong năm 2020, Thiếu úy Ra Đa chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các trường học tổ chức tuyên truyền miệng 05 cuộc, có 540 lượt người dự; tuyên truyền bằng loa phát thanh, máy chiếu 92 cuộc, có khoảng 51.500 lượt người nghe, xem.

Bên cạnh, anh còn tham gia khám nghiệm hiện trường 89 vụ va chạm, tai nạn giao thông, hòa giải thành 86 vụ va chạm; tham gia tuần tra kiểm soát giữ gìn trật tự an toàn giao thông 250 cuộc, lập biên bản xử lý 400 trường hợp vi phạm, giáo dục, giải tán 17 nhóm thanh niên tụ tập đêm khuya.

Nhận xét về đồng chí Ra Đa, Trung tá Dương Văn Cảnh, Đội trưởng đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an huyện Cầu Ngang cho biết: “Về công tác chuyên môn, đồng chí Ra Đa là một cán bộ trẻ, có năng lực, chịu khó nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm của đồng chí đồng đội để áp dụng trong giải quyết công việc, có tính cầu tiến và có tinh thần trách nhiệm cao. Trong xử lý công việc, đồng chí rất là nhạy bén, kỹ lưỡng, chăm chỉ, chặt chẽ và áp dụng đúng quy trình, quy định của Ngành, từ đó trong công tác đồng chí luôn đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ và đạt ở mức độ cao, đúng thời gian, đúng tiến độ và đúng quy định của pháp luật.”

  Đáng chú ý, trong năm 2020, Thiếu úy Ra Đa còn mạnh dạn đề xuất, đăng ký thực hiện mô hình Dân vận khéo “Khéo trong công tác giải quyết, hòa giải các vụ va chạm giao thông” và đạt hiệu quả đáng khích lệ.

Xác định khi hòa giải va chạm giao thông phải luôn tận tình, niềm nỡ, hòa nhã, khéo léo khi giải thích lỗi vi phạm, đúng quy định của pháp luật, Thiếu úy Ra Đa đã hòa giải thành khoảng 70 vụ va chạm, tai nạn; thông qua công tác hòa giải, còn lồng ghép tuyên truyền về quy tắc tham gia giao thông an toàn, lỗi thường dẫn đến va chạm, tai nạn, quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với một số lỗi thường gặp, như đã uống rượu, bia lái xe tham gia giao thông, không giấy phép lái xe, chạy quá tốc độ quy định… qua đó, tạo được sự đồng thuận cao của người dân, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, góp phần bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn. Về lý do đề xuất thực hiện mô hình, Thiếu úy Thạch Ra Đa cho biết: “Trên địa bàn huyện tình hình trật tự an toàn giao thông còn diễn biến khá là phức tạp, số vụ va chạm giao thông vẫn còn xảy ra, phần lớn lỗi là do ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ của một bộ phận người dân còn hạn chế, sau khi xảy ra va chạm thì người điều khiển phương tiện không biết nguyên nhân, lỗi vi phạm do ai dẫn đến việc hòa giải, giải quyết các vụ va chạm giao thông gặp nhiều khó khăn. Với vai trò là cán bộ đội Cảnh sát giao thông, trật tự làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tôi đã chọn và xây dựng mô hình Dân vận khéo, khéo trong công tác hòa giải, giải quyết vụ va chạm giao thông để góp phần nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ của người điều khiển phương tiện khi tham giao thông.”

Không những làm tốt công tác chuyên môn được phân công, là đảng viên trẻ tham gia sinh hoạt đoàn, Thiếu úy Thạch Ra Đa luôn nhiệt tình, năng nỗ, gương mẫu đi đầu trong các phong trào Đoàn, tích cực cùng các thành viên Ban chấp hành chi đoàn đề ra nhiều biện pháp thực hiện có hiệu quả các phong trào do Đoàn cấp trên phát động, góp phần xây dựng chi đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Theo đánh giá của Ban chấp hành Chi đoàn Công an huyện Cầu Ngang đồng chí Ra Đa luôn thể hiện tinh thần xung kích, sáng tạo của một Đảng viên trẻ, trong thực hiện công tác đoàn tại đơn vị cũng như là ngoài đơn vị, đồng chí luôn nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ, mạnh dạn tự phê và phê bình, luôn giữ đúng lễ tiết, tác phong của một người chiến sỹ Công an nhân dân, luôn lịch sự, hòa nhã với Nhân dân theo phương châm là “ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ”.

Với những kết quả đạt được, qua tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, năm 2019 và 2020, Thiếu úy Thạch Ra Đa được Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”. Trong năm 2020, anh còn được Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cầu Ngang tặng giấy khen đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2016 – 2020.

Với tinh thần cầu thị, tích cực học tập, trau dồi kiến thức, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn cũng như công tác đoàn; hàng năm Trung úy Thạch Vũ Khánh, cán bộ đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an thành phố Trà Vinh đều được lãnh đạo, chỉ huy đội đánh giá cao, Ban chấp hành Chi đoàn khen ngợi.

 
                                  
Trung úy Thạch Vũ Khánh
 
Năm 2020, với nhiệm vụ được giao, Trung úy Khánh luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng ứng trực, tích cực tham gia cùng với đồng đội kịp thời có mặt tại hiện trường để điều tra, giải quyết các vụ va chạm, tai nạn giao thông một cách thận trọng, đảm bảo tính khách quan, đúng người, đúng lỗi. Chủ động lồng ghép phổ biến các quy định của luật giao thông đường bộ, nguyên nhân và hậu quả tai nạn giao thông, Nghị định số 100 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực giao thông đường bộ… khi hòa giải va chạm giao thông; tham gia tuần tra kiểm soát giữ gìn trật tự an toàn giao thông khoảng 200 cuộc, xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm các lỗi. Ngoài ra, anh còn chủ động nghiên cứu, soạn thảo tài liệu phối hợp với trường học tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy tắc tham gia giao thông an toàn cho các em học sinh, như dừng xe quan sát khi qua đường, đi từ đường phụ ra đường chính, phải nhường đường cho xe trên đường chính, không phóng nhanh, vượt ẩu … góp phần tích cực nâng cao ý thức chấp hành và bảo đảm ổn định trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

Được biết, trong quá trình đồng chí Khánh thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ các đồng chí điều tra giải quyết va chạm, tai nạn giao thông, gặp không ít khó khăn, như đa số các bên có liên quan tai nạn giao thông đều nhận phần đúng về của mình, không thấy được hành vi sai, gây khó khăn cho việc giải quyết, nhưng với việc khám nghiệm hiện trường tỉ mỉ, khách quan, nhẫn nại đấu tranh, giải thích cho người vi phạm hiểu và từ đó, giúp họ chấp hành. Bên cạnh, anh còn sắp xếp công việc một cách khoa học, hợp lý để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác chuyên môn và hoàn thành tốt công tác mà Ban chấp hành chi đoàn Công an thành phố giao.

Là đảng viên trẻ tham gia sinh hoạt đoàn nhưng đồng chí Khánh luôn thể hiện tính tiền phong, gương mẫu, trách nhiệm, chấp hành và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ do Ban chấp hành chi đoàn Công an thành phố Trà Vinh phân công. Bên cạnh, anh còn tham gia nhiều hoạt động như là thứ 7 tình nguyện, ngày chủ nhật xanh, tham gia hiến máu tình nguyện, tham gia vào các hoạt động từ thiện xã hội, giúp đỡ các hộ khó khăn trên địa bàn; tích cực đóng góp ý kiến xây dựng các mặt công tác đoàn, góp phần giúp chi đoàn Công an thành phố hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác đoàn trong thời gian qua. Thượng úy Trần Khén, Bí thư Chi đoàn Công an thành phố Trà Vinh cho biết: “Đồng chí Khánh là một cán bộ trẻ, nhiệt huyết, năng nỗ, phẩm chất chính trị vững vàng, an tâm công tác, có lối sống lành mạnh, hòa đồng với đồng chí đồng đội, luôn quan tâm giúp đỡ đồng chí đồng đội khi gặp khó khăn. Trong công tác đoàn, luôn hăng hái, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ, bất kể ngày, đêm hay ngày thứ 7, chủ nhật, ngày nghỉ.”

Qua tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh tổ quốc” năm 2020, Trung úy Thạch Vũ Khánh được Giám đốc Công an tỉnh tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở”; Đảng ủy Công an thành phố Trà Vinh tặng giấy khen Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Hội chữ thập đỏ tỉnh Trà Vinh tặng giấy khen có 5 lần hiến máu tình nguyện.

Với thành tích tiêu biểu trong thực hiện công tác chuyên môn và phong trào Đoàn, Thiếu úy Thạch Ra Đa và Trung úy Thạch Vũ Khánh xứng đáng là những tấm gương tiêu biểu để lực lượng đoàn viên Cảnh sát giao thông nói riêng, tuổi trẻ Công an tỉnh Trà Vinh nói chung học tập và noi theo.
        
                                                                 ---- Bài, ảnh: Hồ Giang -----
 
 
Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 
  • 
    6540862