CÔNG AN TRA VINH
Còn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy, nổ
Cập nhật ngày: 4-09-2019 | 15:51:16 GMT +7
Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CN,CH Công an tỉnh Trà Vinh đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp phòng ngừa sự cố cháy, nổ, nhưng tình hình cháy vẫn diễn ra và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đáng lo ngại. Theo thống kê của phòng Cảnh sát PCCC và CN,CH Công an tỉnh từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh xảy ra 6 vụ cháy lớn, thiệt hại tài sản hơn 01 tỷ đồng. Nguyên nhân phần nhiều là do ý thức chủ quan của chủ hộ gia đình, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh trong quản lý sử dụng nguồn điện, nguồn lửa.
Chiều ngày 24/4/2019, người dân phát hiện khói bốc lên và lửa bùng phát từ căn nhà số 90 ở ấp Sa Bình, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh nên thông báo cho chủ nhà và điện 114 để báo cháy. Nhận tin báo, phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh xuất 3 xe chữa cháy và 25 cán bộ, chiến sỹ đến ngay hiện trường. Khoảng 10 phút sau, đám cháy được dập tắt hoàn toàn, không xảy ra cháy lan qua các nhà lân cận. Tuy nhiên, tất cả tài sản trong nhà bị lửa thiêu rụi hoàn toàn. Căn nhà này do chị Trần Thị Hồng Thắm (32 tuổi, ngụ ấp Nguyệt Lãng A, xã Bình Phú, huyện Càng Long) thuê từ đầu tháng 4/2019 và chuẩn bị khai trương cửa hàng bán thuốc thú y. Theo chị Thắm, ước tính tài sản thiệt hại do vụ cháy gây ra khoảng 250 triệu đồng. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định nguyên nhân dẫn đến cháy là sự cố thiết bị điện. Cơ quan chuyên môn còn cho biết thêm nếu kịp thời kiểm tra và thay thế các thiết bị điện không đảm bảo thì sẽ không có sự cố đáng tiếc này.
 
Hiện trường vụ cháy ở khóm 3, thị trấn Càng Long, huyện Càng Long
 
Đáng lưu ý, sáng ngày 4/7/2019, người dân phát hiện khói bốc lên từ trại xuồng Thanh Trang ở khóm 3, thị trấn Càng Long, huyện Càng Long do bà Lê Thị Bình (58 tuổi) làm chủ, liền tri hô và nhiều người đến sử dụng các phương tiện chữa cháy do doanh nghiệp tự trang bị để chữa cháy và điện thoại báo lực lượng Cảnh sát chữa cháy chuyên nghiệp. Tại thời điểm này, trong trại xuồng có bà cụ hơn 95 tuổi được người dân kịp thời đưa ra khỏi đám cháy. Nhận được tin báo, phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh đã điều 4 xe chữa cháy và hàng chục cán bộ, chiến sĩ nhanh chóng đến hiện trường, tích cực chữa cháy. Trại xuồng có nhiều gỗ lớn, mùn cưa nên lửa cháy dữ dội. Sau gần 2 tiếng đồng hồ, lực lượng chữa cháy mới dập tắt đám cháy. Ước tính thiệt hại tài sản khoảng 1 tỷ đồng, không thiệt hại về người. Nguyên nhân vụ cháy đang được xác minh, làm rõ.

Qua từng vụ việc cho thấy, đa phần các chủ cơ sở, hộ gia đình đều nhận thức rất rõ về những nguy cơ dẫn đến cháy, nổ; có sự chủ động, tự trang bị phương tiện chữa cháy để phòng ngừa khi có sự cố xảy ra. Tuy nhiên, họ vẫn còn chủ quan, lơ là thiếu kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị điện và quản lý nguồn lửa, vì vậy cháy vẫn xảy ra.

Xác định vấn đề cốt lõi của công tác phòng cháy là xây dựng ý thức tự phòng, tự quản về cháy, nổ ở địa phương, lực lượng Cảnh sát PCCC và CN,CH Công an tỉnh tích cực phối hợp với chính quyền các cấp, lồng ghép tổ chức phát động phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy, tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật, kiến thức về phòng cháy, chữa cháy đến Nhân dân bằng nhiều hình thức như tuyên truyền miệng, bằng loa, phát thanh; tập trung vào một số vấn đề về tình hình cháy, nổ; nguyên nhân, thiệt hại do cháy gây ra; nguyên nhân, điều kiện phát sinh cháy; việc sử dụng điện sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt đảm bảo an toàn; sự cần thiết của việc trang bị các phương tiện chữa cháy tại chỗ, cách sử dụng các phương tiện chữa cháy thông dụng  như bình chữa cháy, chăn, cát, nước… khi có cháy, nổ.

Ngoài việc tuyên truyền, lực lượng Cảnh sát PCCC và CN,CH còn chủ động phối kết hợp với các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở tập huấn cho lực lượng chữa cháy cơ sở về cách nhận biết nguyên nhân, các yếu tố phát sinh dẫn đến cháy trong quá trình làm việc, nơi tập trung đông người; công tác tự kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị và đường dây điện; việc trang bị các phương tiện chữa cháy nơi làm việc; hướng dẫn các phương thức cứu người bị nạn, định hướng về việc thoát hiểm khi có sự cố cháy xảy ra; cách nhận biết các loại bình chữa cháy để sử dụng cho công tác chữa cháy  phù hợp; đồng thời, hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy và các tư thế đứng chữa cháy đảm bảo an toàn. Bên cạnh, phòng Cảnh sát PCCC và CN,CH còn tham mưu với Ban Giám đốc Công an tỉnh xây dựng nhiều kế hoạch chuyên đề tăng cường công tác kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy ở các công ty, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có điều kiện. Đáng lưu ý là vừa qua, phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đã triển khai thực hiện kế hoạch kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở trong khu công nghiệp và cơ sở sản xuất, kho hàng có nguy hiểm về cháy, nổ trong khu dân cư; chuyên ngành xăng dầu.
 
Cảnh sát PCCC và CN,CH Công an tỉnh kiểm tra 01 cơ sở ở huyện Trà Cú
 
Theo kế hoạch, lực lượng Cảnh sát PCCC và CN,CH tập trung kiểm tra các nội dung về bản vẽ thiết kế công trình, việc thực hiện chế độ tự kiểm tra, báo cáo theo quy định; hồ sơ, phương án chữa cháy đã được phê duyệt, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC và các giấy tờ liên quan của cơ sở; kiểm tra thực tế các nội dung đã được phòng Cảnh sát PCCC và CN,CH thẩm định phê duyệt, việc bố trí, sắp xếp các chất, vật liệu dễ cháy; các giải pháp ngăn chặn sự cố cháy, nổ trong khu vực sản xuất, khu vực có sử dụng lửa, nguồn nhiệt. Bên cạnh, lực lượng chức năng còn kiểm tra các hệ thống điện, hệ thống PCCC, trang thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ và nguồn nước phục vụ cho việc chữa cháy; việc niêm yết các nội quy, quy định PCCC, đèn chiếu sáng sự cố thoát hiểm, biển cấm lửa, cấm hút thuốc nơi có quy định cấm; việc tổ chức thực tập phương án chữa cháy và khắc phục hậu quả do cháy gây ra.

Qua kết quả kiểm tra, nhìn chung các cơ sở có thường xuyên phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy chữa cháy cho cán bộ, công nhân viên; tổ chức tập huấn và xây dựng phương án chữa cháy tại chỗ; thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn phòng cháy. Điển hình như các cơ sở làm tốt công tác phòng cháy như Cây xăng phường 2 và Cây xăng Long Bình, phường 5, cùng thành phố Trà Vinh. Qua kiểm tra, hai cơ sở đều chấp hành tốt các quy định về an toàn phòng cháy, kịp thời dự báo các nguy cơ về cháy, nổ và đưa ra giải pháp phòng ngừa cụ thể.

Tuy nhiên, bên cạnh vẫn còn một số cơ sở vi phạm các quy định về an toàn phòng cháy như: sử dụng dây dẫn điện và thiết bị điện không đảm bảo an toàn, sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt nơi có quy định cấm; việc câu móc dây điện, thiết bị tiêu thụ điện không đảm bảo an toàn, không đảm bảo về khoảng cách với vật liệu dễ cháy; chưa kịp thời kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị điện trong cơ sở…Đây là những lỗi vi phạm thường là nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy, nổ trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Một trong những kho hàng chưa thực hiện tốt các quy định về phòng cháy chữa cháy là Kho hàng Trà Vinh ở ấp Trì Phong, xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành. Kho hàng này chứa rất nhiều hàng hóa như tivi, tủ lạnh, máy giặt, các linh kiện điện tử và nhiều vật liệu dễ cháy. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế cùng đoàn kiểm tra của phòng Cảnh sát PCCC và CN,CH thì hàng hóa sắp xếp trong kho chưa đảm bảo khoảng cách an toàn, các thiết bị điện và đường dây đã cũ không đảm bảo an toàn nhưng vẫn chưa được thay thế, nhân viên bảo vệ kho hàng không có kiến thức về phòng cháy chữa cháy, trang bị số lượng bình chữa cháy không đủ theo quy định. Những lỗi vi phạm này rất dễ dẫn đến cháy và khi cháy xảy ra các phương tiện tại chỗ khó có thể khống chế được đám cháy, thiệt hại tài sản có thể rất lớn. Từ những lỗi vi phạm này, đoàn kiểm tra đã lập biên bản và đề nghị quản lý kho hàng nhanh chóng khắc phục các thiếu sót như đã nêu.

Để bảo đảm an toàn phòng cháy trong thời gian tới, ngoài việc nỗ lực triển khai các giải pháp phòng ngừa sự cố cháy, nổ của lực lượng Cảnh sát PCCC và CN, CH Công an tỉnh thì chủ hộ gia đình, các cơ sở kinh doanh có điều kiện, kho hàng, công ty, doanh nghiệp cần chấp hành nghiêm các quy định về an toàn phòng cháy, thường xuyên kiểm tra thay thế các thiết bị điện hư hỏng, quản lý tốt nguồn lửa, nguồn nhiệt; trang bị đầy đủ các phương tiện chữa cháy, kịp thời bảo trì, bảo dưỡng để phòng ngừa, bảo đảm phương tiện hoạt động tốt khi có sự cố xảy ra. Riêng đối với công ty, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có điều kiện, kho hàng cần định kỳ tổ chức tập huấn kiến thức về an toàn phòng cháy, xây dựng tình huống tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu người, cứu tài sản, nhằm nâng cao kỹ năng xử lý khi có cháy xảy ra.
 
        Hồ Giang
                                                                     

Các tin khác
  • Tin ảnh

  • 4397289